Viêm da, phồng rộp môi sau dùng mỹ phẩm secondhand

10:49 11/05/2024

Theo Thạc sĩ, BSCKII Nguyễn Tiến Thành- thành viên Hội Da liễu Việt Nam, khi dùng chung các sản phẩm mỹ phẩm, đồ dùng trang điểm hoặc những sản phẩm mỹ phẩm secondhand, có nguy cơ cao bị lây nhiễm virus, vi khuẩn, nấm.

Câu hỏi: 

Sau Tết, thị trường mỹ phẩm secondhand nhộn nhịp, nhiều người "thanh lý" các loại mỹ phẩm từ kem nền, phấn, kem dưỡng da, son môi,...đến kem chống nắng. Liệu việc sử dụng chung mỹ phẩm với người lạ có thể tiềm ẩn nguy cơ gì không? Bác sĩ có từng tiếp nhận trường hợp nào gặp vấn đề về da liễu sau khi sử dụng chung các loại mỹ phẩm. Bác sĩ khuyến cáo sao về việc này?

Tình trạng viêm da khi sử dụng mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng
Tình trạng viêm da khi sử dụng mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.
Trả lời:

Theo Thạc sĩ, BSCKII Nguyễn Tiến Thành - thành viên Hội Da liễu Việt Nam, một trong những sai lầm của các chị em phụ nữ thường gặp đó là việc sử dụng chung, hay sử dụng những sản phẩm mỹ phẩm secondhand. Đặc biệt sau dịp Tết, thị trường thanh lý mỹ phẩm càng nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những nguy cơ tiềm ẩn có thể mắc phải. 

Trên bề măt da có thể có virus, vi khuẩn, nấm gây nhiều bệnh da hoặc dưới dạng tiềm ẩn chưa gây bệnh. Khi bạn dùng chung các sản phẩm mỹ phẩm, đồ dùng trang điểm hoặc những sản phẩm mỹ phẩm secondhand, bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm virus, vi khuẩn, nấm tác động lên làn da bạn, nguy cơ mắc các bệnh: Hạt cơm phẳng, Herpes da, u mềm lây, viêm kết mạc, nấm da…và bạn không đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm này. 

Những dụng cụ make up như miếng cọ, bông mút đều là nơi ẩn chứa rất nhiều hóa chất và virus, nấm, vi khuẩn gây nhiễm bệnh, đó là lý do tại sao bạn cần vệ sinh chúng thường xuyên sau mỗi lần sử dụng và không nên dùng những sản phẩm tsecondhand.

Son môi cũng vậy, vùng miệng mỗi chúng ta hằng ngày tiếp xúc nhiều với không khí bụi bẩn, đồ ăn thức uống… Môi là vùng bán niêm mạc rất dễ tổn thương, có nhiều nguy cơ về bệnh lây, nhiễm trùng: nhiễm virus Herpes, vi khuẩn...

Gần đây, sau dịp Tết bác sĩ Thành cũng tiếp nhận khám và điều trị khá nhiều bệnh nhân bị mắc các vấn đề về da liễu như viêm da tiếp xúc, hạt cơm, herpes, trong đó có trường hợp bạn nữ P.T.V 21 tuổi, quê ở Quảng Ninh. Bạn V. đến khám với Bác sĩ Thành với tình trạng da bị đỏ, bong tróc kèm theo đau rát nhiều. 

Mỹ phẩm không đảm bảo gây kích ứng da
Mỹ phẩm không đảm bảo gây kích ứng da.

Qua thăm khám và khai thác bạn cho biết, gần đây sau dịp Tết bạn có “săn” được một bộ sản phẩm chăm sóc da của thương hiệu nổi tiếng còn mới 99 % với chi phí chỉ bằng ⅕ bình thường trong hội thanh lý đồ secondhand mỹ phẩm. Với hy vọng cải thiện da trắng sáng hơn tuy nhiên chỉ sau 1 ngày sử dụng bạn thấy da mình bị đỏ và châm chích gây khó chịu. Ngay sau đó bạn liên hệ với người bán thì được giải thích là các sản phẩm đang phát huy tác dụng, và phải dùng thêm vài ngày nữa các triệu chứng trên sẽ hết. Nhưng sau khoảng 3 ngày sử dụng bạn thấy da mình ngày càng đỏ, kích ứng, cảm giác nóng rát vùng bôi thuốc đồng thời môi xuất hiện đám mụn nước, đau rát nhiều (đây là lần đầu tiên bị biểu hiện như vậy). Khi đó bạn mới tìm đến bác sĩ.

Bác sĩ Thành cho biết, đây là trường hợp bị viêm da kích ứng và nhiễm herpes môi do dùng sản phẩm không đảm bảo nguồn gốc. Bạn khách hàng cần phải dừng ngay sản phẩm đang bôi, cần điều trị cùng lúc 2 bệnh: viêm da tiếp xúc kích ứng và herpes môi bằng chăm sóc da tại chỗ, ánh sáng trị liệu, uống thuốc ức chế virus…

Với các chị em phụ nữ, Bác sĩ Thành khuyên rằng, không nên dùng chung mỹ phẩm, dụng cụ trang điểm và không nên sử dụng các sản phẩm thanh lý không rõ nguồn gốc.

Phạm Hà