Thứ bảy 30/05/2026 02:22
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Vaccine Covid-19: hợp đồng, giá cả và lợi nhuận

13/08/2021 11:28
Tăng phí và giao dịch Covax đối với danh sách đặt hàng của Pfizer, BioNTech, Moderna và AstraZeneca
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Hai công ty Hoa Kỳ, Pfizer và Moderna, đã tăng giá vaccine Covid-19 sau khi dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy công thức mRNA hiệu quả hơn vaccine rẻ hơn của AstraZeneca của Anh và nhà sản xuất Hoa Kỳ Johnson & Johnson. Ngoài ra, AstraZeneca và Johnson & Johnson đã cam kết cung cấp vaccine trên cơ sở phi lợi nhuận cho đến khi đại dịch kết thúc.

Pfizer / BioNTech

Trong nửa đầu năm nay, doanh số bán hàng của Pfizer đạt 11,3 tỷ đô la (8 tỷ bảng Anh) kể từ khi phát triển với BioNTech của Đức. Công ty đã nâng dự báo doanh thu năm 2021 lên 33,5 tỷ đô la vào tháng 7 vừa qua.

BioNTech dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu gần 16 tỷ euro (13,5 tỷ bảng Anh) nhờ vaccine trong năm nay, khi lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm tăng lên gần 4 tỷ euro từ 142 triệu euro một năm trước đó. Hai công ty đã đồng ý cung cấp tới 1,8 tỷ liều cho EU từ tháng 12 đến năm 2023, nhiều hơn 600 triệu liều đã đặt hàng trước đó trong năm nay. Chính phủ Hoa Kỳ đã đặt hàng 700 triệu liều cho đến tháng Tư năm sau phục vụ tiêm chủng cho người dân Mỹ, cũng như 500 triệu liều chia sẻ cho các quốc gia nghèo nhất.

Pfizer và BioNTech đang đặt mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều trong năm nay và 4 tỷ vào năm sau. Theo Financial Times đưa tin, hiện hai bên đang tính phí 19,50 euro, tăng từ 15,50 euro trong thỏa thuận mua đầu tiên với EU. Vương quốc Anh cũng được cho là sẽ trả nhiều hơn trước đây, khoảng 22 bảng Anh cho một lần tiêm tổng khoảng 35 triệu liều cho chiến dịch tăng cường vào mùa thu năm sau.

Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, gần đây đã giải thích về việc định giá theo từng cấp độ. “Điều này có nghĩa là các quốc gia giàu có hơn sẽ phải trả chi phí cho mỗi liều…, các quốc gia thu nhập trung bình sẽ trả khoảng một nửa mức giá đó… và đối với các quốc gia có thu nhập thấp, chúng tôi đang cung cấp với giá gốc”.

Moderna

Công ty này đã tạo ra gần 6 tỷ đô la doanh thu từ vaccine Covid-19 trong nửa đầu năm, đạt lợi nhuận ròng 4 tỷ đô la, lợi nhuận nửa năm đầu tiên kể từ khi công ty được thành lập ở Massachusetts vào năm 2010.

Moderna đã ký các hợp đồng vaccine trị giá 20 tỷ đô la trong năm nay, bao gồm 17 triệu liều cho Anh, 460 triệu cho EU và 500 triệu cho Mỹ. Công ty dự kiến ​​sẽ sản xuất lên đến 1 tỷ liều trong năm nay, tiếp theo là 2 tỷ-3 tỷ vào năm 2022.

Moderna đã tính phí chính phủ Hoa Kỳ (đã giúp tài trợ phát triển vaccine) lên đến 16,50 đô la một liều và đã bán với giá 22 đến 37 đô la bên ngoài Hoa Kỳ. Tuần trước, công ty cũng cho biết doanh số theo sáng kiến ​​vaccine Covax cho các quốc gia có thu nhập thấp “thấp hơn đáng kể so với giá của chính phủ Hoa Kỳ”. Công ty đã báo cáo nâng mức giá mà tính cho EU lên 25,50 đô la một liều từ khoảng 19 đô la trong thỏa thuận đầu tiên.

AstraZeneca

Doanh thu 1,2 tỷ đô la của AstraZeneca đạt được từ loại vaccine mà công ty này đã phát triển cùng với Đại học Oxford trong nửa đầu năm 2021. Cho đến nay, công ty đã xuất xưởng 1 tỷ liều trên toàn cầu và đang đặt mục tiêu sản xuất tổng cộng 2 tỷ-3 tỷ liều tiêm trong năm nay. Chính phủ Vương quốc Anh đang đàm phán với AstraZeneca để đặt hàng một phiên bản vaccine mới được điều chỉnh để giải quyết các biến thể của vi-rút Corona. Kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng được mong đợi vào cuối năm nay.

AstraZeneca là loại rẻ nhất trong số các loại vaccine Covid-19 được sử dụng phổ biến, có giá chỉ 2,15 đô la một liều trong hợp đồng của công ty với EU, tăng lên chỉ hơn 5 đô la một mũi ở những nơi khác.

Tuy nhiên, EU đã không yêu cầu thêm bất kỳ liều nào sau khi vaccine này có liên quan đến trường hợp máu đông hiếm gặp. Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot, cho biết vào tháng trước rằng “vào một thời điểm nào đó trong tương lai” công ty sẽ tăng giá và nói thêm: “Chúng tôi không thể là một tổ chức phi lợi nhuận mãi mãi, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ có ý định kiếm lợi nhuận lớn”.

Novavax

Đan Mạch đã đặt hàng 280.000 liều vắc xin Novavax Covid-19 với giá 5,8 triệu đô la (khoảng 20,90 đô la mỗi liều). Tuần trước, Ủy ban châu Âu cho biết họ sẽ mua tới 200 triệu liều vaccine, hiện vẫn chưa được cơ quan quản lý thuốc của EU phê duyệt.

TL (theo The Guardian)

Tin bài khác
Khủng hoảng chuỗi cung ứng: "Bóng ma" đe dọa ngành trái cây tươi toàn cầu

Khủng hoảng chuỗi cung ứng: "Bóng ma" đe dọa ngành trái cây tươi toàn cầu

Xung đột leo thang dẫn đến việc phong tỏa eo biển Hormuz cùng tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các cảng biển hạ nguồn trong tháng 5/2026 đang đẩy ngành xuất khẩu hoa quả tươi thế giới vào một làn sóng khủng hoảng mới. Sự đứt gãy mang tính hệ thống này đặt các mặt hàng nhạy cảm như nho và việt quất trước rủi ro suy giảm chất lượng nghiêm trọng.
Lào Cai tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vân Nam, mở rộng hợp tác kinh tế biên giới

Lào Cai tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vân Nam, mở rộng hợp tác kinh tế biên giới

Lào Cai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Vân Nam, thúc đẩy hợp tác logistics, công nghiệp và du lịch xuyên biên giới.
Vải thiều 2026: Giá cao kỷ lục, rộng đường sang Trung Quốc nhờ "luồng xanh"

Vải thiều 2026: Giá cao kỷ lục, rộng đường sang Trung Quốc nhờ "luồng xanh"

Giữa bối cảnh thời tiết cực đoan khiến sản lượng sụt giảm nghiêm trọng tại các vùng trồng trọng điểm, quả vải thiều Việt Nam niên vụ 2026 vẫn chứng minh được giá trị vượt trội khi giá bán chạm đỉnh kỷ lục và sức mua từ thị trường tỷ dân Trung Quốc không hề hạ nhiệt.
Tìm dư địa tăng trưởng tại Nam Mỹ và cơ hội lội ngược dòng cho hàng Việt

Tìm dư địa tăng trưởng tại Nam Mỹ và cơ hội lội ngược dòng cho hàng Việt

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu buộc doanh nghiệp phải ráo riết đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, khu vực Nam Mỹ với quy mô hơn 600 triệu dân và loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang trở thành đích ngắm chiến lược giàu tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.
Nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore: Bước ngoặt cho hòa giải thương mại tại Việt Nam

Nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore: Bước ngoặt cho hòa giải thương mại tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, việc hoàn thiện thể chế và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp ngoài tòa án đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Động thái nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore được kỳ vọng sẽ tối ưu hóa môi trường đầu tư, tạo cơ chế pháp lý đồng bộ để bảo vệ doanh nghiệp trong các xung đột thương mại xuyên biên giới.
AMAI Vietnam 2026 mở rộng kết nối giao thương, thúc đẩy nông nghiệp hiện đại và bền vững

AMAI Vietnam 2026 mở rộng kết nối giao thương, thúc đẩy nông nghiệp hiện đại và bền vững

Ngày 27/5, Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại - AMAI Vietnam 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quy tụ đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia và tổ chức trong lĩnh vực nông nghiệp đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực.
IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

Triển lãm IBTE Hà Nội 2026 quy tụ hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội kết nối giao thương, cập nhật xu hướng mới của ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em.
Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Triển lãm AMAI Vietnam 2026 quy tụ hơn 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội tăng cường kết nối giao thương, chuyển giao công nghệ và kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp giữa doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc cùng nhiều đối tác quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

Giữa bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc, quan hệ giữa TP.HCM và Singapore đang bước sang giai đoạn phát triển mới: thực chất hơn, chiều sâu hơn và mang tính kiến tạo dài hạn. Chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới đây không chỉ củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia, mà còn mở ra “con đường mới” cho kinh tế đối ngoại TP.HCM, nơi đang hướng đến vai trò trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và logistics hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH), tỉnh Tây Ninh tiếp tục khẳng định định hướng đồng hành cùng nhà đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới thu hút dòng vốn chất lượng cao trong thời gian tới.
Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Theo thông tin từ Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, năm 2025, tổng sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng biển của tỉnh đạt hơn 55 triệu tấn, tăng khoảng 142,14% so với cùng kỳ năm 2023.
Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Quan hệ du lịch Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh với nhiều chính sách thị thực thuận lợi và sản phẩm du lịch mới. Chuỗi hội thảo xúc tiến du lịch B2B “Korea Travel Roadshow 2026” do Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng và TP. HCM vừa qua đã tạo thêm động lực thúc đẩy giao lưu du lịch và mở rộng hợp tác doanh nghiệp hai nước.
Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, yêu cầu về không gian sống xanh, thông minh và thân thiện với sức khỏe ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Triển lãm Smart Landscape & Healthy Living Expo 2026 không chỉ là triển lãm chuyên ngành mà còn là diễn đàn kết nối doanh nghiệp, startup, giới chuyên môn và cộng đồng nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đô thị bền vững cho tương lai Việt Nam.
Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường Mỹ Latinh – dẫn đầu là Mexico – đang mở toang cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam. Việc các tập đoàn phân phối hàng đầu khu vực chủ động tìm kiếm nguồn cung trực tiếp từ Việt Nam là minh chứng cho thấy hàng Việt đã đủ sức cạnh tranh sòng phẳng tại "sân chơi" lớn nhất khu vực này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác khoa học - công nghệ đang trở thành mũi đột phá mang tính thời đại. Khẳng định thông điệp này tại buổi tiếp đón Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Amazon, người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện thể chế kiến tạo, biến Việt Nam thành bến đỗ lý tưởng cho các dòng vốn công nghệ đỉnh cao.