Thứ năm 11/12/2025 09:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

“Van Gogh Việt Nam” - họa sĩ triệu đô Phạm Lực: Vẽ như bị "giời đày"

29/04/2022 17:25
Họa sĩ Phạm Lực tự nhận là “bị giời đày” nên ngày nào cũng “phải vẽ”, và việc vẽ không hề bị ảnh hưởng của bất kỳ yếu tố nào như tuổi tác, sức khỏe hay dịch bệnh. Số lượng tranh của họa sĩ Phạm Lực tính đến nay, theo con số họa sĩ cung cấp, là một k

Họa sĩ Phạm Lực được ví von là “Van Gogh Việt Nam”, ông vẽ tranh theo trường phái ấn tượng. Các nét vẽ của họa sĩ U80 rất phóng khoáng, dứt khoát, nhanh, mạnh, cung bậc màu sắc trong tranh ông đa dạng.

“Van Gogh Việt Nam” chuyển tải tới người xem những nét đẹp đặc tả Việt, đặc biệt là trong hai thể loại lụa và sơn mài. Người xem chỉ cần tiếp cận với các bức vẽ “Hai chị em”, “Hát rong”, “Dưới ánh trăng” (sơn mài) hay “Bán cá”, “Mẹ con”, “Em bé chăn trâu” (lụa)… sẽ thấy mặc dù phá cách và dữ dội như “Van Gogh” nhưng tranh Phạm Lực lại mang đậm văn hóa Việt Nam.

Triển lãm trưng bày tranh của họa sĩ triệu đô Phạm Lực tại Canada ảnh 1
Tranh của họa sĩ Phạm Lực được Thiều Art Gallery lưu giữ và triển lãm

Xem tranh của họa sĩ Phạm Lực, người thưởng lãm nghệ thuật thường sững sờ xúc động khi nét cọ tái hiện bi kịch trong những góc khuất của cuộc chiến tranh đã qua, đặc tả cuộc sống tần tảo, làm nổi bật lên những trạng thái tâm lý đa dạng, đa chiều của những người dân lao động đất Việt.

Nhưng không chỉ tập trung phản ánh những màu sắc bi thương của cuộc sống, ở mặt đối lập, tranh Phạm Lực còn ghi lại những vẻ đẹp rực rỡ, hồn nhiên, mơ mộng, trong trẻo, ngay cả khi ông ghi lại hình ảnh cô du kích trong cảnh đạn bom của cuộc chiến, hay cái đẹp bảng lảng, như hư như thực giữa đời thường bộn bề.

Chính yếu tố đa màu sắc, đa tâm trạng, và luôn làm nổi bật được những cái đẹp ở bất kỳ bối cảnh hiện thực nào trong tranh Phạm Lực đã luôn thu hút người yêu tranh và các nhà sưu tầm đều mong muốn lưu giữ những bức vẽ của ông.

Hơn nữa, vẻ đẹp đặc trưng của phụ nữ Việt luôn tỏa sáng trong tranh Phạm Lực, có nhiều khi là một nét gánh gồng, nhiều bức là người mẹ tay bồng tay bế, khi thì một thoáng áo dài… tất cả cùng phác họa nên một chân dung Việt Nam thân thương, khiến người xem thực sự xúc động từ trong sâu thẳm.

Đã xấp xỉ chạm mốc 80 trên hành trình cuộc đời nhưng họa sĩ Phạm Lực vẫn miệt mài với công việc sáng tạo đa dạng chất liệu, từ bột màu đến tranh lụa, sơn mài – những thể loại yêu cầu cực kỳ khắt khe về cách thức cũng như thời gian rất dài để hoàn thiện. Dù nói vui như họa sĩ tự nhận là “bị giời đày” nên ngày nào cũng “phải vẽ”, nhưng phải nhìn nhận một thực tế là họa sĩ không hề bị ảnh hưởng của bất kỳ yếu tố nào như tuổi tác, sức khỏe hay dịch bệnh. Số lượng tranh của họa sĩ Phạm Lực tính đến nay, theo con số họa sĩ cung cấp, là một kỷ lục thách thức nhiều cây cọ sung sức, với trên 6.000 bức vẽ.

Suốt hành trình đam mê, họa sĩ Phạm Lực đã có hơn 40 triển lãm tranh tại Việt Nam và nước ngoài. Ngoài các nhà sưu tầm Việt Nam thì cũng có rất nhiều nhà sưu tập tranh ở Mỹ, Australia, Pháp… đã yêu mến, tìm mua và lưu giữ bộ sưu tập tranh của họa sĩ Phạm Lực.

Triển lãm trưng bày tranh của họa sĩ triệu đô Phạm Lực tại Canada ảnh 3
Nhà sưu tập Dung Thiều tại triển lãm Tranh Phạm Lực tại Canada

Trả lời VietTimes từ Canada, nhà sưu tập Dung Thiều, giám đốc Spring Fine art cho biết bà rất yêu tranh Phạm Lực. Để có thể mang được BST lần này tới với người yêu nghệ thuật Canada, dù gặp nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý, điều kiện vận chuyển, cách tổ chức… nhưng bà Dung Thiều cho hay đã nỗ lực hết sức vì rất muốn đưa tranh Phạm Lực đến gần công chúng tại Canada.

Nhà sưu tập Dung Thiều cho biết cụ thể: “Đưa tranh Phạm Lực đến Canada là điều đầu tiên tôi ước mơ khi đến Vancouver. Tôi mong nhiều người dân Canada và người gốc Việt tại đây biết đến tranh của ông cũng như sự khác biệt, phá cách, giá trị của tranh Phạm Lực. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè, người quen để tổ chức triển lãm lần này.”

Ông Sam Wu, một nhà sưu tập tranh, cho biết thêm về BST đang được trưng bày tại Canada lần này:Chủ đề rất phong cách. Nó thể hiện tính đương thời. Ý nghĩa thật sự của bức tranh rất nhiều cảm xúc, tất cả mọi thứ đều được chăm chút tỉ mỉ, vô cùng hoàn hảo. Nghệ thuật là không giới hạn, không ranh giới. Màu sắc, ánh sáng đều rất đẹp. Mang lại nhiều giá trị”.

Triển lãm tranh họa sĩ Phạm Lực đang tiếp tục diễn ra đến hết ngày 8/5/2022. Dự kiến đầu tháng 5/2022, nhà sưu tập Dung Thiều sẽ tiếp tục giới thiệu tranh của ông cùng một số họa sĩ Việt Nam tại triển lãm Art Fair Vancouver.

Hòa Bình/ Theo Viettime

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 11/12: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/12: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét từ đêm 13-17/12; Bắc Trung Bộ mưa lạnh, trời rét từ đêm 13/12; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa vừa mưa to, ngày có nắng gián đoạn.
Thời tiết ngày mai 11/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng mù sương

Thời tiết ngày mai 11/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng mù sương

Thời tiết ngày mai 11/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét.
Unilever Việt Nam cứu trợ bão lũ với tổng hỗ trợ hơn 19 tỉ đồng

Unilever Việt Nam cứu trợ bão lũ với tổng hỗ trợ hơn 19 tỉ đồng

Sau đợt bão lũ lịch sử 2025, Unilever Việt Nam đã triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ cộng đồng với tổng giá trị lên đến 19 tỉ đồng, bao gồm cứu trợ người dân, tiểu thương và cải thiện cơ sở vật chất địa phương.
Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, ưu tiên mua nhà ở xã hội, hỗ trợ tài chính sinh con.
Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nhiệm kỳ mới: Đẩy mạnh chuyển đổi số, chăm lo người lao động

Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nhiệm kỳ mới: Đẩy mạnh chuyển đổi số, chăm lo người lao động

Ngày 9/12, tại Cụm Công Nghiệp Sông Cầu, đã diễn ra Đại hội Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa).
Phú Thọ siết chặt thu – chi trường học, công khai minh bạch để tránh lạm thu

Phú Thọ siết chặt thu – chi trường học, công khai minh bạch để tránh lạm thu

Bước vào năm học 2025-2026, Phú Thọ triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý các khoản thu trong trường học, nhấn mạnh công khai, minh bạch nhằm chấm dứt tình trạng lạm thu gây bức xúc.
Thời tiết hôm nay 10/12: Bắc Bộ thời tiết đẹp, Nam Bộ có mưa trái mùa

Thời tiết hôm nay 10/12: Bắc Bộ thời tiết đẹp, Nam Bộ có mưa trái mùa

Thời tiết hôm nay 10/12, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng; Huế - Lâm Đồng mưa to hết đêm nay; Nam Bộ từ chiều nay có nơi mưa to, sáng trời nắng gián đoạn.
Thời tiết ngày mai 10/12/2025: Bắc Bộ duy trì sương mù buổi sáng, trời nắng về chiều

Thời tiết ngày mai 10/12/2025: Bắc Bộ duy trì sương mù buổi sáng, trời nắng về chiều

Thời tiết ngày mai 10/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Phú Thọ: Gần 1.000 trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

Phú Thọ: Gần 1.000 trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

Gần 1.000 trẻ tại Phú Thọ và các địa phương lân cận vừa được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh, góp phần phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị cho nhiều trường hợp nguy cơ cao.
Lâm Đồng: Tạo đột phá, đưa bản sắc vùng ra thế giới

Lâm Đồng: Tạo đột phá, đưa bản sắc vùng ra thế giới

Năm 2025 ghi dấu bước ngoặt lịch sử của Lâm Đồng khi hai trụ cột kinh tế chiến lược - ngành trà và du lịch - cùng đạt thành tựu vượt bậc. Sự thành công rực rỡ của Lễ hội Trà Quốc tế World T.E.A Fest 2025 kết hợp với đà phục hồi mạnh mẽ của du lịch quốc tế đã tạo nên động lực kép, khẳng định vị thế của Lâm Đồng trên bản đồ văn hóa và kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 9/12: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/12: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/12, Bắc Bộ trời nắng ấm, cuối tuần này mưa to; Thanh Hoá – Hà Tĩnh sáng có mưa nhỏ, chiều trời nắng; Quảng Trị - Lâm Đồng có mưa giông; Nam Bộ trời nắng nhiều, về chiều có mưa vài nơi.
Chi trả dịch vụ môi trường rừng hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân miền núi

Chi trả dịch vụ môi trường rừng hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân miền núi

Nguồn thu từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng bổ sung kinh phí kịp thời cho chủ rừng, góp phần quan trọng hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân miền núi tham gia bảo vệ rừng.
Thời tiết ngày mai 9/12/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng, đêm rét

Thời tiết ngày mai 9/12/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng, đêm rét

Thời tiết ngày mai 9/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Thời tiết hôm nay 8/12: Bắc Bộ đầu tuần trời có nắng

Thời tiết hôm nay 8/12: Bắc Bộ đầu tuần trời có nắng

Thời tiết hôm nay 8/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng nay có sương mù; Trung Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng, tối và đêm mát mẻ; áp thấp nhiệt đới chiều nay sẽ đi vào Biển Đông.
Câu lạc bộ  Lữ hành UNESCO Hà Nội  hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nha Trang hơn 200 triệu đồng

Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nha Trang hơn 200 triệu đồng

Ngày 5-12, đoàn Câu lạc bộ (CLB) Lữ hành UNESCO Hà Nội đã đến thăm và tặng 200 triệu đồng cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở phường Bắc Nha Trang và phường Hòa Thắng.