Thứ bảy 08/11/2025 00:37
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Vấn đề chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội

25/08/2021 23:55
Số hóa dữ liệu về bảo hiểm xã hội; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; vận động người dân sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID)…là những việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động thực hiện chuyển đổi số.
Người tham gia BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc (nguồn: BHXH tỉnh Quảng Nam)
Người tham gia BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc (nguồn: BHXH tỉnh Quảng Nam).

Số người sử dụng ứng dụng VssID tăng nhanh

Theo Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Lê Nguyên Bồng, việc đưa ứng dụng VssID đi vào hoạt động từ giữa tháng 11-2020 đến nay là điểm nhấn quan trọng của ngành Bảo hiểm xã hội trong kế hoạch chuyển đổi số. Vì thế, ngành Bảo hiểm xã hội vừa tuyên truyền, vận động người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, vừa tiếp tục nghiên cứu nâng cấp, bổ sung các tính năng mới, để người sử dụng thấy hài lòng...

Sau nhiều lần nâng cấp, hiện ứng dụng VssID có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu của người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đặc biệt, sử dụng ứng dụng này, người dân có thể thực hiện nhiều giao dịch điện tử, thay thế cho nhiều loại giấy tờ, thủ tục trước đây, trong đó có việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử để khám, chữa bệnh thay thế thẻ bằng giấy (từ ngày 1-6-2021).

Để phục vụ bệnh nhân, hàng trăm cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế uy tín cũng số hóa nhiều khâu liên quan đến công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) Phạm Thị Bích Đào cho hay: “Chúng tôi trang bị đầy đủ hạ tầng công nghệ, có thể đón tiếp cùng lúc nhiều bệnh nhân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử, nhất là ở những khoa cần chạy đua với thời gian để cứu chữa người bệnh như: Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực...”.

Dưới góc độ người sử dụng, anh Nguyễn Thế Phương, trú tại tổ dân phố 6, phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) cho biết: “Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, tôi đã đăng ký nhập viện thành công bằng thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người thân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào cuối tháng 7 vừa qua”.

Với những tiện ích thấy rõ, số người sử dụng ứng dụng VssID tăng nhanh. Tính đến ngày 10-8, cả nước đã có gần 17,3 triệu người đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, tăng gấp 2,5 lần so với thời điểm cuối tháng 5-2021 (trước khi được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử). Dự kiến đến cuối năm 2021, cả nước có khoảng 25 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng tiện ích này.

Đẩy mạnh số hóa, tích hợp các dịch vụ công trực tuyến

Ngoài ứng dụng VssID, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đặc biệt chú trọng số hóa dữ liệu về bảo hiểm xã hội; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến liên quan đến các hoạt động của ngành. Ngành Bảo hiểm xã hội đã cung cấp 100% dịch vụ công mức độ 4 dành cho tổ chức và cá nhân trên Cổng dịch vụ công của ngành; đồng thời có 24/25 thủ tục hành chính của ngành được thực hiện kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia...

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã tích hợp cung cấp 5 dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhờ đó, các chính sách hỗ trợ liên quan đến ngành Bảo hiểm xã hội được triển khai hiệu quả, thông suốt.

Đến nay, toàn ngành đã gửi thông báo đến hơn 375.000 doanh nghiệp, với hơn 11,2 triệu người lao động về giảm mức đóng bảo hiểm xã hội tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tiếp nhận và giải quyết cho gần 300 đơn vị, với gần 50.000 lao động tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất; đồng thời, xác nhận danh sách cho gần 350.000 lao động của gần 20.000 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách hỗ trợ. Căn cứ vào xác nhận của ngành Bảo hiểm xã hội, các đơn vị, địa phương khẩn trương đưa nguồn lực hỗ trợ đến người thụ hưởng.

Tại Hà Nội, toàn thành phố đã có gần 1,55 triệu người hưởng các chính sách, nguồn lực trợ giúp từ gói an sinh xã hội của Chính phủ, giúp người lao động có điểm tựa vượt qua giai đoạn khó khăn. Chị Nguyễn Thị Thục Anh, nhân viên trường Mầm non Timeway, xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) cho biết: “Tôi đã nhận số tiền hỗ trợ hơn 3,7 triệu đồng dành cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Tôi đã sử dụng tiền hỗ trợ để mua lương thực, thực phẩm cho gia đình, mua sách vở cho con chuẩn bị bước vào năm học mới”.

Đáng chú ý, những trường hợp đến hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc hết hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có thể thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Điều này giúp người dân không bị gián đoạn trong việc thụ hưởng các quyền lợi, vừa góp phần bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19...

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhờ quá trình tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số, hiện toàn ngành thực hiện giao dịch điện tử đạt gần 80% và tỷ lệ này tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, phấn đấu đến năm 2025, toàn ngành sẽ tiếp nhận, giải quyết 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền không phụ thuộc vào địa giới hành chính (trừ thủ tục yêu cầu phải kiểm tra thực địa, đánh giá, kiểm tra, thẩm định tại cơ sở); 100% hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội được số hóa, chia sẻ dữ liệu để phục vụ các hoạt động liên quan.

Châu Nhi

TAGS:

Tin bài khác
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.