Thứ bảy 13/06/2026 00:35
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Vấn đề chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội

25/08/2021 23:55
Số hóa dữ liệu về bảo hiểm xã hội; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; vận động người dân sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID)…là những việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động thực hiện chuyển đổi số.
Người tham gia BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc (nguồn: BHXH tỉnh Quảng Nam)
Người tham gia BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc (nguồn: BHXH tỉnh Quảng Nam).

Số người sử dụng ứng dụng VssID tăng nhanh

Theo Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Lê Nguyên Bồng, việc đưa ứng dụng VssID đi vào hoạt động từ giữa tháng 11-2020 đến nay là điểm nhấn quan trọng của ngành Bảo hiểm xã hội trong kế hoạch chuyển đổi số. Vì thế, ngành Bảo hiểm xã hội vừa tuyên truyền, vận động người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, vừa tiếp tục nghiên cứu nâng cấp, bổ sung các tính năng mới, để người sử dụng thấy hài lòng...

Sau nhiều lần nâng cấp, hiện ứng dụng VssID có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu của người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đặc biệt, sử dụng ứng dụng này, người dân có thể thực hiện nhiều giao dịch điện tử, thay thế cho nhiều loại giấy tờ, thủ tục trước đây, trong đó có việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử để khám, chữa bệnh thay thế thẻ bằng giấy (từ ngày 1-6-2021).

Để phục vụ bệnh nhân, hàng trăm cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế uy tín cũng số hóa nhiều khâu liên quan đến công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) Phạm Thị Bích Đào cho hay: “Chúng tôi trang bị đầy đủ hạ tầng công nghệ, có thể đón tiếp cùng lúc nhiều bệnh nhân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử, nhất là ở những khoa cần chạy đua với thời gian để cứu chữa người bệnh như: Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực...”.

Dưới góc độ người sử dụng, anh Nguyễn Thế Phương, trú tại tổ dân phố 6, phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) cho biết: “Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, tôi đã đăng ký nhập viện thành công bằng thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người thân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào cuối tháng 7 vừa qua”.

Với những tiện ích thấy rõ, số người sử dụng ứng dụng VssID tăng nhanh. Tính đến ngày 10-8, cả nước đã có gần 17,3 triệu người đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, tăng gấp 2,5 lần so với thời điểm cuối tháng 5-2021 (trước khi được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử). Dự kiến đến cuối năm 2021, cả nước có khoảng 25 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng tiện ích này.

Đẩy mạnh số hóa, tích hợp các dịch vụ công trực tuyến

Ngoài ứng dụng VssID, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đặc biệt chú trọng số hóa dữ liệu về bảo hiểm xã hội; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến liên quan đến các hoạt động của ngành. Ngành Bảo hiểm xã hội đã cung cấp 100% dịch vụ công mức độ 4 dành cho tổ chức và cá nhân trên Cổng dịch vụ công của ngành; đồng thời có 24/25 thủ tục hành chính của ngành được thực hiện kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia...

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã tích hợp cung cấp 5 dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhờ đó, các chính sách hỗ trợ liên quan đến ngành Bảo hiểm xã hội được triển khai hiệu quả, thông suốt.

Đến nay, toàn ngành đã gửi thông báo đến hơn 375.000 doanh nghiệp, với hơn 11,2 triệu người lao động về giảm mức đóng bảo hiểm xã hội tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tiếp nhận và giải quyết cho gần 300 đơn vị, với gần 50.000 lao động tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất; đồng thời, xác nhận danh sách cho gần 350.000 lao động của gần 20.000 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách hỗ trợ. Căn cứ vào xác nhận của ngành Bảo hiểm xã hội, các đơn vị, địa phương khẩn trương đưa nguồn lực hỗ trợ đến người thụ hưởng.

Tại Hà Nội, toàn thành phố đã có gần 1,55 triệu người hưởng các chính sách, nguồn lực trợ giúp từ gói an sinh xã hội của Chính phủ, giúp người lao động có điểm tựa vượt qua giai đoạn khó khăn. Chị Nguyễn Thị Thục Anh, nhân viên trường Mầm non Timeway, xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) cho biết: “Tôi đã nhận số tiền hỗ trợ hơn 3,7 triệu đồng dành cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Tôi đã sử dụng tiền hỗ trợ để mua lương thực, thực phẩm cho gia đình, mua sách vở cho con chuẩn bị bước vào năm học mới”.

Đáng chú ý, những trường hợp đến hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc hết hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có thể thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Điều này giúp người dân không bị gián đoạn trong việc thụ hưởng các quyền lợi, vừa góp phần bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19...

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhờ quá trình tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số, hiện toàn ngành thực hiện giao dịch điện tử đạt gần 80% và tỷ lệ này tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, phấn đấu đến năm 2025, toàn ngành sẽ tiếp nhận, giải quyết 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền không phụ thuộc vào địa giới hành chính (trừ thủ tục yêu cầu phải kiểm tra thực địa, đánh giá, kiểm tra, thẩm định tại cơ sở); 100% hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội được số hóa, chia sẻ dữ liệu để phục vụ các hoạt động liên quan.

Châu Nhi

TAGS:

Tin bài khác
KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG đã rút một báo cáo về ứng dụng AI sau khi bị phát hiện đưa ra nhiều thông tin không chính xác, qua đó tiếp tục làm dấy lên lo ngại về hiện tượng “ảo giác AI” trong ngành tư vấn chuyên nghiệp.
Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Việt Nam đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030. Thời điểm Việt Nam chuyển từ trung tâm sản xuất sang quốc gia xuất khẩu công nghệ, AI và nền tảng số.
Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, tạo nền tảng để đến năm 2045 trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Để hiện thực hóa mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.
CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

Trong bài luận công bố ngày 10/6, ông Dario Amodei cho rằng các mô hình AI tiên tiến cần chịu cơ chế kiểm thử và giám sát ràng buộc hơn, thậm chí có thể bị ngăn triển khai nếu không đáp ứng chuẩn an toàn. CEO Anthropic đồng thời cảnh báo AI có thể gây xáo trộn sâu rộng đối với thị trường lao động, đòi hỏi các gói ứng phó chính sách sớm hơn.
Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Chính phủ Canada vừa trình dự luật an toàn kỹ thuật số, đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đồng thời tăng cường kiểm soát đối với các chatbot trí tuệ nhân tạo. Động thái này cho thấy xu hướng siết chặt quản lý không gian số nhằm bảo vệ người chưa thành niên đang ngày càng rõ nét tại nhiều quốc gia.
SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX cho biết có thể bắt đầu trình diễn hạ tầng điện toán AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027, sớm hơn mốc nêu trong hồ sơ IPO. Kế hoạch này được xem là một phần trong chiến lược tăng trưởng dài hạn, nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào tiến độ phát triển tên lửa Starship.
AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

Điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) vừa chính thức giới thiệu giải pháp Agentic Shopping Assistant, cho phép các doanh nghiệp bán lẻ ứng dụng toàn bộ kinh nghiệm công nghệ từ hệ thống mua sắm của Amazon vào mô hình kinh doanh riêng.
Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam, các chuyên gia pháp lý cảnh báo doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khoảng trống trách nhiệm lớn về bảo mật dữ liệu, sở hữu trí tuệ và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho rằng các hệ thống AI ngày càng tự chủ có thể khiến rủi ro trong ngành tài chính hiện thực hóa nhanh hơn, từ hành vi trái phép, rò rỉ dữ liệu đến gián đoạn hệ thống. Trong bối cảnh mức độ ứng dụng tăng nhanh, FSB kêu gọi các định chế tài chính thiết lập thêm các cơ chế kiểm soát và phê duyệt của con người đối với những tác vụ rủi ro cao.
Bắt tay Infineon, VinRobotics  quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Bắt tay Infineon, VinRobotics quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Sự kiện VinRobotics công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Infineon Technologies AG không đơn thuần là một cái bắt tay thương mại thông thường giữa hai doanh nghiệp. Trong bối cảnh làn sóng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế số, việc công ty công nghệ của Tập đoàn Vingroup chủ động liên minh với gã khổng lồ bán dẫn toàn cầu chính là phát súng mở màn cho chiến dịch giành quyền làm chủ công nghệ lõi mang tầm quốc tế, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của Việt Nam trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu.
Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta hợp tác với Reliance Industries để triển khai trung tâm dữ liệu hỗ trợ AI đầu tiên của tập đoàn Mỹ tại Ấn Độ, với công suất 168 MW đặt tại Jamnagar, bang Gujarat. Thương vụ diễn ra khi nhu cầu hạ tầng số và điện toán AI tại Ấn Độ tăng nhanh, đưa thị trường trung tâm dữ liệu nước này hướng tới quy mô 13,11 tỷ USD vào năm 2034.
Vì sao Google tăng giá YouTube Premium trên toàn cầu?

Vì sao Google tăng giá YouTube Premium trên toàn cầu?

Google đã chính thức áp dụng mức giá mới đối với dịch vụ YouTube Premium từ ngày 8/6, khiến chi phí đăng ký tăng thêm từ 1-4 USD mỗi tháng tùy gói sử dụng.
WWDC 2026: Apple trình làng Siri AI với khả năng hiểu ngữ cảnh cá nhân

WWDC 2026: Apple trình làng Siri AI với khả năng hiểu ngữ cảnh cá nhân

Apple chính thức giới thiệu Siri AI tại WWDC 2026 với hàng loạt nâng cấp về trí tuệ nhân tạo, cho phép trợ lý ảo hiểu ngữ cảnh cá nhân, nhận diện hình ảnh và hỗ trợ thực hiện nhiều tác vụ thông minh trên iPhone, iPad và Mac.
Thủ tướng Anh yêu cầu các hãng công nghệ tăng biện pháp bảo vệ trẻ em trên thiết bị số

Thủ tướng Anh yêu cầu các hãng công nghệ tăng biện pháp bảo vệ trẻ em trên thiết bị số

Chính phủ Anh đang gia tăng sức ép đối với các tập đoàn công nghệ lớn nhằm sớm triển khai công cụ bảo vệ trẻ em trên điện thoại và máy tính bảng, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu cũng đẩy mạnh kiểm soát việc trẻ vị thành niên tiếp cận nội dung độc hại trên không gian mạng.
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo các nền tảng trung gian AI có thể trở thành mắt xích làm gia tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin cá nhân và phát sinh các rủi ro an ninh mạng nếu không được quản lý chặt chẽ.