Việt Nam cấm dùng tiền ảo để thanh toán

Ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Kết quả thống kê của The Block cho thấy Việt Nam xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia về số lượng người truy cập trên các sàn giao dịch điện tử.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cho phép người Việt thanh toán bằng Bitcoin đối với dịch vụ của họ, như nạp thẻ điện thoại BitRefill, mua vé máy bay, đặt khách sạn và thuê ô tô tại Expedia, mua hàng trực tuyến tại OverStock, OpenBazaar hoặc tại các Dark Net Market, mua quần áo thời trang tại ASOS…

Tại buổi toạ đàm về chính sách quản lý Fintech, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc quản lý tiền ảo, tiền mã hóa, tiền điện tử, tài sản ảo, đại diện Vụ Thanh toán cho biết, theo các quy định hiện hành, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Do đó, việc phát hành cung ứng và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán ở Việt Nam là bất hợp pháp, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về việc quản lý đối với tiền ảo, tiền điện tử, tài sản ảo, ông Sơn cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Tư pháp nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý phù hợp, đồng bộ, thống nhất về quản lý, xử lý đối với tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử trên cơ sở góp ý của các Bộ: Tài chính, TT&TT và Ngân hàng Nhà nước về nội dung này.

Đồng thời, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được giao tại Quyết định số 1255/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 21/8/2017 phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tải sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Huyền Anh

Bài liên quan