Vietnam Airlines muốn có hãng bay vận chuyển hàng hóa

DNHN - ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Vietnam Airlines được tổ chức với trọng tâm xoay quanh kế hoạch kinh doanh năm 2021, doanh nghiệp này cũng hé lộ ý định thành lập hãng bay vận chuyển hàng hóa.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Tổng Công ty CP Hàng không Việt Nam (Vietnam AirlinesHVN/HoSE), các cổ đông HVN đã bàn về gói cứu trợ 12.000 tỷ đồng từ Chính phủ, đáng chú ý nhất là ý định thành lập hãng bay vận chuyển hàng hóa.

HVN nhận định, trong 6 tháng đầu năm, việc làm ăn của hãng hàng không quốc gia đối mặt với nhiều thách thức khi dịch bệnh Covid-19 bóp nghẹt nhu cầu đi lại bằng máy bay, cả đường bay quốc tế lẫn nội địa. Giữa bối cảnh mảng vận chuyển hành khách sụt giảm mạnh, Vietnam Airlines chuyển hướng sang vận chuyển hàng hóa. 

Vietnam Airlines muốn có hãng bay vận chuyển hàng hóa
Vietnam Airlines muốn có hãng bay vận chuyển hàng hóa.

Tổng Giám đốc Lê Hồng Hà có đề cập tới Korean Air và China Airlines như hai hãng hàng không có đủ quy mô và mạng lưới đủ rộng để khai thác hiệu quả hoạt động của mảng này. Tuy vậy, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, Công ty đang dần hoàn thiện đề án thành lập hãng bay chuyên chở hàng hóa.

Tại đại hội, Chủ tịch Đặng Ngọc Hòa chia sẻ các đường bay quốc tế từng chiếm tới 65% cơ cấu doanh thu của Vietnam Airlines trước dịch. Việc ngừng các chuyến bay quốc tế từ đầu năm 2020 đã bóp nghẹt doanh thu và lợi nhuận của hãng hàng không với biểu tượng sen vàng.

Chủ tịch Hòa cũng tiết lộ, Vietnam Airlines mở cửa thị trường quốc tế một cách thận trọng thông qua cơ chế hộ chiếu vắc-xin sớm nhất là cuối tháng 7/2021. Theo đó, cơ chế này sẽ áp dụng với những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 đủ 2 mũi.

Linh An

Tin liên quan