Vạch rõ sai phạm của Công ty CP Phúc Đại Cát tại Hưng Yên

DNHN - Công ty CP Phúc Đại Cát đã để xảy ra nhiều sai phạm tại dự án Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp rắp đồ điện tử (xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Chậm tiến độ 90 tháng

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công khai kết luận thanh tra về thực hiện quy hoạch xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ và việc chấp hành và việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011-2018.

Thanh tra Chính phủ xác định: Cả 19/19 dự án trung tâm thương mại và 3/18 dự án chợ, tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư không phù hợp với quy hoạch ngành thương mại.

Đặc biệt, Dự án ''Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp rắp đồ điện tử'' của Công ty CP Phúc Đại Cát, huyện Yên Mỹ đã chậm so với tiến độ được chấp thuận theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp đến thời điểm thanh tra là 90 tháng.
Đồng thời công tác phối hợp của cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ với chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng chưa tốt, ít nhiều gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng tại dự án.
Công ty CP Phú Đại Cát
Công ty CP Phúc Đại Cát để dự án chậm tiến độ 90 tháng
Căn cứ  Điều 64 Luật Đất đai 2013 về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, đất được Nhà nước cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng thì sẽ bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Tuy chủ đầu tư dự án được phép gia hạn sử dụng 24 tháng nhưng phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.
Do đâu dự án của Công ty CP Phúc Đại Cát chậm tiến độ tới 90 tháng vẫn không bị thu hồi?
Khu đất dự án của Công ty CP Phúc Đại Cát vẫn là khu đất trống
Khu đất dự án của Công ty CP Phúc Đại Cát vẫn là khu đất trống.

Sai phạm chồng chất 

Được biết, Công ty CP Phúc Đại Cát được UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với Dự án ''Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp rắp đồ điện tử'' với quy mô diện tích khoảng 100.000 m2 ở huyện Yên Mỹ.

Mục tiêu của dự án là xây dựng trung tâm thương mại, sản xuất gỗ ván sàn, gỗ ghép thanh, gỗ xây dựng, đồ gỗ nội thất, ngoại thất để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, sản xuất linh kiện và lắp ráp đồ điện tử dân dụng.

Theo phản ánh của người dân thôn Đạo Khê, xã Trung Hưng, huyện Yên Mý, tỉnh Hưng Yên, tới năm 2020 vẫn còn hàng chục hộ dân trong tổng số 104 hộ dân thuộc địa bàn xã Trung Hưng chưa chấp thuận mức giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp với Công ty CP Phúc Đại Cát.

Quyết định xử phạt với Công ty CP Phúc Đại Cát
Quyết định xử phạt với Công ty CP Phúc Đại Cát.

Từ đó đến nay, công ty này cũng chưa có quyết định giao đất, chưa có đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp phép xây dựng. Thế nhưng, ngày 7/01/2020, công ty này đã tự ý san lấp hàng nghìn m2 đất canh tác, một số diện tích đã san lấp tràn sang cả các thửa ruộng chưa nhận chuyển nhượng. Ngày 20/1/2020, UBND huyện Yên Mỹ đã có báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên về việc tự ý san lấp mặt bằng trái phép.

Sau đó, ngày 19/2/2020, chính quyền tỉnh Hưng Yên đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Tới ngày 9/3/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát.

Theo quyết định xử phạt này, Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát đã thực hiện hành vi vi phạm chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Cụ thể, công ty này đã tự ý san lấp mặt bằng với diện tích 2,7ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Với hành vi trên, Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát bị phạt tiền 160 triệu đồng, đồng thời phải dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng; hoàn thiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất để thực hiện dự án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Để dự án chậm tiến độ, doanh nghiệp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được chấp thuận, cơ quan quản lý địa bàn liệu có thiếu sát sao?

Hà Linh

Tin liên quan