Chủ nhật 18/01/2026 18:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vĩnh Long: Đảm bảo an ninh trật tự trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND về việc phối hợp tổ chức tiếp công dân, xử lý đơn và đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; phục vụ Đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, mục đích của kế hoạch là nhằm quan tâm giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo từ cơ sở, trong đó tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp không để phát sinh “điểm nóng”; thông báo địa điểm và tổ chức tiếp dân trước, trong và sau Đại hội Đảng, bầu cử đầy đủ, chu đáo; Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đúng quy định pháp luật; hạn chế tối đa các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp vượt cấp lên Trung ương và Trụ sở tiếp công dân tỉnh trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng và bầu cử.

Vĩnh Long: Đảm bảo an ninh trật tự trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Vĩnh Long tập trung giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính cho tổ chức, người dân, doanh nghiệp, đảm bảo thông suốt, hiệu quả.

Đồng thời, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương với các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh và Trung ương trong việc tiếp công dân; tăng cường trao đổi thông tin, dự báo tình hình để chủ động phòng ngừa, xử lý kịp thời các tình huống phức tạp trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Kịp thời xử lý tình huống các đoàn công dân khiếu nại, tố cáo đông người, bức xúc, vượt cấp lên Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội và Trụ sở tiếp công dân tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ tốt Đại hội Đảng, bầu cử và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các ngày lễ, Tết.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các xã, phường tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35/CT-TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; các văn bản pháp luật của Trung ương và địa phương về việc tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân thường xuyên và lịch tiếp công dân định kỳ, tiếp công dân đột xuất của lãnh đạo các cấp, các ngành theo quy định của pháp luật về tiếp công dân; đặc biệt, là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng, bầu cử và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các ngày lễ, Tết; chủ động rà soát, có kế hoạch, thời hạn cụ thể xem xét, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng trên địa bàn. Tăng cường tổ chức gặp gỡ đối thoại với công dân; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tổ chức giải thích, vận động, thuyết phục để người dân chấp hành. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật…

Đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm đảm bảo tốt tình hình trật tự tại địa phương. Theo dõi nắm chặt tình hình khiếu nại, tố cáo tại địa phương; thường xuyên, kịp thời phản ánh với Trụ sở tiếp công dân tỉnh về tình hình công dân khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người, bức xúc để có phương án xử lý giải quyết. Cần cân nhắc kỹ lưỡng việc thực hiện cưỡng chế những vụ việc liên quan đến khiếu nại, yêu cầu bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, tránh ảnh hưởng đến việc khiếu nại đông người, phức tạp, bức xúc trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng, bầu cử và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các ngày lễ, Tết.

Thanh tra tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh đôn đốc các sở, ngành, đoàn thể, UBND các xã phường thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Đặc biệt, là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng, bầu cử và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các ngày lễ, Tết. Chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khiếu nại, tố cáo ở các địa bàn xã, phường để phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét tiếp, đối thoại với công dân để giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng và những vụ việc mới phát sinh; nhất là vụ việc khiếu nại có liên quan đến việc Nhà nước thu hồi đất của dân để thực hiện dự án, vụ việc khiếu nại, tố cáo có đông người tham gia.

Phối hợp chặt chẽ với Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các xã, phường có biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời khi xảy ra khiếu nại vượt cấp, đông người, đối tượng lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo gây mất an ninh trật tự công cộng; Phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh (Ban Tiếp công dân tỉnh), Chủ tịch UBND các xã, phường, Thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan và Trụ sở tiếp công dân Trung ương, xử lý, giải quyết kịp thời những trường hợp khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp lên Trung ương; Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh và hướng dẫn UBND các xã, phường thành lập Tổ công tác liên ngành tiếp công dân phục vụ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng, bầu cử và các ngày lễ, các sự kiện chính trị lớn (nếu có) diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Văn phòng UBND tỉnh (Ban Tiếp công dân tỉnh) tổ chức thực hiện tốt việc tiếp công dân thường xuyên tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh; phối hợp với Thanh tra tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để nắm tình hình khiếu nại, tố cáo; kịp thời thông tin ở những lĩnh vực, những địa phương dễ phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người để kịp thời đề xuất biện pháp xử lý giải quyết, không để phát sinh “điểm nóng”; phối hợp với Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các xã, phường tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh có biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời khi xảy ra tình hình khiếu nại, tố cáo vượt cấp, đông người, phức tạp lên các cơ quan Đảng, Nhà nước của tỉnh.

Vĩnh Long: Đảm bảo an ninh trật tự trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Ban Thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục triển khai "Đội hình tình nguyện đồng hành, hỗ trợ vận hành chính quyền địa phương hai cấp và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại cơ sở” tại bộ phân “Một cửa” Phường Nguyệt Hoá, tỉnh Vĩnh Long.

Phối hợp với Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các xã, phường và Trụ sở tiếp công dân Trung ương xử lý, kịp thời những trường hợp công dân kéo đông người vượt cấp lên Trung ương khiếu nại, tố cáo; Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh bố trí thời gian tiếp công dân định kỳ và đột xuất; tham mưu tổ chức các buổi đối thoại để xem xét, giải quyết các vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền đúng theo quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh và Công an các xã, phường tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm tình hình khiếu kiện ở địa phương, thông báo kịp thời để Văn phòng UBND tỉnh (qua Ban Tiếp công dân tỉnh) để chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch tiếp công dân; bố trí lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh và các địa điểm tiếp công dân khác trên địa bàn tỉnh. Chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, xử lý những tình huống phức tạp; ngăn chặn, đấu tranh với thế lực phản động, các đối tượng xấu lợi dụng việc khiếu kiện để lôi kéo, kích động những người khiếu kiện gây phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự, vi phạm pháp luật.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng thu thập, củng cố chứng cứ, lập hồ sơ để có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những người lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo có hành vi vượt quá giới hạn, gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của tập thể và công dân, ảnh hưởng đến công tác và hoạt động bình thường của các cơ quan Đảng và Nhà nước của tỉnh; Phối hợp với Thanh tra tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan đơn vị có liên quan cùng với Trụ sở tiếp công dân Trung ương Đảng và Nhà nước xử lý, giải quyết kịp thời khi xảy ra khiếu nại vượt cấp, đông người, đối tượng lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo gây mất an ninh trật tự công cộng.

Vĩnh Long: Đảm bảo an ninh trật tự trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Tuổi trẻ Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục đồng hành, hỗ trợ vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đối với các cơ quan Đảng, Đoàn có chức năng tiếp công dân, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện tốt Quy chế phối hợp ban hành kèm theo Quyết định số 1073/QĐ-UBND ngày 25/6/2015 của UBND tỉnh Vĩnh Long (cũ), cần duy trì cán bộ tiếp công dân thường xuyên tại Trụ sở để tiếp nhận và kịp thời báo cáo, tham mưu cho thủ trưởng đơn vị mình xử lý, giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời, căn cứ vào tình hình tiếp công dân của Trụ sở tiếp công dân tỉnh để kịp thời báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo khi cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các xã, phường trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được phân công tổ chức triển khai tổ chức thực hiện nội dung Kế hoạch này phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương mình; thường xuyên gửi báo cáo về Thanh tra tỉnh để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Trường hợp đột xuất phải báo cáo ngay cho Chủ tịch UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Kế hoạch này thay thế Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 15/8/2024 của UBND tỉnh Vĩnh Long (cũ); Kế hoạch số 4649/KH-UBND ngày 20/7/2024 của UBND tỉnh Bến Tre (cũ) và Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 05/8/2024 của UBND tỉnh Trà Vinh (cũ).

Tin bài khác
Nghị quyết Đại hội lần thú I tỉnh Lào Cai: Hướng đi mới cho du lịch xanh vùng cao

Nghị quyết Đại hội lần thú I tỉnh Lào Cai: Hướng đi mới cho du lịch xanh vùng cao

Quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, việc gắn nông nghiệp, môi trường với du lịch đang trở thành hướng đi chiến lược, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Sở Tài chính Nghệ An vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

Sở Tài chính Nghệ An vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

Sở Tài chính tỉnh Nghệ An vừa vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; khẳng định, ngành Tài chính đóng vai trò nòng cốt tạo lập môi trường minh bạch, ổn định; chuyển từ "trải thảm mời gọi" sang "chọn lọc nhà đầu tư" có công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn.
Lào Cai: Púng Luông tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lào Cai: Púng Luông tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc xã Púng Luông, tỉnh Lào Cai tích cực thi đua, lập nhiều thành tích thiết thực chào mừng Đại hội.
Lào Cai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026: Chính sách trúng “điểm nghẽn”

Lào Cai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026: Chính sách trúng “điểm nghẽn”

Tỉnh Lào Cai ban hành quyết định giao nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026 từ ngân sách Trung ương, tập trung công nghệ, nhân lực, tư vấn – những “điểm nghẽn” then chốt của doanh nghiệp.
Trung tâm Y tế Mù Cang Chải đổi mới vì mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Trung tâm Y tế Mù Cang Chải đổi mới vì mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại tại Trung tâm Y tế Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Xã Tân Trụ (Tây Ninh) ký kết Quy chế phối hợp Công an – Quân sự bảo đảm an ninh trật tự

Xã Tân Trụ (Tây Ninh) ký kết Quy chế phối hợp Công an – Quân sự bảo đảm an ninh trật tự

Nhằm tăng cường phối hợp giữa hai lực lượng nòng cốt ở cơ sở, chiều 16/1/2026, xã Tân Trụ (Tây Ninh) đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp Công an – Quân sự, hướng tới mục tiêu giữ gìn bình yên cho Nhân dân và ổn định trật tự xã hội trên địa bàn.
Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - 2026, màn trình diễn nghệ thuật của 200 cánh diều vươn tầm đại dương xanh

Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - 2026, màn trình diễn nghệ thuật của 200 cánh diều vươn tầm đại dương xanh

Lướt ván diều Mỹ Hòa - 2026 mở đầu cho chuỗi hoạt động, sự kiện du lịch - thể thao quy mô lớn trong năm 2026. Sân chơi thể thao chuyên nghiệp, hấp dẫn cho các vận động viên trong nước và quốc tế, phát huy tiềm năng, lợi thế về thể thao biển; hình thành các sản phẩm du lịch mới, đặc thù của Khánh Hòa .
Thanh Hoá rực rỡ cờ hoa trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Thanh Hoá rực rỡ cờ hoa trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Từ miền núi cao, vùng đồng bào dân tộc đến đồng bằng, ven biển Thanh Hóa, cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng pano, áp phích được trang hoàng rực rỡ. Không khí chính trị lan tỏa sâu rộng, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của cán bộ, nhân dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Về miền Trung Am linh thiêng, tưởng niệm 440 năm Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Về miền Trung Am linh thiêng, tưởng niệm 440 năm Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày 16/1/2026, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hải Phòng), Lễ hội kỷ niệm 440 năm Ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm chính thức khai mạc trong không khí trang nghiêm, thành kính, thấm đẫm niềm tri ân tiền nhân và tự hào về truyền thống hiếu học của vùng đất địa linh nhân kiệt.
Sở Tài chính Nghệ An hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2025

Sở Tài chính Nghệ An hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2025

Tổng kết công tác năm 2025, Sở Tài chính Nghệ An đã được lãnh đạo UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận về sự nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.
Đà Nẵng phân cấp mạnh thẩm quyền quản lý cán bộ cho sở, ngành và cấp xã

Đà Nẵng phân cấp mạnh thẩm quyền quản lý cán bộ cho sở, ngành và cấp xã

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định phân cấp nhiều thẩm quyền trong công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức cho các sở, ngành và chính quyền cấp xã, nhằm tăng tính chủ động, rút ngắn quy trình xử lý nhân sự ở cơ sở.
TP. Hồ Chí Minh gần cán đích kế hoạch nhà ở xã hội giai đoạn 2021–2025

TP. Hồ Chí Minh gần cán đích kế hoạch nhà ở xã hội giai đoạn 2021–2025

Giai đoạn 2021–2025, TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành gần 18.000 căn nhà ở xã hội, đạt xấp xỉ 99% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để thành phố tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn trong giai đoạn 2026–2030, đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng của người lao động.
Đồng Nai khởi công thêm 3 dự án nhà ở xã hội, bổ sung gần 5.800 căn hộ cho người lao động

Đồng Nai khởi công thêm 3 dự án nhà ở xã hội, bổ sung gần 5.800 căn hộ cho người lao động

Ba dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại các xã Long Hưng và Phước An, tỉnh Đồng Nai vừa chính thức được khởi công, với tổng quy mô gần 5.800 căn hộ. Đây là những dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần cụ thể hóa mục tiêu phát triển 65.000 căn NOXH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025–2030 theo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, đồng thời đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng bức thiết của công nhân, người lao động.
Hà Nội khởi công Khu công viên công nghệ số và hỗn hợp hơn 2 tỷ USD

Hà Nội khởi công Khu công viên công nghệ số và hỗn hợp hơn 2 tỷ USD

Dự án quy mô gần 200 ha tại hai phường Tây Tựu và Phú Diễn được kỳ vọng trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo, thu hút 60.000 chuyên gia công nghệ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô.
Thanh Hóa: Năm 2025 thu ngân sách 57.177 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay

Thanh Hóa: Năm 2025 thu ngân sách 57.177 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay

Năm 2025, bất chấp những khó khó khăn, thách thức do tình hình thế giới biến động phức tạp, thiên tai bão lũ dồn dập. Nhưng nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, Thanh Hóa vẫn nổi lên như một điểm sáng của khu vực Bắc Trung bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.