Việt Nam-Bangladesh có tiềm năng hợp tác về y dược

20:17 23/09/2023

Sáng 23/9, nhân chuyến thăm chính thức Bangladesh, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm Tập đoàn Beximco - tập đoàn đa ngành hàng đầu của Bangladesh.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về quá trình hình thành, phát triển của Beximco, lãnh đạo Tập đoàn Beximco cho biết tập đoàn được thành lập kể từ năm 1976, đến nay đã trở thành công ty lớn nhất Bangladesh về dược phẩm, đồng thời là công ty duy nhất của Bangladesh được xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Mỹ. Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Beximco, chứng kiến sự phát triển của một doanh nghiệp tiêu biểu của Bangladesh.

Đề cập hai lĩnh vực hoạt động chủ yếu của tập đoàn về dược phẩm và dệt may, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ đây cũng là hai lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam và Bangladesh, cũng là lĩnh vực hai nước có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Beximco có một số sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam - thị trường có quy mô 100 triệu dân và còn có thể mở rộng ra thị trường Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với quy mô 650 triệu dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh y tế và chăm sóc sức khoẻ nhân dân là lĩnh vực được Việt Nam hết sức quan tâm và khuyến khích, đặc biệt các dự án, sản phẩm và giải pháp về y tế ngày càng quan trọng trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19. Dự án nghiên cứu, sản xuất nguyên liệu làm thuốc, ứng dụng công nghệ để sản xuất thuốc chữa bệnh… là ngành nghề được ưu đãi đầu tư đặc biệt.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Khám bệnh, Chữa bệnh (sửa đổi) với nhiều chính sách mới, đột phá nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động của lĩnh vực y tế, đặc biệt đã bổ sung các quy định về cơ chế tài chính y tế, giao quyền tự chủ cho các bệnh viện mua bán thuốc và trang thiết bị y tế.

Cuối năm 2022, Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành Nghị quyết 80/2023/QH15 về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024, cho phép kéo dài thời hạn của 14.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Quốc hội và các cơ quan cũng đang nghiên cứu sửa đổi Luật Dược, nghiên cứu xây dựng Luật về Trang thiết bị Y tế... nhằm hoàn thiện hơn nữa khuôn khổ pháp lý cho lĩnh vực y tế.

Ngọc Phi (TH)

Tags: