VINASME tiếp đón và làm việc với đoàn UBND thành phố Hoài Nam (Trung Quốc)

17:05 31/05/2023

Sáng ngày 31/5, tại Hà Nội diễn ra buổi gặp, làm việc giữa lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và đoàn UBND TP. Hoài Nam, Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Toàn cảnh cuộc trao đổi

Tham gia buổi làm việc có TS.Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASME, ông Nguyễn Văn Từ - Chánh Văn phòng VINASME, ông Trần Văn Hiển - Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên cùng đại diện một số doanh nghiệp.

Về phía đoàn UBND TP. Hoài Nam có ông Wuji Ahamaiti Tu Erxun - Phó Thị trưởng UBND TP. Hoài Nam; ông Zhu Jianhua - Phó Giám đốc Văn phòng thương mại TP Hoài Nam; ông Xiong Jiann - Tổng Thư ký Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc- chi nhánh Hoài Nam; ông Tian Zhenxing - Phó Cục trưởng UBND huyện Đại Đồng cùng một số doanh nghiệp đến từ TP. Hoài Nam.

Mở đầu buổi tiếp, ông Trần Văn Hiển đã giới thiệu đôi nét về VINASME. Ông Hiển chia sẻ: "Sau hơn 18 năm hoạt động, hiện Hiệp hội đã có 65.000 doanh nghiệp hội viên, 61 Hiệp hội Doanh nghiệp thành viên. Trong giai đoạn 2023-2028, Hiệp hội có đưa ra một số mục tiêu như: Tăng cường vai trò trách nhiệm đại diện của hệ thống Hiệp hội trong tham gia xây dựng tổ chức, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển DNNVV; Tư vấn, hỗ trợ DNNVV phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trên bình diện trong nước và quốc tế, trách nhiệm xã hội, phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ hỗ trợ DNNVV phát triển bền vững; Bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của hội viên; 100% tỉnh thành phố đều có tổ chức đại diện DNNVV tham gia thành viên Hiệp hội, 40% doanh nghiệp đang kinh doanh là hội viên, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung ương Hiệp hội và các Hội thành viên".

Trong buổi làm việc, TS Tô Hoài Nam đã đặt ra 3 nội dung chính, bao gồm: lắng nghe giới thiệu về thành phố Hoài Nam, lắng nghe cục diện sản xuất và đầu tư ở thành phố Hoài Nam và cuối cùng là cách thức để hỗ trợ doanh nghiệp từ cả 2 nước tiến tới hợp tác sâu rộng. 

Ảnh minh họa
TS.Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASME chia sẻ tại buổi làm việc. 

Hai bên đã có nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động, đồng thời bày tỏ hy vọng đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy hợp tác ngày càng mở rộng và bền chặt giữa Hiệp hôi Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với các doanh nghiệp TP. Hoài Nam - Trung Quốc.

Ông Wuji Ahamaiti Tu Erxun chia sẻ: "Trong chuyến đi ra nước ngoài này, tôi đánh giá buổi gặp gỡ với Hiệp hội là vô cùng quan trọng. Mục tiêu chuyến đi này của chúng tôi là có thế tìm kiếm cơ hội thu hút đầu tư về thành phố, đồng thời tìm kiếm những lĩnh vực phù hợp để đưa đầu tư của thành phố ra nước ngoài. Thành phố Hoài Nam có diện tích và dân số lớn. Hiện chúng tôi đang có một số lĩnh vực rất phát triển, có thể kể đến như công nghệ số, vật liệu mới, thiết bị cao cấp, phụ tùng ô tô, thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe, sản phẩm văn hóa. Tôi mong buổi hợp tác hôm nay có thể gắn kết doanh nghiệp 2 bên để đưa đến kết quả hợp tác tốt nhất".

Tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp từ cả 2 bên đã cùng nhau chia sẻ về lĩnh vực đang triển khai, qua đó trao đổi để tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhau trong tương lai. 

Ông Yao Jianming - Giám đốc Công ty CP cửa sổ Weika cho biết: "Tôi đánh giá thị trường Đông Nam Á rất tiềm năng và đang có dự định dịch chuyển sản xuất sang thị trường Đông Nam Á nhằm tránh những ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Mục tiêu chuyến thăm Việt Nam lần này của tôi là để tìm hiểu giá đất, chính sách thuế đối với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Dựa vào những gì tìm hiểu, tôi mới có thể quyết định nên hợp tác với đối tác tại Việt Nam hay đầu tư 100% vốn của mình vào Việt Nam. Nhưng một khi đầu tư sang Việt Nam, tôi muốn xây dựng một nhà máy quy mô lớn."

Ảnh minh họa
Ông Ứng Trọng Tú - Chủ tịch Chi hội Du lịch đơn vị trực thuộc Hiệp hội DNNVV Việt Nam.

Ông Ứng Trọng Tú - Chủ tịch Chi hội Du lịch, đơn vị trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chia sẻ: "Về du lịch, chúng tôi đã tiến hành đưa rất nhiều khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc, nhưng lại chưa có dịp sang tới thành phố Hoài Nam. Tôi mong trong tương lai có thể gắn kết du lịch 2 nước đến gần nhau hơn, đưa nhiều khách du lịch Việt Nam đến thăm và tìm hiểu về thành phố Hoài Nam".

Ông Zhu Jianhua - Phó Giám đốc Văn phòng thương mại TP Hoài Nam cũng chia sẻ: "Tôi rất vui mừng vì có dịp được đến giao lưu và khảo sát về thị trường Việt Nam. Thành phố Hoài Nam rất chú trọng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có thể nói, DNNVV mới là bộ phận có sức mạnh lớn, giúp người lao động có công ăn việc làm và cống hiến cho xã hội, chính vì thế chính phủ Trung Quốc từ trước đến nay đều rất sát sao và hỗ trợ cộng đồng này". 

Tại buổi gặp, đại diện đoàn UBND thành phố Hoài Nam cũng đã gửi lời cảm ơn TS.Tô Hoài Nam và phía đoàn VINASME đã đưa đến thông tin hữu ích để phục vụ cho việc đầu tư trong tương lai. Ông Wuji Ahamaiti Tu Erxun nhấn mạnh: "Tôi mong sau buổi gặp gỡ này, phía thành phố Hoài Nam và Hiệp hội sẽ đưa ra những đầu mối liên hệ để liên kết các doanh nghiệp nhỏ và vừa từ phía 2 nước, qua đó tiến tới hợp tác, phát triển nhiều hơn nữa. Tôi đề xuất chúng ta cùng đưa ra các hạng mục cụ thể để triển khai công tác đầu tư một cách chính xác, phù hợp nhất với nhu cầu từ cả 2 bên".

Lãnh đạo VINASME cũng khẳng định, VINASME luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp thành phố Hoài Nam kết nối với doanh nghiệp tại Việt Nam, buổi gặp mặt lần này chính là dấu mốc thiết lập mối quan hệ hợp tác, mở rộng cơ hội đầu tư giữa hai bên. "Đây sẽ là cửa mở cho các doanh nghiệp hai nước chúng ta có thể hợp tác lâu dài" - TS.Tô Hoài Nam cho biết.

Ảnh minh họa
Đoàn UBND thành phố Hoài Nam gửi tặng VINASME bức tranh nhân dịp chuyến thăm và làm việc.
Ảnh minh họa
Lãnh đạo VINASME gửi món quà kỷ niệm tặng đoàn UBND thành phố Hoài Nam. 
Ảnh minh họa
Hai bên chụp ảnh kỷ niệm nhân chuyến gặp mặt

Bảo Trinh