Vietnam Airlines sẽ thoái vốn khỏi Cambodia Angkor Air

23:45 30/05/2022

Vietnam Airlines muốn thoái vốn khỏi Cambodia Angkor Air từ năm 2020 sau khi dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau thương vụ này, Cambodia Angkor Air không còn là công ty liên kết của Vietnam Airlines.

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – HVN), ngày 3/1 và 29/3, hãng đã nhận được lần lượt 30 triệu USD và 4 triệu USD từ nhà đầu tư mua lại phần vốn góp của hãng tại Cambodia Angkor Air (K6). Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã nhận đặt cọc 1 triệu USD.

Vietnam Airlines sẽ thoái vốn khỏi Cambodia Angkor Air
Vietnam Airlines sẽ thoái vốn khỏi Cambodia Angkor Air.

Vietnam Airlines góp 49% vốn và trở thành cổ đông lớn của Cambodia Angkor Air vào năm 2009. Theo thỏa thuận, Vietnam Airlines sẽ hợp tác và hỗ trợ tối đa cho hãng hàng không Quốc gia Campuchia trong quá trình triển khai hoạt động mở rộng và phát triển, cũng như thực hiện các công việc bảo dưỡng, sửa chữa, hợp tác thương mại với nhiều ưu đãi đặc biệt. Năm 2021, Vietnam Airlines ghi nhận 235 tỷ đồng từ doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ cho Cambodia Angkor Air.

Vietnam Airlines muốn thoái vốn khỏi K6 từ năm 2020 sau khi dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau thương vụ này, K6 không còn là công ty liên kết của Vietnam Airlines. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào K6 của Vietnam Airlines khoảng 868 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm chỉ còn khoảng 248 tỷ đồng.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hiện chưa tiết lộ thông tin của đối tác mua lại phần vốn tại K6 này. Vietnam Airlines cho biết, theo thỏa thuận giữa hai bên, phần vốn góp còn lại của khoản đầu tư này (14%) sẽ được thanh lý trong năm nay.

PV