Thứ sáu 10/04/2026 13:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Về chùa Lôi Âm Quảng Ninh lễ chùa thiêng ngắm phong cảnh hữu tình

12/10/2020 00:00
Về chùa Lôi Âm Quảng Ninh lễ chùa thiêng ngắm phong cảnh hữu tình

DNHN: Tương truyền rằng: Ngọn núi Linh Thứu trùng điệp thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xưa nhiều lũ yêu ma ẩn náu thường xuyên quấy nhiễu dân làng. Năm tháng trôi qua, một chàng trai mồ côi cha mẹ lớn lên chứng kiến cảnh tang tóc đau thương, chàng bèn trốn thoát và gặp được Đức Phật. Ngài ban cho chàng một hộp gỗ. Về đến quê, đợi giữa đêm khuya, khi yêu ma lộng hành, chàng trai mở nắp hộp, mùi hương trầm lan tỏa cùng tiếng tụng kinh niệm Phật vang xa văng vẳng khắp núi rừng khiến lũ yêu ma kinh hãi hú hét bỏ chạy toán loạn. Từ đó, nơi đây trở nên thái bình và đêm đến lại vẳng tiếng kinh tụng, thoảng mùi hương trầm. Thấy vậy, nhân dân trong vùng cùng nhau lập một ngôi chùa thờ Phật tại đỉnh ngọn núi cao gọi là chùa Lôi Âm.

chua-loi-am

Toàn cảnh "Chùa Lôi Âm làm hình chữ công trước có 8 mái, buông 4 mái và hậu cung 12 mái toàn bộ bằng gỗ, tọa lạc trên ngọn núi cao 503 mét tính từ mặt hồ Yên Lập, ẩn mình trong khu rừng nguyên sinh trùng điệp nhìn ra vựng sông Hốt.

Từ đường Quốc lộ 18 về đến phường Đại Yên, rẽ trái vào hơn 1km, gửi xe vào bãi lên chùa Lôi Âm, du khách phải đi đò qua hồ Yên Lập (gọi là hồ nhưng thực ra là vịnh lớn của Hạ Long rộng 182,6km2, độ sâu trung bình 29,5m). Tuyến đường thủy này lại tạo thêm nét đẹp sinh thái để du khách vãn cảnh và tìm lại sự cân bằng thanh tịnh trước khi đến cửa thiền. Mất 15 phút ngồi đò máy, nhẹ lướt trên mặt nước mênh mông xanh biếc một màu, phóng tầm mắt qua các đồi đảo nhấp nhô, hít hà không gian trong lành, du khách được ngắm cảnh đẹp mê hồn của vịnh Hạ Long thu nhỏ. Thêm gần 1h đồng hồ đi bộ hoặc 10 phút xe ôm, du khách đi qua những ngọn đèo, dốc thoải, có đoạn dốc ngược những con đường mòn uốn lượn, những rặng thông lấp ló ánh mặt trời, những đồi dứa ngập quả, nhìn xuống vịnh như bức tranh sơn thủy trầm mặc. Đi bộ lên rừng nguyên sinh hoang sơ trùng điệp cây cổ thụ 10 phút nữa, du khách đã tới được ngôi chùa.

di-thuyen-tren-ho-loi-am

Đi du thuyền qua vịnh hồ Yên Lập, lên đồi dứa, thông đẹp hữu tình, du khách sẽ lên được rừng nguyên sinh trùng điệp với cây vài trăm tuổi là tới cổng chùa.

Trao đổi với PV, Chủ Doanh nghiệp vận tải Hải Phòng chia sẻ: “Hiện nay, nhiều nơi chùa bị biến thành nơi thương mại hỗn tạp, nhưng nơi đây tuyệt đối không có một hàng quán nào, chỉ có nhà ăn chay của chùa, thanh tịnh và bình yên vô cùng. Ngày đầu năm đưa cán bộ nhân viên đi lễ chùa cầu an vui, may mắn chúng tôi được vãn cảnh sơn thủy đẹp mê hồn, hòa mình cùng thiên nhiên ban sơ, quẳng gánh lo toan hàng ngày bộn bề trăm công ngàn việc”. Sau chùa có giếng Tiên bốn mùa trong xanh, suối Giải Oan từ đỉnh núi chảy xuống đến chùa chia làm hai nhánh. Đặc biệt hơn là khu rừng này có loài hoa Sở một năm hai lần nở hoa, trong đó có 1 lần hoa nở vào chính lễ giỗ Tổ ngày 27 tháng Giêng. Gặp gỡ cụ bà Nguyễn Thị H. ở phường Đại Yên, cụ cho biết: “Tôi gắn bó với nơi này vài chục năm rồi. Năm 1998, Sư thầy Thích Tục Khang cùng đệ tử Thích Bản Tường về đây tiếp nhận GPMB, vừa trồng cây gây rừng đồng thời bảo vệ rừng nguyên sinh (nhiều lần bị cháy và chặt phá). Năm 2002, Sư thầy Thích Bản Tường chính thức nhận quyết định trụ trì, chung tay cùng chính quyền và nhân dân địa phương dồn công, góp sức vượt hồ sâu, núi cao vài km xây dựng lại chùa. Năm 2007 khánh thành ngôi chùa bằng gỗ đẹp nhất nhì Hạ Long. Dân làng chúng tôi mừng lắm, thường nhắc nhở con cháu đi đâu, làm gì nhớ về chùa lễ Tổ cầu xin, mọi việc sẽ được thuận lợi may mắn”. Dẫn chúng tôi tới cây hương bằng đá khắc dòng chữ Hán, Sư thầy Thích Bản Tường trụ trì Lôi Âm cho biết nhà chùa tìm lại được 5 văn bia, 20 tháp đổ nát và cây hương bằng đá xây lại toàn bộ. Trong văn bia lưu lại dòng chữ: “Hoàng Triều năm chính hòa thứ 7”, nghĩa là vào khoảng TK 17. Như vậy cách đây khoảng 200 năm ngôi chùa đã được trùng tu lần thứ 3. Bên trái chùa có 2 cây xoài theo đánh giá của các nhà khoa học thì tuổi thọ của nó khoảng 700 tuổi, điều này khẳng định chùa Lôi Âm có từ gần ngàn năm về trước

bia-da-ghi-danh

Bia đá và những dấu tích ngôi chùa cổ còn lưu lại đến giờ.

Có câu ca rằng: “Nửa đêm có chớp chùa Lôi/ Con ơi tỉnh giấc mang nồi ra sân”. Nghĩa là, khi có sấm chớp ở chùa Lôi, ắt có mưa to. Ngay từ năm Tự Đức thứ 3, triều Nguyễn, chỉ dụ “Lôi Âm danh sơn Hải Đông”. Sách Đồng Khánh Dư địa chí có đoạn: “Tỉnh hạt Quảng Yên có danh sơn là núi Lôi Âm, sông lớn là sông Bạch Đằng. Danh thắng có chùa Lôi Âm, được xây dựng trên núi Lôi Âm”… cho thấy nhiều huyền thoại linh thiêng đã được đúc kết lưu truyền về chốn địa linh này. Được biết mùa lễ năm ngoái có tới gần trăm ngàn lượt khách và riêng ngày chính lễ 27 tháng Giêng có hàng vạn tăng ni, phật tử về giỗ Tổ, tham quan chiêm bái khiến đường vào, các bãi xe bến đò đều quá tải. Năm nay, tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long đang quan tâm tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư xây dựng quy mô hạ tầng, bến bãi, đặc biệt mở rộng chỉnh trang đường vào phục vụ du khách lễ chùa tham quan, vãn cảnh được an toàn, tiện lợi hơn.
Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.