Thứ năm 19/03/2026 09:06
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

VASEP kiến nghị tháo gỡ bất cập của nhà máy chế biến thuỷ sản liên quan đến các quy định danh mục nặng nhọc, độc hại nguy hiểm

14/03/2021 17:43
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội v.v kiến nghị tháo gỡ bất cập của nhà máy chế biến thuỷ sản liên quan đến các quy định danh mục nặng nhọc, độc hại...

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 22/CV-VASEP gửi ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị tháo gỡ bất cập của nhà máy chế biến thuỷ sản liên quan đến các quy định danh mục nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Từ năm 2017 đến nay, Hiệp hội đã nhận được phản ánh kiến nghị của nhiều doanh nghiệp (DN) hội viên về vướng mắc trong các quy định hiện hành của Việt Nam liên quan đến việc sử dụng lao động chưa thành niên (trên 15, dưới 18 tuổi) tại nhà máy chế biến thủy sản.

Chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề tạo ra giá trị lớn có đóng góp quan trọng vào GDP cho Việt Nam. Ảnh: Internet
Chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề tạo ra giá trị lớn có đóng góp quan trọng vào GDP cho Việt Nam. Ảnh: Internet.

Theo đó, với quy định tại Bộ Luật Lao động 2012 (khoản 1, Điều 163) và các văn bản dưới luật liên quan đến danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (NNĐHNH) – đặc biệt là quyết định tạm thời số 190/1999/QĐ-BLĐTBXH ngày 3/3/1999 về danh mục “nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm” đã đưa hầu hết các vị trí công việc trong nhà máy chế biến thuỷ sản (kể cả nhiều công việc giản đơn) thuộc danh mục NNĐHNH. Điều 163 Bộ luật Lao động 2012 quy định cấm sử dụng lao động chưa thành niên làm các công việc NNĐHNH.

Từ 2017 đến nay, Hiệp hội VASEP đã báo cáo, kiến nghị nhiều lần về bất cập lớn kể trên đã ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của ngành so với các quốc gia khác. Nội dung này đã được Lãnh đạo Bộ, Cục An toàn Lao động nắm được và chia sẻ.

Hiện tại, với Bộ luật Lao động 2019 - Điều 147 đã bỏ quy định:“Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc NNĐHNH” và cho phép Bộ LĐTBXH quy định danh mục “Công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi” .(theo Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH).

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 61 của Bộ luật Lao động 2019 về “Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động” quy định "Người học nghề, người tập nghề thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành phải từ đủ 18 tuổi trở lên...”. Trong đó, Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ LĐ-TBXH ban hành danh mục nghề, công việc NNĐHNH và nghề, công việc đặc biệt NNĐHNH (có hiệu lực từ ngày 01/3/2021) thì "chế biến thủy, hải sản đông lạnh” vẫn tiếp tục bị xếp vào nhóm NNĐHNH loại IV. Vì vậy, hai nội dung tại Điều 61 BLLĐ 2019 và TT11/2020/TT-BLĐTBXH này là một bất cập và hạn chế lớn cho ngành hàng chúng tôi khi mà công việc chế biến thuỷ hải sản, trong nhiều trường hợp, phải có «tập nghề» trước khi có thể làm việc cho doanh nghiệp.

Tiếp nối văn bản số 100/2020/CV-VASEP ngày 14/7/2020 của VASEP gửi Cục ATLĐ và văn bản số 5979/BNN-TCTS ngày 31/8/2020 của Bộ NNPTNT trả lời công văn số 2890/LĐTBXH-ATLĐ ngày 4/8/2020 của Bộ LĐTBXH, Hiệp hội trân trọng kiến nghị Quý Bộ xem xét đưa công việc “chế biến thuỷ, hải sản” và “vệ sinh nhà xưởng” ra khỏi danh mục công việc NNĐHNH tại TT 11/2020/TT-BLĐTBXH.

Minh Hải

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt qua các quỹ ETF đòn bẩy, được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) xem là tác nhân quan trọng khiến giá vàng và bạc lao dốc mạnh cuối tháng 1/2026, qua đó phơi bày rủi ro ngày càng lớn của đòn bẩy tài chính trên thị trường kim loại quý.
Bài toán mới của doanh nhân Việt: Giữ sức khỏe để giữ đà tăng trưởng

Bài toán mới của doanh nhân Việt: Giữ sức khỏe để giữ đà tăng trưởng

Khảo sát mới nhất của Herbalife cho thấy 94% doanh nhân Việt Nam kỳ vọng kinh tế sẽ cải thiện trong năm 2026 – mức cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Niềm tin này không chỉ phản ánh triển vọng tăng trưởng tích cực mà còn cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa năng lực tự chủ tài chính và sức khỏe cá nhân trong cộng đồng doanh nhân.
Brazil: “Cửa ngõ” mới cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Brazil: “Cửa ngõ” mới cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Brazil đang trở thành thị trường tiềm năng cho hàng Việt, đặc biệt thủy sản, trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.
Xung đột Trung Đông: “Cú sốc kép” bủa vây doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Xung đột Trung Đông: “Cú sốc kép” bủa vây doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Xung đột Trung Đông đang tạo ra làn sóng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy chi phí logistics và nguyên liệu tăng mạnh. Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, từ dệt may, da giày đến nhựa, đang đối mặt “cú sốc kép”: chi phí leo thang, nguồn cung bấp bênh, thậm chí “có tiền cũng không mua được nguyên liệu”.
Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Sự hợp tác giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo – ĐHQGHN mở ra mô hình kết nối nghiên cứu – thị trường, thúc đẩy hình thành startup công nghệ từ môi trường đại học, gia tăng tốc độ thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại Việt Nam.
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 40%, thủy sản chịu áp lực chi phí và rào cản thương mại

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 40%, thủy sản chịu áp lực chi phí và rào cản thương mại

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh gần 40% trong 2 tháng đầu năm 2026, song ngành thủy sản Việt Nam đang đối mặt áp lực lớn từ chi phí logistics và rào cản thương mại.
Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Hiệp hội Điều Việt Nam vừa có khuyến cáo doanh nghiệp trong ngành thận trọng khi ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là khu vực Trung Đông.
Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu MCH, VCK và VPX được thêm vào rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026, nâng tổng số cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên 55 mã.
Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Ông Võ Phi Nhật Huy cùng toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của CTCP Đầu tư Big Group Holdings (Mã: BIG) vừa hoàn tất giao dịch nộp tiền thực hiện quyền mua cổ phiếu, qua đó tăng gần gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ. Động thái "gom hàng" quyết liệt của dàn lãnh đạo diễn ra cùng thời điểm doanh nghiệp công bố chuỗi thông tin tích cực về lợi nhuận quý 1 bứt phá, kế hoạch chia cổ tức tiền mặt và chiến lược mở rộng quỹ đất tại miền Tây.
Bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?

Bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?

Việc chuyển từ thuế khoán sang kê khai cùng các chính sách mới và giải pháp công nghệ đang giúp hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế minh bạch, thuận lợi hơn và hướng tới phát triển bền vững.
Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Theo bà Phạm Thị Thuỳ Linh, thị trường chứng khoán với quy mô, thanh khoản và số nhà đầu tư tăng mạnh thời gian qua, tạo nền tảng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng.
Nhiệt điện Hải Phòng sẵn sàng vận hành cao điểm mùa khô 2026

Nhiệt điện Hải Phòng sẵn sàng vận hành cao điểm mùa khô 2026

Để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và đời sống, đặc biệt cho cao điểm mùa khô 2026, Công ty Nhiệt điện Hải Phòng đã hoàn thành công tác sửa chữa, chủ động bảo đảm nguồn nhiên liệu và nâng cao độ tin cậy tổ máy, đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định, truyền tải điện liên tục.
Chuyển quản lý thuế hộ kinh doanh từ khoán sang kê khai: Bước cải cách quan trọng trong kỷ nguyên số

Chuyển quản lý thuế hộ kinh doanh từ khoán sang kê khai: Bước cải cách quan trọng trong kỷ nguyên số

Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Cục Thuế và Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo tổ chức hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”, kết nối trực tuyến đến 34 điểm cầu Thuế tỉnh/thành phố và 350 Thuế cơ sở trên toàn quốc với sự tham gia của đông đảo cán bộ thuế và hộ kinh doanh.
Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang trở thành nút thắt lớn khi nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm gặp khó trong việc thoái vốn. Thiếu cơ chế IPO, sự thận trọng của nhà đầu tư vòng sau và sự chưa đồng thuận giữa nhà sáng lập với nhà đầu tư khiến dòng vốn mạo hiểm khó quay vòng.
Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Xung đột Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, kéo thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, định giá VN-Index đã trở lại vùng hấp dẫn, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn.