Vĩnh Phúc: Xây dựng mô hình trạm y tế lưu động phòng chống dịch Covid-19

DNHN - Với chức năng triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, trạm y tế lưu động sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân. Đồng thời phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, hiện 100% các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để sẵn sàng, chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 136 xã, phường, thị trấn đã thành lập trạm y tế lưu động phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương cũng đã nhanh chóng triển khai thành lập tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng ở mỗi thôn, tổ dân phố để chủ động chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn trong tình huống triển khai cách ly, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế trong điều trị người mắc Covid-19. 

  Huyện Vĩnh Tường đồng loạt ra quân khoanh vùng, xét nghiệm, test nhanh Coovit 19 cho người dân.

Đến nay, huyện Vĩnh Tường đã thành lập 28 trạm y tế lưu động tại 28 xã, thị trấn với nhiệm vụ triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại các địa phương. Các trạm được đặt tại trường tiểu học, THCS của 28 xã, thị trấn, nơi gần trạm y tế cấp xã và thuận tiện để thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19. Mỗi trạm y tế lưu động đều được bố trí nơi trực, nơi tiếp đón, khám và tư vấn, nơi nằm theo dõi trong trường hợp cần thiết, khu vệ sinh, nước sạch, thu gom rác thải y tế và có chỗ nghỉ cho nhân viên.

Thực hiện hướng dẫn của Sở Y tế, đến nay, huyện Bình Xuyên đã thành lập 13 trạm y tế lưu động; UBND huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn nhanh chóng thành lập các tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố. Để bảo đảm mô hình hoạt động hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho các trạm y tế lưu động và các tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng; hỗ trợ trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, vật tư cho trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng triển khai các nhiệm vụ được giao.

 PV

Bài liên quan