Thứ sáu 28/08/2026 16:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Visa và Mastercard xử lý giao dịch quốc tế đầu tiên tại Syria

Việc hai hãng thẻ lớn nối lại thanh toán tại Syria đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực đưa nước này trở lại hệ thống tài chính toàn cầu sau khi Mỹ gỡ Damascus khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố.

Visa và Mastercard đã bắt đầu xử lý các giao dịch thẻ quốc tế tại Syria, chỉ vài ngày sau khi Mỹ đưa Damascus khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố. Diễn biến này được xem là cột mốc quan trọng trong nỗ lực đưa Syria tái hòa nhập hệ thống tài chính toàn cầu.

Hai công ty thanh toán quốc tế lần lượt xác nhận những giao dịch thành công đầu tiên. Mastercard cho biết các khách sạn, nhà hàng và cơ quan chính phủ tại Syria hiện có thể chấp nhận thẻ tín dụng quốc tế thông qua thiết bị thanh toán tại điểm bán của Ngân hàng Quốc gia Qatar.

Các giao dịch này cho thấy Syria đang có thêm tiến triển trong quá trình kết nối lại với kinh tế thế giới, đồng thời khôi phục lĩnh vực tài chính sau nhiều năm bị cô lập bởi các lệnh trừng phạt dưới thời Bashar al-Assad.

Tổng thống Ahmed al-Sharaa, người lật đổ vị tiền nhiệm Bashar al-Assad năm 2024 sau 13 năm nội chiến, hôm thứ Năm (27/8) đăng video cho thấy ông dùng thẻ Visa màu vàng để thanh toán cà phê tại một khách sạn ở Damascus. Trong video, ông ngồi đối diện Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mohammed Safwat Raslan.

Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa thực hiện thanh toán bằng thẻ ngân hàng tại một khách sạn ở thủ đô Damascus, Syria, đánh dấu cho sự trở lại của hai hãng thẻ Visa và Mastercard hoạt động tại Syria
Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa (người để râu, áo sơ mi xanh) thực hiện thanh toán bằng thẻ ngân hàng tại một khách sạn ở thủ đô Damascus, Syria, đánh dấu cho sự trở lại của hai hãng thẻ Visa và Mastercard hoạt động tại quốc gia Trung Đông này

Khi chia sẻ video, một tài khoản mạng xã hội do nhà nước Syria điều hành nhắc lại câu hỏi về việc tổng thống muốn trả tiền mặt hay thẻ tín dụng, đồng thời cho rằng giao dịch tưởng đơn giản này từng là điều không thể trong hơn 15 năm. Tài khoản này mô tả việc Syria trở lại hệ thống tài chính toàn cầu là điều đã trở thành hiện thực.

Thông báo của Visa và Mastercard được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ loại Syria khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố. Việc bị đưa vào danh sách này trước đó khiến các ngân hàng và nhà đầu tư quốc tế gần như không thể giao dịch với Damascus.

Từ khi lên nắm quyền sau chiến dịch lật đổ chính quyền Assad, ông al-Sharaa tìm cách xây dựng quan hệ với các chính phủ châu Âu và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một trong những mục tiêu chính của ông là thúc đẩy dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, vốn được xem là rào cản lớn đối với nỗ lực phục hồi nền kinh tế Syria sau chiến tranh.

Ông al-Sharaa tiếp quản một nền kinh tế kiệt quệ vì nội chiến, trừng phạt quốc tế và ngân khố nhà nước cạn dần.

Chính quyền mới đang thúc đẩy cải cách theo hướng thị trường tự do đối với nền kinh tế từng bị kiểm soát chặt chẽ dưới thời Assad, đồng thời tìm cách tái thiết hệ thống ngân hàng và thu hút đầu tư nước ngoài. Sau khi chính quyền Trump tuyên bố chấm dứt việc xếp Syria vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, Thống đốc Raslan đánh giá đây là bước đi lịch sử, giúp Syria trở lại vị trí trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo Raslan, việc thử nghiệm thanh toán bằng Visa mở đường cho khả năng chấp nhận thẻ quốc tế tại Syria, đồng thời là cột mốc thực tế trong việc mở rộng lựa chọn thanh toán và tạo thuận lợi cho du khách nước ngoài.

Visa cho biết đang phối hợp với Fransabank của Lebanon và công ty thanh toán Paymera của Syria. Trong khi đó, Mastercard hợp tác với Ngân hàng Quốc gia Qatar để triển khai dịch vụ tại thị trường này.

Tin bài khác
15.000 thẻ sau 20 ngày: Vì sao những khách hàng khác nhau lại cùng chọn VIB One Card?

15.000 thẻ sau 20 ngày: Vì sao những khách hàng khác nhau lại cùng chọn VIB One Card?

Chỉ sau 20 ngày ra mắt, VIB One Card ghi nhận gần 15.000 thẻ được mở mới. Phía sau con số này là những chân dung khách hàng với nhu cầu rất khác nhau: người thường xuyên công tác nước ngoài, người quản lý tài chính gia đình hay người trẻ mới bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng. Họ không tìm kiếm cùng một quyền lợi, nhưng cùng gặp nhau ở một kỳ vọng: một chiếc thẻ có thể đáp ứng nhiều nhu cầu, mang đến nhiều đặc quyền và song hành cùng họ trong suốt hành trình chi tiêu mà không khiến trải nghiệm trở nên phức tạp.
Cơ cấu cổ đông của Techcombank hiện ra sao?

Cơ cấu cổ đông của Techcombank hiện ra sao?

Tại ngày 30/6/2026 gia đình Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh đang là nhóm cổ đông lớn nhất khi nắm tổng cộng gần 1,4 tỷ cổ phiếu TCB, tương đương tỷ lệ nắm giữ 19,75% vốn nhà băng này.
Chứng khoán Mỹ 27/8: Nvidia thổi bùng kỳ vọng AI, Nasdaq bứt tốc

Chứng khoán Mỹ 27/8: Nvidia thổi bùng kỳ vọng AI, Nasdaq bứt tốc

Triển vọng kinh doanh tích cực của Nvidia tiếp tục củng cố kỳ vọng vào làn sóng đầu tư AI, giúp Nasdaq tăng vượt trội trong phiên giao dịch ngày 27/8, dù tâm lý thị trường vẫn chịu tác động từ lãi suất, lạm phát và các rủi ro địa chính trị.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 28/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 28/8/2026 tiếp tục phân hóa rõ giữa các nhà băng, khi nhóm ngân hàng tư nhân duy trì mức cao hơn đáng kể so với nhóm quốc doanh.
Giảm 30% thuế giúp hộ kinh doanh tăng sức bật, hỗ trợ sức mua trong nước

Giảm 30% thuế giúp hộ kinh doanh tăng sức bật, hỗ trợ sức mua trong nước

Chính sách giảm 30% thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhóm có doanh thu không quá 10 tỷ đồng giúp giảm áp lực, củng cố sức mua trong nước.
Phố Wall giảm nhẹ khi lạm phát Mỹ vượt dự báo, nhà đầu tư chờ Nvidia

Phố Wall giảm nhẹ khi lạm phát Mỹ vượt dự báo, nhà đầu tư chờ Nvidia

Dữ liệu lạm phát cao hơn kỳ vọng khiến thị trường chứng khoán Mỹ thận trọng hơn trước thềm báo cáo kết quả kinh doanh của Nvidia, trong khi triển vọng chính sách tiền tệ của Fed tiếp tục là tâm điểm theo dõi của giới đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Mặt bằng tiền gửi tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Mặt bằng tiền gửi tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, khi nhóm thương mại duy trì mức cao ở kỳ hạn dài, trong khi Big4 giữ mặt bằng tương đối ổn định.
Anthropic ước tính doanh thu tiềm năng từ AI vượt 30.000 tỷ USD

Anthropic ước tính doanh thu tiềm năng từ AI vượt 30.000 tỷ USD

Anthropic, công ty đứng sau chatbot Claude, dự kiến đưa ra mức ước tính tổng thị trường tiềm năng (TAM) hơn 30.000 tỷ USD, cao hơn con số SpaceX đưa ra trong hồ sơ IPO.
HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

Chiều 25/8/2026, kỳ quay số may mắn thứ tư của chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” đã diễn ra đầy sôi động trên fanpage HDBank. Chương trình đã xác định 64 khách hàng may mắn nhận sổ tiết kiệm trị giá lên tới 200 triệu đồng/sổ, đồng thời đưa hành trình tìm kiếm chủ nhân của 16 lượng vàng SJC bước vào giai đoạn gay cấn nhất – chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa.
Danh tính hai tổ chức ngoại đang

Danh tính hai tổ chức ngoại đang 'nhòm ngó' để sở hữu ít nhất 15% cổ phần Techcombank

Việc trở thành cổ đông chiến lược của Techcombank sẽ mở ra cho nhà đầu tư nước ngoài một cơ hội đáng chú ý để thâm nhập sâu hơn vào thị trường ngân hàng Việt Nam.
Deloitte trả 21,5 triệu USD để dàn xếp cáo buộc phân biệt đối xử tại Mỹ

Deloitte trả 21,5 triệu USD để dàn xếp cáo buộc phân biệt đối xử tại Mỹ

Công ty kiểm toán và tư vấn Deloitte chấp nhận nộp 21,5 triệu USD cho Chính phủ Mỹ để khép lại cáo buộc liên quan đến các mục tiêu đa dạng, công bằng và hòa nhập trong nhân sự, dù phủ nhận vi phạm.
BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

Việc hợp tác giữa BVBank và VINASME được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nhu cầu tài chính của SME và các giải pháp ngân hàng số, giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính thuận tiện ngay trên nền tảng số mà doanh nghiệp đang sử dụng.
BIZ MBBank ứng dụng AI và dữ liệu, rút ngắn hành trình vốn cho doanh nghiệp

BIZ MBBank ứng dụng AI và dữ liệu, rút ngắn hành trình vốn cho doanh nghiệp


Ngày 18/08/2026, tại Ngày Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 với chủ đề “Ngân hàng thông minh trong kỷ nguyên Dữ liệu và AI”, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) giới thiệu cách AI và dữ liệu đang được ứng dụng trên BIZ MBBank, để giải quyết một trong những bài toán lớn nhất của doanh nghiệp: tiếp cận vốn nhanh hơn, thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian xử lý từ khoảng 10 ngày xuống còn 2 ngày nhưng vẫn kiểm soát rủi ro hiệu quả.
Tài sản quản lý của các quỹ đầu tư tăng 6,8 lần sau một thập kỷ

Tài sản quản lý của các quỹ đầu tư tăng 6,8 lần sau một thập kỷ

Tại hội nghị "Đầu tư thông minh trong kỷ nguyên số", UBCKNN cho biết AUM ngành quỹ đạt hơn 846.000 tỷ đồng, tăng bình quân hơn 20% mỗi năm suốt 10 năm qua.
Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn

Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn 'khát' tiền

Các ngân hàng đang tung hàng trăm nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng tài sản thế chấp, hồ sơ tài chính và khả năng chứng minh dòng tiền vẫn là những “cửa ải” khiến nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận.