Thứ sáu 21/08/2026 02:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vì Covid-19, Premier League sẽ phát sóng miễn phí?

12/10/2020 00:00
Premier League chắc chắn sẽ đá không khán giả nếu trở lại vào mùa hè năm nay. Ban tổ chức giải đấu đang tính đến phương án phát các trận đấu miễn phí, thay vì tập trung vào hai kênh trả tiền BT Sport và Sky Sports.

Đã 6 tuần trôi qua kể từ trận đấu gần nhất của Premier League diễn ra trước khi giải đấu buộc phải tạm ngừng vô thời hạn vì đại dịch Covid-19. Vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể về ngày hạng đấu cao nhất nước Anh trở lại. Hiện các CLB Anh đang đặt mục tiêu sẽ quay lại tập luyện vào ngày 9/5 tới.

Giải pháp tránh tụ tập xem Premier League

Hôm thứ Tư vừa rồi, ông Oliver Dowden, Bộ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao, Truyền Thông và Kỹ Thuật Số, đã có những cuộc nói chuyện thiện chí với ban tổ chức Premier League về khả năng phát sóng các trận đấu trên hệ thống truyền hình số mặt đất nhằm tránh tình trạng các cổ động viên tụ tập với bạn bè để theo dõi các kênh trả tiền, yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở Anh.

Ông Dowden tiết lộ: “Sẽ không phải tín hiệu tốt đẹp nếu Premier League là một trong những hoạt động thể thao đầu tiên trở lại dưới điều kiện không khán giả và phần đông người xem lại không thể tiếp cận. Có rất nhiều giải pháp sáng tạo cho vấn đề nhưng việc phát sóng trên hệ thống truyền hình số mặt đất là điều họ nên cân nhắc”. Để có thể phát sóng miễn phí các trận đấu, ban tổ chức Premier League sẽ cần đạt được thỏa thuận với hai kênh truyền hình Sky Sports và BT Sport, những đơn vị đang nắm giữ bản quyền giải đấu ở xứ sương mù.

Cũng theo lời ông Dowden, kế hoạch nối lại các trận đấu ở Premier League đang được bàn thảo trong trường hợp lệnh phong tỏa ở Anh sớm được nới lỏng. Áp lực tìm giải pháp cho các trận đấu còn lại ở hạng đấu cao nhất nước Anh ngày càng lớn, một phần đến từ thiệt hại tiềm tàng về tài chính. Không ít CLB tại Anh chật vật trong việc tồn tại khi không nhận được doanh thu bản quyền truyền hình hay thu nhập từ tiền bán vé.

Chú thích ảnhPremier League đang tính đến khả năng phát miễn phí giải đấu, nhưng cần đạt được thỏa thuận với hai kênh BT Sport và Sky Sports

Cần thông qua bản quy định tập luyện

Động thái đầu tiên dọn đường cho ngày trở lại của Premier League là việc các bác sĩ của 20 đội bóng đang họp bàn để đưa ra một bản quy định cho các CLB trong việc thực hiện yêu cầu chống dịch khi các cầu thủ quay trở lại tập luyện tập trung vào tháng tới. Dự kiến, bản quy định này sẽ được giới thiệu cho đại diện các CLB xem xét và thông qua trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay. Những chi tiết quan trọng trong bản quy định này bao gồm thời gian tập luyện của các cầu thủ sẽ được chia xen kẽ, các cầu thủ phải tự chuẩn bị việc ăn uống và không tụ tập ăn uống, không sử dụng phòng tắm chung sau buổi tập.

Ông Rowland Kao, một chuyên gia dịch tễ học đang làm việc tại trường Edinburgh, cảnh báo các cầu thủ cần phải đeo khẩu trang khi các trận đấu quay trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona: “Khẩu trang không chỉ bảo vệ bản thân các cầu thủ mà còn bảo vệ cả những người xung quanh. Chúng có thể ngăn giọt bắn trong không khí nhưng vẫn không thể cản những nguy cơ truyền bệnh khác, bao gồm việc đặt tay không vệ sinh lên mặt hay miệng rồi lại lau hay chùi vào một chỗ nào đó chẳng hạn tay nắm cửa. Nếu một trận đấu trong điều kiện không khán giả có 300-500 người tham gia, khả năng lây nhiễm virus corona hoàn toàn có thể xảy ra”.

Cho đến hiện tại, thời gian sớm nhất Premier League có thể thi đấu tiếp là nửa đầu tháng 6, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh tại Anh.

Đức Hùng

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Trước sự cố liên quan chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Munich, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện quy trình khai thác, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và công tác huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ của tổ bay, kịp thời xử lý mọi nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không.
Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác các công trình dịch vụ thiết yếu tại những trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong tháng 8/2026, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng và bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp Quốc khánh 2/9.
Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu rà soát tổng mức đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục cấp thiết tại loạt dự án giao thông.
TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP.HCM đang hoàn thiện cơ chế thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân lực chất lượng cao, tập trung vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm tạo động lực cho mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8, Bắc Bộ có mưa dông bất chợt, trưa chiều hửng nắng, oi nóng; duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, khá nóng, chiều tối có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.
Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Sau hơn 5 tháng tạm dừng để nâng cấp hạ tầng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức khai thác trở lại từ ngày 19/8. Không chỉ nối lại các đường bay đến Đà Lạt, sự trở lại của sân bay còn mở thêm dư địa để Lâm Đồng tăng tốc du lịch, thương mại và kết nối với các thị trường quốc tế.
Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách từ Thâm Quyến (Trung Quốc) vừa đặt chân đến Hạ Long trên siêu tàu Adora Magic City, đánh dấu thêm một tín hiệu sôi động cho hành trình đưa du lịch tàu biển quốc tế trở lại mạnh mẽ với Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp tại 2 khu dân cư thuộc địa bàn bản Thanh Sơn, xã miền núi Quan Sơn. Trước đó, 17 hộ dân tại đây đã được di dời khẩn cấp do mưa lớn gây sụt lún, sạt lở đất.
Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Nhà máy VFI Sơn La đề xuất mở rộng thêm hơn 7.800 m², nâng tổng diện tích lên khoảng 12.800 m² nhằm tăng sản lượng, tiêu thụ nông sản và tạo thêm việc làm.
Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8, Bắc Trung Bộ cục bộ có nơi mưa rất to; Nam Trung Bộ ít mưa, ngày nắng mạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng gián đoạn, chiều tối mưa dông mạnh.
Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II (KOL Summit 2026) sẽ chính thức diễn ra ngày 07/9/2026 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “KOL với hành trình kiến tạo niềm tin số”.
An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

Bảo đảm an toàn thực phẩm không thể chỉ là nhiệm vụ của riêng một ngành, một cơ quan hay một doanh nghiệp, mà phải là trách nhiệm chung của cả hệ thống và của tất cả các chủ thể tham gia trong chuỗi thực phẩm.
Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch càng tăng trưởng, dấu chân carbon từ giao thông, lưu trú, ăn uống và rác thải càng lớn. Bài toán không chỉ là giảm phát thải mà còn là cách tạo giá trị cao hơn từ mỗi lượt khách và duy trì sức cạnh tranh của điểm đến.
Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8, phía Đông Bắc Bộ có mưa rào ngắt quãng, từ chiều nay có nhiều điểm mưa rất to; Bắc Trung Bộ từ chiều tối có mưa lớn, Nam Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại hành Co Phương, địa điểm 11 dân công hỏa tuyến hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.