VINASME trao tặng 1,5 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên

11:07 13/05/2023

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho chương trình "Triệu tấm lòng yêu thương, nghìn mái nhà hạnh phúc" tỉnh Điện Biên.

Ngày 13/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trực tuyến với điểm cầu tại 63 tỉnh thành.

Tới dự buổi Lễ phát động có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Hà Thị Mai; TS.Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; cùng đại diện các Bộ, ban, ngành, tỉnh thành trên cả nước.

Toàn cảnh Lễ phát động
Toàn cảnh Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên.

Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên có chủ đề "Triệu tấm lòng yêu thương, nghìn mái nhà hạnh phúc" nhằm xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách còn nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Điện Biên là tỉnh có số hộ nghèo đứng thứ ba cả nước. Tính tới 31/3/2023 có 7.447 hộ gia đình chính sách, nghèo, cận nghèo ở nhà dột nhát có nhu cầu được sửa nhà, làm nhà mới.

Chương trình "Triệu tấm lòng yêu thương, nghìn mái nhà hạnh phúc" đặt mục tiêu tới tháng 5/2024 sẽ có 7.000 - 8.000 căn nhà được sửa chữa và xây mới, trong đó xây mới hơn 5.000 căn cho người dân nghèo, gia đình chính sách của tỉnh Điện Biên. Mức hỗ trợ là 50 triệu/ căn, tương ứng tổng 350 - 400 tỷ đồng.

Thời gian ủng hộ sẽ chuyển tiền trước tháng 9/2023, qua tài khoản Quỹ vì người nghèo của Trung ương, Quỹ vì người nghèo tỉnh Điện Biên hoặc trực tiếp trao cho người dân. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp vận động mọi nguồn lực, giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên chịu trách nhiệm quản lý kinh phí, phân bổ và thực hiện, giám sát triển khai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ phát động
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ phát động.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá, mục tiêu xây dựng 7.000 - 8.000 căn nhà trong một năm của chương trình là quyết tâm cao để xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp người dân có nhà ở an toàn, ổn định, thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững. Thực tế bà con dân tộc ở vùng cao tỉnh Điện Biên còn đang thiếu điều kiện cơ bản như nước sạch, y tế, trường học, .... Chính bởi vậy, đây là việc làm đẹp, nhân văn, nhân ái, giúp đỡ thiết thực, vừa là trách nhiệm vừa là sự tri ân thiết thực đối với vùng đất mà trước kia đồng bào nơi đây đã không tiếc đổ xương máu vì tổ quốc.

"Đến nay sự đóng góp đã được hơn 5.000 căn nhà, đây là con số rất đáng mừng. Tôi kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, công chức, người dân cả trong và ngoài nước cùng đoàn kết chung sức góp công, góp của cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoàn thành chương trình này. Làm sao để khi kỷ niệm tròn 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ (tháng 4/2024), chúng ta quyết tâm làm tròn trách nhiệm với đồng bào" - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khích lệ.

Ngay tại buổi lễ, đại diện các cơ quan Trung ương, Bộ, ngành cùng đại diện các tỉnh, thành phố đã trao tặng hàng tỉ đồng cho chương trình "Triệu tấm lòng yêu thương, nghìn mái nhà hạnh phúc". Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam - TS. Tô Hoài Nam trao 1,5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh trao tặng tại Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên:

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông trao cho chương trình
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông trao 2 tỷ đồng cho chương trình.
Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương trao cho chương trình.
Đại diện Công đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương trao 115 triệu đồng cho chương trình.
TS Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ tỉnh Điện Biên
TS Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ tỉnh Điện Biên.

Linh Anh