Thứ tư 08/04/2026 16:42
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Việc làm toàn cầu sẽ không phục hồi cho đến năm 2023

03/06/2021 10:34
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã đưa ra lời cảnh báo về những tổn hại kinh tế sẽ tiếp tục diễn ra khi các doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và năng suất của người lao động bị giảm sút

ILO đã cảnh báo vào ngày 2/6 rằng số việc làm sẽ không phục hồi được cho đến năm 2023, và sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng Covid-19

Những người đàn ông thất nghiệp xếp hàng ở Dubai để được phát thực phẩm sau khi bị mất việc làm vào năm ngoái trong đại dịch COVID-19. © Reuters
Hàng loạt người thất nghiệp xếp hàng ở Dubai để được phát thực phẩm sau khi bị mất việc làm vào năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Đại dịch đã gây ra sự thiếu hụt 144 triệu việc làm sẵn có trong năm 2020, sẽ gây ra dư chấn trên thị trường lao động toàn cầu.

Trong một báo cáo mới được công bố, ILO ước tính rằng số việc làm sẽ giảm xuống còn 75 triệu người trong năm nay và 23 triệu người vào năm 2022. Mặc dù vậy, hơn 200 triệu người dự kiến ​​sẽ vẫn thất nghiệp trong năm tới, so với con số trước đại dịch là 187 triệu trong năm 2019.

ILO cũng cho rằng Châu Á sẽ khổng thể quay trở lại như mức trước đại dịch trong năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực được dự báo là 5,0% trong năm 2021, cải thiện 0,2 điểm phần trăm so với năm 2020. ILO dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở châu Á sẽ giảm xuống 4,7% vào năm 2022, vẫn cao hơn mức 4,4% của năm 2019.

Nam Á sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn 6,1% từ mức 6,8% vào năm 2020 - mức mất mát lớn nhất ở châu Á.

Mặc dù mọi thứ đang được cải thiện trong nửa cuối năm 2021, với ước tính sẽ có khoảng 100 triệu việc làm vào cuối năm nay, ILO vẫn đưa ra lời cảnh báo về những tổn hại kinh tế sẽ tiếp tục diễn ra khi các doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và năng suất của người lao động bị giảm sút. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin không đồng đều và các đợt bùng phát dịch Covid-19 ở một số quốc gia có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế.

Sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất dự kiến ​​sẽ thúc đẩy việc làm ở châu Á vào năm 2021, vì lĩnh vực này chiếm 30% tỷ lệ mất việc làm trong năm 2020. ILO tiếp tục cảnh báo về những thiệt hại trong việc làm của phụ nữ, do phụ nữ là đối tượng chủ yếu trong những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nè nhất bởi dịch Covid-19.

Triển vọng việc làm thậm chí còn tồi tệ hơn đối với những người trẻ tuổi đang có mong muốn tìm việc làm, vì sự sụt giảm các công việc có sẵn buộc họ bỏ lỡ các cơ hội đào tạo.

"Nếu không có một nỗ lực tích cực để đẩy nhanh việc tạo ra công ăn việc làm tốt, và hỗ trợ những thành viên dễ bị tổn thương nhất của xã hội và phục hồi các ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, thì những hậu quả của đại dịch có thể kéo dài trong nhiều năm và làm gia tăng tỷ lệ đói nghèo, bất bình đẳng" Guy Ryder, Tổng giám đốc ILO, cho biết.

Việc phục hồi việc làm ở Đông Nam Á cũng đang bị ảnh hưởng một phần bởi người lao động từ các nước buộc phải hồi hương. Theo ILO, hơn 600.000 người đã được hồi hương từ Ấn Độ và 230.000 người đã quay trở lại Philippine.

Ở châu Á, tỷ lệ đói nghèo đã tăng 3,9 điểm phần trăm, tức tăng thêm 65 triệu lao động. ILO cho biết: "Số lượng công nhân sống trong cảnh nghèo đói, hoặc dưới 3,20 USD/người mỗi ngày, đã tăng 108 triệu vào năm ngoái.

Sau khủng hoảng, việc cấu hình lại chuỗi cung ứng mang lại cơ hội và rủi ro cho việc làm trong khu vực, khi các chính phủ tìm cách bảo vệ các ngành công nghiệp quan trọng và đa dạng hóa các nhà cung cấp.

ILO kêu gọi châu Á coi cuộc khủng hoảng là "một hồi chuông cảnh tỉnh về sự cần thiết phải đa dạng hóa nền kinh tế và thoát khỏi sự quá phụ thuộc vào xuất khẩu "

Bảo Bảo

Tin bài khác
Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Bằng việc khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương vào ngày 09/03/2026 với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, Tập đoàn TH chính thức xác lập một cực tăng trưởng mới trong hệ sinh thái sản xuất của mình.
RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

Sau 6 năm liên tiếp chìm trong thua lỗ, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) – đơn vị vận hành casino Royal Hạ Long – đã ghi nhận lãi trở lại trong năm 2025. Kết quả này đến từ việc doanh nghiệp đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng ưu đãi và hoa hồng cho hướng dẫn viên, đồng thời siết chặt chi phí vận hành.
Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex dự báo sản lượng bán lẻ xăng dầu sẽ chịu tác động ngày càng rõ từ xu hướng phổ cập xe điện và các chính sách hạn chế phương tiện chạy xăng tại đô thị lớn, trong bối cảnh doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.
Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Liên danh Tập đoàn Sovico và HDBank vừa đề xuất nghiên cứu đầu tư tòa nhà biểu tượng tài chính 99 tầng tại khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM ở Thủ Thiêm, với tổng vốn sơ bộ khoảng 1,84 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, dự án không chỉ là công trình điểm nhấn về kiến trúc mà còn được kỳ vọng trở thành “tài sản lõi” phục vụ hoạt động giao dịch tài chính, thu hút định chế quốc tế và củng cố vị thế mới của TP.HCM trên bản đồ tài chính khu vực.
Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco dự kiến trả nốt cổ tức tiền mặt 30% vào cuối tháng 8, giúp cổ đông lớn nhất Vietnam Beverage thuộc ThaiBev có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh thu 2025 giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, hãng bia này vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 8% và duy trì chính sách cổ tức 50% trong năm 2026.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Mỗi năm, Bảo Tín Minh Châu được sáng lập bởi ông Vũ Minh Châu đạt doanh thu cả nghìn tỷ đồng, đỉnh điểm năm 2024 lên đến gần 7.000 tỷ. Tuy nhiên số thuế thực nộp chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng, riêng năm 2022 và 2023 đã đóng 200 triệu và 300 triệu đồng tiền thuế.
Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Dù bức tranh sản xuất công nghiệp đã xuất hiện tín hiệu cải thiện, khu vực doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phục hồi chưa đồng đều trong quý I/2026 khi gần 1/3 số doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh khó khăn hơn quý trước. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đang dần cải thiện khi tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng tình hình quý II khởi sắc tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp FDI.
Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Năm 2026, chuỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex dự kiến xuất bán hơn 19,4 triệu tấn xăng dầu, qua đó kỳ vọng thu về kỷ lục 315.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm kế hoạch đạt 3.380 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.
Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp Việt hiện ưu tiên giảm thủ tục, chi phí tuân thủ thay vì nhận ưu đãi mới, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và tăng sức cạnh tranh.
Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group một lần nữa khẳng định vị thế thương hiệu Việt tiêu biểu khi tiếp tục được người tiêu dùng cả nước bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao tại lễ kỷ niệm 30 năm của sự kiện này.
Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Công ty Cổ phần Tasco ghi nhận biến động nhân sự cấp quản trị khi hai thành viên Hội đồng quản trị xin từ nhiệm. Doanh nghiệp đồng thời dự kiến tái cấu trúc HĐQT theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả điều hành.
VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

Cổ phiếu VFS tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngày 2/4 tại Mỹ, kéo vốn hóa thị trường của VinFast Auto Ltd. lên 10,6 tỷ USD. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh hãng xe điện Việt Nam liên tiếp phát đi tín hiệu tăng tốc về sản lượng, mở rộng thị trường và nâng công suất sản xuất toàn cầu.
VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

Lần đầu công bố báo cáo tài chính độc lập, Công ty CP VETC báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 136 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. Dù vậy, áp lực tài chính vẫn hiện hữu khi doanh nghiệp còn khoản lỗ lũy kế lớn và dư nợ ở mức cao.