Văn hóa trong báo chí và cách làm báo trong thời đại 4.0

10:05 02/02/2023

Đó là những vấn đề nổi bật được đề cập trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 vừa được tổ chức ngày 31/1/2023 của Tạp chí Doanh Nghiệp và Hội Nhập.

HIIIẢnh minh họa

TC DN&HN ngày càng đoàn kết, lớn mạnh 

Hội nghị có sự tham dự của TS. Nguyễn Văn Thân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC, Chủ tịch danh dự Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia, Ông Hồ Quang Minh – Chủ tịch BNI Việt Nam … và hơn 100 cán bộ phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập (TC DN&HN). 

Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương nhận bằng khen của Hiệp hội
Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương - Ủy viên BCH Trung ương Hiệp Hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Tổng biên tập nhận bằng khen của Hiệp hội VINASME cho Tập thể Tạp chí DN&HN

Theo chia sẻ của nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương – Tổng Biên Tập Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, trong năm 2022, hoạt động báo chí nói chung và của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực và kịp thời, góp phần không nhỏ vào việc định hướng thông tin cũng như công tác quản lý nhà báo, hội viên, giúp cho báo chí ngày càng có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển đất nước. Tạp chí đã có những bước phát triển mạnh mẽ về số lượng, quy mô cũng như đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền. Tạp chí thực sự đồng hành với công cuộc đổi mới đất nước, đổi mới hệ thống chính trị, thực hiện tốt vai trò dẫn dắt định hướng dư luận xã hội, là người bạn đồng hành tin cậy của cộng đồng doanh nhân.

Tạp chí tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện những bước chuyển mình quan trọng: Công tác chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí tiếp tục được thực hiện nhất quán theo phương châm chủ động, kịp thời, nhạy bén, hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí nêu cao tinh thần chủ động, tích cực triển khai nhiều nhiệm vụ, trong đó, đặc biệt ưu tiên dung lượng, thời lượng tuyên truyền nghiên cứu, quán triệt đưa các Nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống; góp phần rất quan trọng vào việc củng cố, tăng cường niềm tin đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Công tác chấn chỉnh những dấu hiệu sai phạm trong hoạt động báo chí, nhất là vấn đề liên quan việc thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích, thông tin sai sự thật, thông tin không phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, được thực hiện bài bản, quyết liệt, nhằm hỗ trợ các phóng viên và văn phòng đại diện tại địa phương phát triển đúng định hướng, lành mạnh. Tòa soạn TW đã hướng tới đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, bước đầu thực hiện chuyển đổi số báo chí...

Bên cạnh đó, Tạp chí cũng đã phản ánh hoạt động của cơ quan chủ quản; hoạt động Hiệp hội các địa phương, những bài viết nghiên cứu, phân tích chuyên sâu, gắn với tôn chỉ, mục đích; là diễn đàn uy tín, chất lượng để các doanh nhân trao đổi, thảo luận; đóng vai trò tham mưu, đề xuất cho cơ quan chủ quản và cơ quan chức năng trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, nhất là những vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn, phạm vi hoạt động của Tạp chí. Tạp chí có nhiều bài viết quan trọng do các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia hàng đầu về kinh tế viết, nhiều bài phỏng vấn lãnh đạo doanh nghiệp có thương hiệu lớn, các nhà sản xuất và phân phối có danh tiếng, vì vậy đã tạo được tiếng vang trong dư luận và sự chú ý của bạn đọc, góp phần làm tăng uy tín thương hiệu của các doanh nghiệp và của Tạp chí.

Đồng thời, Tạp chí thường xuyên tuyên truyền biểu dương gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, những mô hình hay, cách làm sáng tạo tạo động lực đến cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đặc biệt, số báo mừng Xuân năm mới 2023 được sắp xếp tổ chức triển khai nhiều tuyến bài phỏng vấn, phản ánh và chỉ đạo. Thiết kế sinh động, ấn tượng đọng lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc, cả về nội dung và hình thức. Với chủ đề “Mùa Xuân đổi mới” năm 2023 đã nhắc lại sự kiện Xuân đổi mới của năm 1986 được ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia gợi mở nhiều ý tưởng thú vị, khi năm 2022 đất nước gặp nhiều khó khăn vượt qua đại dịch cũng như tình hình bất ổn của chiến tranh: Phải làm sao xây dựng chương trình khởi nghiệp lần thứ hai trong nền kinh tế nếu chúng ta mong muốn vượt bẫy thu nhập trung bình.

Nhà báo Nguyễn Huy Hoàng - Ủy viên Ban biên tập TC DN&HN chia sẻ kinh nghiệm làm báo trong thời đại 4.0 với tham luận: “Mô hình hoạt động báo chí dữ liệu của TC DN&HN”, ông Hoàng cho rằng: Muốn một tờ báo phát triển tốt phải xây dựng được ba yếu tố: Cơ quan báo chí, công ty truyền thông và công ty công nghệ để có được nền tảng báo chí dữ liệu. Và đồng thời tập trung cung cấp thông tin cho những đối tượng bạn đọc là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.  

Ảnh minh họa
TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu 

Đại diện lãnh đạo Hiệp hội, TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhìn nhận đánh giá Tạp chí là một cơ quan rất đoàn kết, năng động trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Và là một trong 17 đơn vị phát triển mạnh nhất trong các thành viên Hiệp hội.

TS Tô Hoài Nam cũng góp ý cho Tạp chí đưa các chuyên mục hỗ trợ cho Doanh nghiệp như trong xây dựng chính sách, triển khai chính sách pháp luật. Ngay từ đầu tạp chí có thể tham gia xây dựng ý tưởng, thiết kế chính sách để thu hút nhiều ý kiến doanh nghiệp để hoàn thiện chính sách. Cụ thể như thu thập ý kiến tổng hợp từ doanh nghiệp về thị trường, về tình hình thực tiễn từ doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa để đóng góp, kiến nghị, phản biện đến Hiệp hội. 

Ông Vũ Tiến Lộc
Ông Vũ Tiến Lộc  Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Còn ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia nhìn nhận đánh giá: "Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập là một trong hai tờ báo mạnh nhất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng tôi mong các bạn là cầu nối chia sẻ lan tỏa sức mạnh, kết nối các doanh nghiệp, đẩy mạnh hội nhập. Chính lực lượng DN nhỏ và vừa là những “Người khổng lồ ẩn danh”, họ đại diện cho số đông doanh nghiệp, chính họ đem lại nguồn doanh thu và lợi nhuận khổng lồ để phát triển đất nước".

Ảnh minh họa
Ông Hồ Quang Minh - Chủ tịch BNI Việt Nam

Ông Hồ Quang Minh - Chủ tịch BNI Việt Nam chúc mừng Hội nghị diễn ra trong một không khí đầu năm Quý Mão thật đặc biệt. Theo ông Minh, Tạp chí DNHN đã hỗ trợ để đại diện doanh nghiệp kết nối với nhau nhiều hơn, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều thông tin tốt đẹp, tích cực, và hiệu quả. 

"Trong không khí này, mong rằng chúng tôi có sự hợp tác với Tạp chí DNHN, mong chúng ta gây dựng nhiều mối quan hệ chân thành hơn với các doanh nhân, chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các địa phương, để anh chị doanh nhân, chủ doanh nghiệp thấy được Tạp chí là tiếng nói, là đại diện của số đông.

Tổ chức BNI Việt Nam có hơn 8000 chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay đanh sinh hoạt và làm việc hàng tuần tại hơn 29 tỉnh thành. Tuy là số nhỏ trong con số hơn 700 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động, nó chiếm 1% nhưng nói lên việc hoạt động của chúng tôi luôn gắn bó với việc phát triển của cộng đồng kinh tế ở địa phương.

Khi biết nhau nhiều hơn và có sự chân thành trong kết nối kinh doanh, chắc chắn cùng với nhau chúng ta sẽ làm được nhiều việc", ông Minh nhấn mạnh.

Nhiều cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Hiệp Hội VINASIME
Nhiều cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Hiệp Hội VINASME

Trong Hội nghị, Tạp chí đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” theo Kế hoạch số 154-KH/BTGTW ngày 10/6/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương; trọng tâm là xây dựng cơ quan văn hóa, người làm báo văn hóa, tạo ra các sản phẩm báo chí giàu chất văn hóa, lan tỏa các giá trị tốt đẹp, sự đóng góp to lớn của thông tin truyền thông với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước và hội nhập quốc tế. Đồng thời, nâng tầm giá trị, uy tín, danh dự đạo đức của đội ngũ người làm báo Tạp chí DN&HN. 

Tập đoàn tài chính Arno Holding có trụ sở tại Dubai đã chọn TC DN&HN làm đối tác chiến lược
Tập đoàn tài chính Arton Capital Việt Nam có trụ sở tại Dubai đã chọn TC DN&HN làm đối tác chiến lược.

Với tầm ảnh hưởng của Tạp chí đến với cộng đòng doanh nghiệp ngày càng sâu rộng, nhiều tập đoàn trong nước và quốc tế, Hiệp hội đã đến hợp tác như Tập đoàn quốc tế Arton Capital Việt Nam, Trung tâm kinh tế Văn hóa Việt - Hàn, Hiệp hội BNI Việt Nam... 

Trung tâm Kinh tế
Giám đốc Trung tâm Kinh tế Văn hóa Việt - Hàn tại lễ ký kết hợp tác với TC DN&HN

Trong dịp này Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động năm 2022.

Thu Hiền