Cẩn thận với "bẫy" nuôi cá Koi ảo

DNHN - Tại TP. Hồ Chí Minh, một số đối tượng lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo biến tướng bằng hình thức nuôi cá Koi ảo để chiếm đoạt tài sản.

Một số “biến chứng” của kinh doanh đa cấp luôn được “núp” bóng dưới hình thức của những sàn giao dịch như: Forex, Skynet 4fx... Và gần đây là một hình thức mới cần được cảnh giác đó là nuôi cá Koi ảo.
Theokênh đầu tư này: “Đây là một game mô phỏng việc nuôi cá Koi ngoài đời thật thông qua việc mua trứng cá về ấp, cho cá ăn hàng ngày và sử dụng các vật phẩm trong game để cá phát triển lên các level 1-8. Sau level 8 nếu may mắn sơ hữu đầy đủ các điều kiện thì các sẽ hoá rồng và người chủ hồ cá có cơ hội nhận được 10.000 USD từ nhà phát hành game...”.

Các vật phẩm trong game Koi Fish.
Các vật phẩm trong game Koi Fish.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, các hoạt động đa cấp biến tướng đã gây ảnh hưởng cho xã hội, khiến nhiều người sập bẫy. Bản chất đây là hoạt động lừa đảo và lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp. Nếu phát hiện, hoạt động này cũng có thể bị khởi tố xử lý hình sự theo điều 290 của bộ luật Hình sự (quy định tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản). Đó là hoạt động lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, thanh toán điện tử, huy động vốn, kinh doanh đa cấp hoặc giao dịch chứng khoán qua mạng.

Bên cạnh đó, với những lời mời chào công khai trên mạng xã hội như: Đầu tư ít sinh lời cao, ngày nào cũng đều đều tiền về, giúp nhau tương tác tiền vào như mưa. Ước tính trên cả nước đã có hàng chục nghìn nạn nhân chỉ vì tin vào những lời mời gọi hấp dẫn lãi suất lên tới 3-5%/ngày, ngồi không tiền cũng về, kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng của cái gọi là “kinh doanh hệ thống”, “sàn thương mại điện tử”... đã ném tiền thật vào tiền ảo để rồi mất trắng.

Swap trứng thu hoạch FIT với giá trị lên đến 678$/swap.
Swap trứng thu hoạch FIT với giá trị lên đến 678$/swap.

Một nạn nhân cho biết: “Thấy họ mời chào hấp dẫn như vậy thì cứ nghĩ sẽ chơi và khi thắng một số tiền sẽ dừng lại. Lúc đầu tôi chơi ít, nhưng sau đó bắt đầu ham và chơi lớn hơn. Khi tôi mất số tiền lớn, có liên lạc thì họ nói, sàn đang bảo trì...”. Thủ đoạn chung là các đối tượng dựng lên sàn đầu tư tài chính ảo, không có giấy phép đăng ký và để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã thuê máy chủ dữ liệu đặt tại nước ngoài.

Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm sàn giao dịch ngoại hối được lập ra để kinh doanh tiền điện tử, huy động vốn theo phương thức đa cấp. Khi lực lượng chức năng đấu tranh, làm rõ hành vi lừa đảo của sàn giao dịch này, thì ngay lập tức các sàn khác lại mọc ra.

Tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của chính quyền và cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc xử lý nghiêm vấn nạn trên một cách triệt để.

 Nhóm P.V  ĐNB 

Tin liên quan