Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển ngành bán dẫn với doanh nghiệp Hoa Kỳ

16:46 07/12/2023

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ nhận thấy những cơ hội đáng kinh ngạc để Việt Nam phát triển trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Tọa đàm "Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Ảnh: MPI
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (giữa) tại Tọa đàm "Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Ảnh: MPI.

Tại tọa đàm "Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam" diễn ra vào ngày 7/12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thông tin rằng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp và nhà đầu tư từ Hoa Kỳ để thúc đẩy hợp tác trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Cụ thể, các bước tiến cụ thể bao gồm việc hoàn thiện hệ thống chính sách và pháp luật về đầu tư, cùng với việc thiết lập cơ chế một cửa để giải quyết mọi thủ tục cho nhà đầu tư thông qua các Ban quản lý khu công nghệ cao, khu công nghiệp, và khu kinh tế tại các địa phương. Đồng thời, đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn đã được đề ra, với mục tiêu đào tạo và phát triển 50.000 nhân sự cho ngành đến năm 2030.

Việt Nam cũng đã thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), kèm theo việc tạo ra ba khu công nghệ cao tại TP.HCM, Hòa Lạc, và Đà Nẵng. Ngoài ra, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII và thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước về các công trình trọng điểm trong ngành năng lượng, với mục tiêu cung cấp điện ổn định, bền vững để phục vụ các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án liên quan đến công nghệ cao và ngành công nghiệp bán dẫn.

Về phía doanh nghiệp đầu tư, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, ông John Neuffer cho biết: "Chúng tôi nhận thấy những cơ hội đáng kinh ngạc cho Việt Nam trong việc phát triển dấu ấn của mình trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu".

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ
Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ. Ảnh: MPI.

Ông Neuffer đã cung cấp các thông tin nhiều công ty hàng đầu như Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere đang có những đầu tư đáng kể vào Việt Nam. Ví dụ, Amkor mở cơ sở mới tại Bắc Ninh và vào đầu tháng 5 năm nay, Marvell công bố kế hoạch thành lập trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lớn nhất thế giới tại TP.HCM. Ông Neuffer đề cập đến việc Intel đã đầu tư hơn 1,5 tỉ USD vào Việt Nam kể từ năm 2006 và đang mở rộng hoạt động ATM trong giai đoạn thứ hai.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp Mỹ khác cũng thông báo kế hoạch đầu tư mới và những đề xuất phát triển tại Việt Nam. Bà Sara Kemp, Phó chủ tịch Tập đoàn Intel, nhấn mạnh rằng việc xem xét các vấn đề thuế là quan trọng đối với Intel khi họ tiếp tục mở rộng chuỗi R&D toàn cầu tại Việt Nam.

Theo đại diện của Qualcomm, doanh nghiệp này đã hợp tác với đối tác Việt Nam trong khoảng 20 năm và đã thành lập trung tâm R&D tại Hà Nội để hỗ trợ đối tác ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Qualcomm nhận thấy rằng việc triển khai cơ sở hạ tầng và 5G là quan trọng để phát triển ngành.

Tổng Giám đốc Marvell Việt Nam, ông Lê Quang Đạm, chia sẻ cam kết của công ty trong việc phát triển nhân lực thông qua hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu, với sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam. Ông Đạm cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo hộ trí tuệ sáng tạo và hành lang pháp lý để thuận lợi cho việc đầu tư tại Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện từ Infineon nhận thấy khó khăn trong việc phát triển nguồn nhân sự chất lượng cao và thể hiện mong muốn hợp tác với doanh nghiệp và trường đại học tại Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội, để đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam. Infineon cũng thể hiện mong muốn hợp tác chặt chẽ với cơ sở tại Singapore để tạo cơ hội học tập và phát triển cho sinh viên Việt Nam.

Phương Vi