LG Innotek gặp khó khăn gì khi phụ thuộc quá nhiều vào Apple?

18:25 25/09/2022

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện thoại di động lớn của Hàn Quốc, đang chú trọng việc mở rộng nguồn cung cấp cho Apple thông qua một động thái đầu tư có thể khiến hãng này dễ bị ảnh hưởng bởi vận mệnh của những chiếc iPhone hàng đầu của Apple.

LG Innotek cung cấp các mô-đun camera cho những chiếc iPhone phổ biến của Apple. (Ảnh do công ty cung cấp)

LG Innotek cung cấp các mô-đun camera cho những chiếc iPhone phổ biến của Apple. 

LG Innotek đã kiếm được hơn 11 nghìn tỷ won (tương đương 7,9 tỷ USD) từ việc bán mô-đun máy ảnh cho iPhone vào năm 2021, chiếm khoảng 75% tổng doanh thu của hãng. Vào tháng 7, LG Innotek đã quyết định chi 1,4 nghìn tỷ won để mở rộng sản xuất linh kiện iPhone.

Tuy nhiên, việc LG Innotek vội vàng kinh doanh nhiều hơn với gã khổng lồ công nghệ Mỹ có những điểm tương đồng đáng lo ngại đã từng gặp trong lịch sử, đó là trường hợp công ty có tên Japan Display. Nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) của Nhật Bản Japan Display từng chịu lỗ lớn sau khi chi mạnh tay để cung cấp cho Apple.

Nhà máy hàng đầu của LG Innotek tại Gumi, Hàn Quốc, một trung tâm công nghiệp ở phía đông nam của đất nước, đang hoạt động hết công suất để sản xuất mô-đun camera cho iPhone 14, mẫu điện thoại mới nhất trong dòng, dự kiến ​​sẽ được bán ra vào mùa thu.

Theo một nhà cung cấp, đơn đặt hàng cho mô-đun máy ảnh từ Apple năm nay lớn hơn năm ngoái, do đó, tăng 50% so với năm trước.

Mô-đun máy ảnh là thành phần chính của điện thoại thông minh thường bao gồm ống kính, cảm biến hình ảnh và bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Ngoài LG Innotek, Sharp của Nhật Bản và Tập đoàn Ofilm của Trung Quốc là những nhà cung cấp mô-đun camera cho iPhone.

Nhưng Ofilm đã ngừng cung cấp cho Apple vào năm 2021 sau khi nó bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen. Sharp đã không thể tận dụng lợi thế của sự biến mất của đối thủ cạnh tranh vì hoạt động của họ tại Việt Nam gặp khó khăn bởi các hạn chế COVID-19. Điều này đã cho phép LG Innotek lấp đầy khoảng trống mà Ofilm để lại.

Apple đã chiếm một phần lớn trong tổng doanh số bán hàng của LG Innotek trong năm 2016 với 37%. Sau khi Apple nâng cấp iPhone của mình bằng cách bổ sung camera kép và ba cho mỗi đơn vị, nhu cầu về mô-đun máy ảnh của họ đã tăng vọt. Đến năm 2021, Apple chiếm 75% tổng doanh số bán hàng của LG Innotek.

Một yếu tố chính khác trong việc mở rộng nhanh chóng doanh số bán hàng của LG Innotek cho Apple là quyết định của LG Electronics trong việc rút kinh doanh điện thoại thông minh của riêng mình. LG Electronics, công ty chính trong tập đoàn LG, trước đây là khách hàng chủ chốt của LG Innotek.

Doanh số bán hàng của LG Innotek vào năm 2021 đã tăng 57% so với năm trước đó lên gần 15 nghìn tỷ won. Được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng doanh số mạnh mẽ, công ty đang chi mạnh để tăng công suất. Họ đã mua một nhà máy điện thoại thông minh cũ từ LG Electronics và đã công bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất.

Nhưng có một trường hợp đáng để cảnh báo ở đây đối với nhà sản xuất linh kiện của Hàn Quốc: JDI đã đầu tư lớn để đón đầu nhu cầu ngày càng tăng từ công ty công nghệ Mỹ, một động thái cuối cùng khiến công ty gặp rắc rối tài chính nghiêm trọng.

Vào năm 2015, khi Apple chiếm hơn 40% tổng doanh thu của mình, JDI đã bắt đầu xây dựng nhà máy trị giá 170 tỷ yên (tương đương 1,19 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại) để sản xuất màn hình LCD cho Apple tại Hakusan, quận Ishikawa. Nhưng khi doanh số bán ra của iPhone 6s, ra mắt vào mùa thu năm đó tỏ ra đáng thất vọng, Apple đã yêu cầu JDI tạm dừng xây dựng, khiến nhà sản xuất màn hình Nhật Bản rơi vào tình thế khó khăn. Nhà máy ở Hakusan sau đó được hoàn thành và cuối cùng được bán cho Sharp.

Apple thường lấy nguồn cung cho các thành phần chính từ ba nhà cung cấp khác nhau. Họ được cho là đang tìm kiếm một nhà cung cấp mô-đun máy ảnh để lấp đầy khoảng trống mà Ofilm để lại. Điều đó có nghĩa là không có gì đảm bảo LG Innotek sẽ tiếp tục nhận được những đơn đặt hàng lớn như vậy.

Thật khó để các nhà cung cấp có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của việc Apple kinh doanh nhiều hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn chất lượng chính xác của công ty và doanh số dao động khiến việc phụ thuộc quá nhiều vào Apple trở thành một vụ đánh cược rủi ro, theo một nhà phân tích chứng khoán nhận định.

Mức tăng trưởng doanh số đáng mong đợi của LG Innotek đang tiềm ẩn những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Lyly