Việt Nam hưởng lợi từ thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc

11:10 25/10/2021

Một báo cáo gần cho thấy thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc sẽ "tiếp tục khởi sắc" trong khi Việt Nam đặc biệt được hưởng lợi từ thay đổi mô hình đầu tư trong khu vực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo nhà kinh tế Chua Han Teng của DBS dự đoán trong một báo cáo hôm thứ tư cho biết, Việt Nam là quốc gia có thương mại song phương với Trung Quốc đạt tăng trưởng nhanh hơn so với tất cả các nền kinh tế ASEAN khác trong hai thập kỷ qua. Chua lưu ý về mở rộng đầu tư vào ASEAN đã thúc đẩy nhập khẩu từ Trung Quốc và nước này trở thành đối tác thương mại lớn nhất của khối. Ông cho hay: "Chúng tôi kỳ vọng quan hệ Trung Quốc -ASEAN sẽ tăng cường trong những năm tới và thương mại hàng hóa có thể sẽ khởi sắc" kể từ khi hiệp ước Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết vào cuối năm ngoái.

Báo cáo chỉ ra, bên cạnh các mặt hàng như xăng dầu, than đá và các sản phẩm nông nghiệp từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc tiếp cận ASEAN với các sản phẩm linh kiện điện tử. Đặc biệt tại Việt Nam, quốc gia đóng góp 8,8% tổng nhập khẩu điện tử của Trung Quốc vào năm 2020, tăng từ 0,4% trong năm 2010. Trên hết, Việt Nam đã giành được thị phần từ Trung Quốc trong xuất khẩu hàng dệt may và giày dép sang Mỹ, đồng thời chiếm một phần sản lượng điện tử của Trung Quốc khi các chuỗi cung ứng toàn cầu di dời trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ - Trung trở nên lạnh nhạt vào năm 2018.

Thị phần thương mại của ASEAN với Hoa Kỳ gần đây đã tăng lên do chuyển hướng thương mại trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất tăng tỷ trọng thương mại với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc kể từ năm 2000. Ông Chua cho rằng, Việt Nam có thể được kỳ vọng sẽ phát triển như một "cơ sở sản xuất chủ chốt đối với hàng hóa thành phẩm cho các nền kinh tế tiên tiến, với nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc".

TL (theo ASEAN Business)