Việt Nam nhập siêu 2,2 triệu tấn sắt thép trong 8 tháng đầu năm

10:04 15/09/2022

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 8 tháng, Việt Nam nhập siêu sắt thép đạt hơn 2,2 triệu tấn, trong khi cùng kỳ năm trước xuất siêu 330.000 tấn

Số liệu thống kê tháng 8, nhập khẩu thép giảm 13,6% so với tháng trước, ở mức 785.000 tấn. Trong khi đó, xuất khẩu mặt hàng này giảm 16,3% xuống 513.000 tấn. Việt Nam tiếp tục nhập siêu 272.000 tấn sắt thép trong tháng 8. 

Ảnh minh họa

Năm 2021, xuất khẩu thép tăng khả quan là do các nước nhập khẩu lớn đưa ra nhiều gói kích thích kinh tế sau Covid-19. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp xuất khẩu thép Việt Nam cạnh tranh tốt trên thị trường thép thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay các nền kinh tế lớn đều đang thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát leo thang, nhu cầu hàng hóa nói chung và sắt thép nói riêng giảm. Điều này đặt ngành thép Việt Nam vào nhiều khó khăn và thách thức trong giai đoạn này.

Hạn chế lớn nhất của ngành thép là mới chỉ đáp ứng được nhu cầu xây dựng, còn thép trong lĩnh vực chế tạo, chế biến, cơ khí, hoặc công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa thể đáp ứng được.

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào của ngành này đa phần phải nhập khẩu, nên giá thành sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài. Đây vẫn là một trong những thách thức lớn của ngành sản xuất thép Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng với đó, để đồng hành cùng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước cần có thêm những hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, cũng như ứng phó các vụ kiện phòng vệ thương mại của các nước đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam. Ngành sắt thép cần tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng nhằm tận dụng cơ hội từ trong thách thức.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam nhận định rằng các doanh nghiệp thép Việt Nam vẫn còn nhiều cơ  trong các tháng cuối năm do các nhà máy thép tại Châu Âu đã phải đóng cửa do chi phí năng lượng tăng cao. Dưới áp lực của cả thị trường trong và ngoài nước, các doanh nghiệp thép Việt Nam cần phải tăng cường đầu tư công nghệ nhằm thúc đẩy hơn nữa sự tự chủ đối với lĩnh vực tiềm năng này.

Ngọc Phi (tổng hợp)