Thứ ba 24/03/2026 21:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vì sao các ông lớn điện thoại liên tục đổ bộ vào Việt Nam?

12/10/2020 00:00
Những cái tên quen thuộc như Samsung, LG, Tập đoàn Hoan Hai, hay GoerTek - nhà cung cấp của Apple đã có kế hoạch thuê đất, mở rộng đầu tư và chuyển dịch địa điểm đầu tư sang Việt Nam.

Việt Nam - cứ điểm sản xuất lớn

Mở đầu cho hoạt động đổ bộ của các “ông lớn” điện tử vào Việt Nam có thể kể đến là Samsung khi đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại thứ ba tại Việt Nam với công suất lên đến hơn 100 triệu máy. Quyết định này đến ngay sau khi Samsung Electronics vận hành dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Các nhà máy này sản xuất 150 triệu điện thoại di động, chiếm nửa tổng lượng sản xuất của Samsung trên toàn cầu.

Theo đó, ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics, cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và xem đây tiếp tục là cứ điểm sản xuất lớn nhất để cung cấp các dòng điện thoại thông minh đi khắp thế giới của hãng này.

Còn nhớ, năm 2018, Samsung Electronics đã công bố dừng hoạt động nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Trung Quốc. Trong khi, ở Việt Nam, tỷ lệ sản xuất nội địa nhảy vọt từ 34% tổng giá trị sản phẩm trong năm 2014, lên 57% trong năm 2017. Theo đó, đã có 29 công ty Việt Nam đóng vai trò là nhà cung cấp số 1 của Samsung.

Ngoài ra, một trong những "ông lớn" khác cũng trong chuỗi cung ứng điện thoại thông minh, đó là Tập đoàn Hoan Hai - một trong những công ty lớn chuyên lắp ráp iPhone của Apple được biết đến với tên gọi là Foxconn hồi đầu năm nay đã bày tỏ mong muốn trả tới 16,5 triệu USD cho một công ty để được quyền sử dụng 250.000 m2 đất tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang.

Mặc dù chưa có được kết quả chính thức từ thoả thuận thuê đất, tuy nhiên, quy mô của diện tích đất nếu thương thảo thành công cũng cho thấy đây cũng sẽ tiếp tục là một trong những dự án “khủng” của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Gần đây nhất là LG đã gây “chấn động” thị trường đầu tư, khi quyết định dừng sản xuất điện thoại di động ở Hàn Quốc và chuyển sản xuất sang nhà máy tại Hải Phòng. Theo đó, với quyết định này, công suất sản xuất tại nhà máy Việt Nam của LG sẽ lên 83%, đạt 11 triệu thành phẩm tính từ nửa cuối năm 2019.

Đáng chú ý là đã có nhiều khu công nghiệp hình thành thu hút các nhà đầu tư Samsung và các nhà cung ứng của Samsung, Kyocera Milta, Nestle, Panasonic, Toto… do sự hình thành của các đường cao tốc phía Bắc.

Xu hướng tất yếu

Những động thái từ các nhà đầu tư này trùng với dự báo của đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản (CBRE) nhận định, sự gia tăng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Xu hướng này không quá mới khi chi phí sản xuất tại Trung Quốc tiếp tục tăng, khiến cho việc di dời dường như trở thành một sự lựa chọn khả thi về mặt tài chính đối với nhiều nhà sản xuất.

Cụ thể, bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc phòng nghiên cứu thị trường của CBRE – cho biết: “Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều từ việc di dời này. Việt Nam duy trì tốt các chỉ số tăng trưởng, lạm phát thấp, đầu tư mạnh cơ sở hạ tầng, nhiều hiệp định thương mại được ký kết… là các yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư di dời nhà máy sang Việt Nam”.

Quay lại trường hợp chuyển dịch đầu tư của LG, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định rằng, động thái của LG cũng là xu hướng chung của các công ty Hàn Quốc ngày càng ưa thích chuyển dịch nhà máy vào Việt Nam.

Theo đó, nhiều tập đoàn của Hàn Quốc ngày nay đang chạy các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam để cắt giảm chi phí cũng như muốn tăng doanh thu bán hàng tại nước sở tại. Mặt khác, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng khá tốt với GDP gần 7% đã giúp hỗ trợ mức tăng doanh thu cho các công ty Hàn Quốc.

Những động thái chuyển dịch trên cho thấy, các hãng điện thoại lớn đang đặt niềm tin cho việc sản xuất tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ “cẩn trọng” hơn, GS-TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đánh giá, bên cạnh mặt tích cực, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn của đầu tư nước ngoài. Song cần tránh để xảy ra trường hợp để một số doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn với nền kinh tế, có thể dễ bị gây sức ép để tăng ưu đãi và nếu không đáp ứng, doanh nghiệp đó có thể chuyển sang các nước khác.

Do đó, GS-TS Trần Thọ Đạt kiến nghị: “Việt Nam phải chủ động nắm bắt cơ hội để doanh nghiệp trong nước có sự trưởng thành về khả năng quản lý, trưởng thành về khoa học công nghệ… từ hoạt động thu hút FDI thay vì chỉ giải quyết công ăn việc làm với giá nhân công tương đối rẻ”.

TAGS:

Tin bài khác
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng khi phương thức gia công truyền thống dần mất lợi thế, trong khi thị trường và công nghệ thay đổi nhanh.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Trước nguy cơ giá vật liệu xây dựng biến động do tác động từ giá nhiên liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương siết quản lý, bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường phục vụ các dự án trọng điểm.
Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

UBND tỉnh Lào Cai triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và ổn định xã hội nhằm đạt mục tiêu GRDP trên 10% trong quý I/2026.
Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Lào Cai đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý gắn với chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp nhỏ nâng cao năng lực tuân thủ, giảm rủi ro và thích ứng hiệu quả với môi trường kinh doanh mới.
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Sàn giao dịch việc làm quốc gia dự kiến khai trương trước 30/4/2026, được kỳ vọng kết nối thị trường lao động, nâng cao năng suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Trong hai ngày cuối tuần (21–22/3), hoạt động xuất nhập khẩu qua khu vực cầu Bắc Luân II thuộc Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục vận hành ổn định, cho thấy hiệu quả rõ nét của việc mở rộng thời gian thông quan.
“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

Lào Cai công bố điều chỉnh Quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, khẳng định vai trò doanh nghiệp, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, tạo động lực tăng trưởng và phát triển bền vững.
Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Không chỉ tạo điểm nhấn từ hoa anh đào, Si Ma Cai (Lào Cai) đang từng bước mở ra “cơ hội vàng” cho doanh nghiệp đầu tư du lịch sinh thái, trải nghiệm và văn hóa tại vùng cao biên giới.