Vì sao giá chung cư ở Hà Nội vẫn tăng dù thị trường bất động sản “lao dốc”?

09:58 25/01/2024

Thị trường bất động sản tại Hà Nội trong thời gian thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn, hoạt động thanh khoảng “lao dốc”, tuy nhiên, giá chung cư vẫn tiếp tục tăng cao. Vậy, nguyên nhân nào khiến giá phân khúc căn hộ chung cư lại liên tục tăng giá?

Ảnh minh họa
Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng (Ảnh: Minh họa)

Nhu cầu về nhà ở tăng cao

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá chung cư ở Hà Nội là sự khan hiếm nguồn cung. Trong những năm gần đây, việc phê duyệt các dự án chung cư mới đã bị hạn chế, đồng thời, quy định về quy hoạch và xây dựng cũng đã thay đổi. Điều này đã làm giảm sự cạnh tranh giữa các nhà phát triển và dẫn đến tình trạng thiếu hụt chung cư trong thị trường.

Theo đó, dù thị trường bất động sản “lao dốc” trong giai đoạn vừa qua, nhưng nhu cầu về chung cư ở Hà Nội vẫn tăng cao. Nguyên nhân chính là do dân số đang gia tăng, xu hướng đô thị hóa và nhu cầu về nhà ở từ cả người dân trong nước và nước ngoài. Ngoài ra, nhiều người đầu tư cũng nhìn thấy tiềm năng phát triển lâu dài của thị trường bất động sản Hà Nội, do đó, họ vẫn muốn mua chung cư như một hình thức đầu tư.

Bên cạnh đó, giá chung cư ở Hà Nội cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từ ngoại vi. Trong thời gian gần đây, việc tăng giá vật liệu xây dựng, như thép, xi măng và gỗ, đã tác động đáng kể đến giá thành của các dự án chung cư. Ngoài ra, việc tăng giá đất và chi phí xây dựng cũng góp phần làm tăng giá chung cư.

Một yếu tố khác có thể giải thích sự tăng giá chung cư là tác động của yếu tố tâm lý. Trong thời gian thị trường bất động sản “lao dốc”, một số người mua có thể coi chung cư là một lựa chọn an toàn hơn so với việc đầu tư vào các loại tài sản khác. Do đó, việc tăng cầu chung cư trong bối cảnh cung hạn chế đã tạo ra áp lực tăng giá.

Anh Nguyễn Quốc Đức (sinh năm 1990) cho biết, vợ chồng anh dự tính tìm mua căn hộ để cho thuê. Sau một thời gian tìm hiểu, vợ chồng anh Đức “ngã ngửa” vì giá chung cư Hà Nội tăng quá mạnh. Một căn hộ diện tích gần 60m2 tại tòa HD Mon trên đường Nguyễn Cơ Thạch chỉ vài tháng trước được chào bán với giá gần 3 tỷ đồng. Đến hiện tại, một số chủ nhà chào bán với giá 3,2 -3,3 tỷ đồng.

Theo khảo sát của phóng viên Doanhnghiephoinhap.vn, tại khu đô thị Vinhomes Smart City, giá chung cư cũng ghi nhận liên tục thiết lập mặt bằng mới. Đơn cử như tại các tòa S1, giá căn hộ chung cư 55m2 trước năm 2022 chỉ chào bán với giá 1,7-1,8 tỷ đồng. Hiện tại, người mua phải có trong tay tài chính ước tính 2,2-2,4 tỷ đồng mới có thể lựa chọn và tìm kiếm được căn hộ ưng ý.

Đơn cử, như tòa chung cư S3, giá căn hộ hơn 40m2 từng chào bán với giá 1,5 tỷ đồng. Đến hiện tại, một số chủ nhà chào bán 2,2 tỷ đồng. Mức giá này đã bao gồm nội thất.

Chi phí vật liệu tăng cao

Theo các chuyên gia, người mua nhà chật vật trước mức giá chung cư tại Hà Nội đang tăng chóng mặt. Không chỉ với dự án mới mở mà những căn hộ chung cư đã qua sử dụng cũng tăng giá mạnh, có những khi vực giá tăng gấp đôi sau 5 năm.

Lý giải về việc này, TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: “Nhu cầu về nhà ở của người dân ở các đô thị lớn vẫn rất cao, trong khi đó các dự án bất động sản khâu chuẩn bị đầu tư kéo dài khiến nguồn cung không thể ngay lập tức đáp ứng, nhiều dự án bị đình trệ do vướng mắc pháp lý cho nên giá căn hộ khó giảm mà có thể còn tăng”.

Ảnh minh họa
TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Theo ông Đính, giá đất thiết lập mặt bằng mới, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí thu hồi, giải phóng mặt bằng, đền bù tăng, tất cả cộng vào giá thành căn hộ được hình thành sau đó.

“Nguyên nhân quan trọng khác là số lượng dự án đã được phê duyệt 1/500 và hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất vô cùng ít ỏi, trong khi lực cầu của thị trường liên tục gia tăng. Chất xúc tác lớn này đẩy mặt bằng giá căn hộ Hà Nội lên cao”, TS. Nguyễn Văn Đính nói.

Mặc dù thị trường bất động sản ở Hà Nội đang trong giai đoạn trì trệ, giá chung cư vẫn tiếp tục tăng. Các nguyên nhân chính bao gồm sự khan hiếm nguồn cung, tăng nhu cầu từ người mua, các yếu tố tác động từ ngoại vi và tác động của yếu tố tâm lý. Sự khan hiếm nguồn cung do hạn chế phê duyệt dự án chung cư mới và thay đổi quy định về quy hoạch và xây dựng. Ngoài ra, nhu cầu về chung cư tăng cao do dân số gia tăng, xu hướng đô thị hóa và nhu cầu đầu tư từ trong và ngoài nước.

Như vây, các yếu tố tác động từ ngoại vi, như tăng giá vật liệu xây dựng và đất, cũng góp phần làm tăng giá chung cư. Cuối cùng, yếu tố tâm lý của người mua cũng đóng vai trò khi họ coi chung cư là một lựa chọn an toàn trong thị trường bất động sản đóng băng. Sự tăng giá chung cư trong bối cảnh cung hạn chế đã tạo ra áp lực tăng giá. Dù giá chung cư vẫn tăng, cần có sự quan tâm và giám sát từ các cơ quan chức năng để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trên thị trường bất động sản.

Nhân Hà