Vì Covid-19, Premier League sẽ phát sóng miễn phí?

00:00 12/10/2020

Premier League chắc chắn sẽ đá không khán giả nếu trở lại vào mùa hè năm nay. Ban tổ chức giải đấu đang tính đến phương án phát các trận đấu miễn phí, thay vì tập trung vào hai kênh trả tiền BT Sport và Sky Sports.

Đã 6 tuần trôi qua kể từ trận đấu gần nhất của Premier League diễn ra trước khi giải đấu buộc phải tạm ngừng vô thời hạn vì đại dịch Covid-19. Vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể về ngày hạng đấu cao nhất nước Anh trở lại. Hiện các CLB Anh đang đặt mục tiêu sẽ quay lại tập luyện vào ngày 9/5 tới.

Giải pháp tránh tụ tập xem Premier League

Hôm thứ Tư vừa rồi, ông Oliver Dowden, Bộ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao, Truyền Thông và Kỹ Thuật Số, đã có những cuộc nói chuyện thiện chí với ban tổ chức Premier League về khả năng phát sóng các trận đấu trên hệ thống truyền hình số mặt đất nhằm tránh tình trạng các cổ động viên tụ tập với bạn bè để theo dõi các kênh trả tiền, yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở Anh.

Ông Dowden tiết lộ: “Sẽ không phải tín hiệu tốt đẹp nếu Premier League là một trong những hoạt động thể thao đầu tiên trở lại dưới điều kiện không khán giả và phần đông người xem lại không thể tiếp cận. Có rất nhiều giải pháp sáng tạo cho vấn đề nhưng việc phát sóng trên hệ thống truyền hình số mặt đất là điều họ nên cân nhắc”. Để có thể phát sóng miễn phí các trận đấu, ban tổ chức Premier League sẽ cần đạt được thỏa thuận với hai kênh truyền hình Sky Sports và BT Sport, những đơn vị đang nắm giữ bản quyền giải đấu ở xứ sương mù.

Cũng theo lời ông Dowden, kế hoạch nối lại các trận đấu ở Premier League đang được bàn thảo trong trường hợp lệnh phong tỏa ở Anh sớm được nới lỏng. Áp lực tìm giải pháp cho các trận đấu còn lại ở hạng đấu cao nhất nước Anh ngày càng lớn, một phần đến từ thiệt hại tiềm tàng về tài chính. Không ít CLB tại Anh chật vật trong việc tồn tại khi không nhận được doanh thu bản quyền truyền hình hay thu nhập từ tiền bán vé.

Chú thích ảnhPremier League đang tính đến khả năng phát miễn phí giải đấu, nhưng cần đạt được thỏa thuận với hai kênh BT Sport và Sky Sports

Cần thông qua bản quy định tập luyện

 

Động thái đầu tiên dọn đường cho ngày trở lại của Premier League là việc các bác sĩ của 20 đội bóng đang họp bàn để đưa ra một bản quy định cho các CLB trong việc thực hiện yêu cầu chống dịch khi các cầu thủ quay trở lại tập luyện tập trung vào tháng tới. Dự kiến, bản quy định này sẽ được giới thiệu cho đại diện các CLB xem xét và thông qua trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay. Những chi tiết quan trọng trong bản quy định này bao gồm thời gian tập luyện của các cầu thủ sẽ được chia xen kẽ, các cầu thủ phải tự chuẩn bị việc ăn uống và không tụ tập ăn uống, không sử dụng phòng tắm chung sau buổi tập.

Ông Rowland Kao, một chuyên gia dịch tễ học đang làm việc tại trường Edinburgh, cảnh báo các cầu thủ cần phải đeo khẩu trang khi các trận đấu quay trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona: “Khẩu trang không chỉ bảo vệ bản thân các cầu thủ mà còn bảo vệ cả những người xung quanh. Chúng có thể ngăn giọt bắn trong không khí nhưng vẫn không thể cản những nguy cơ truyền bệnh khác, bao gồm việc đặt tay không vệ sinh lên mặt hay miệng rồi lại lau hay chùi vào một chỗ nào đó chẳng hạn tay nắm cửa. Nếu một trận đấu trong điều kiện không khán giả có 300-500 người tham gia, khả năng lây nhiễm virus corona hoàn toàn có thể xảy ra”.

Cho đến hiện tại, thời gian sớm nhất Premier League có thể thi đấu tiếp là nửa đầu tháng 6, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh tại Anh.

Đức Hùng