Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về cổ phiếu ‘nhóm Louis’

DNHN - Lãnh đạo UBCK cho biết, không chỉ riêng một, hay một nhóm cổ phiếu nào, mà tất cả các cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Trước câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khi thời gian gần đây có hiện tượng một số mã cổ phiếu có diễn biến giá bất thường như các mã liên quan tới “nhóm Louis”, ông Nguyễn Công Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết: “UBCKNN nhận thấy thời gian gần đây, một số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch, về giá, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường.

Qua ghi nhận, một số báo, tạp chí, trang thông tin điện tử đưa thông tin về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu của các tổ chức niêm yết/đăng ký giao dịch có liên quan đến “ nhóm Louis”. Không chỉ riêng một, hay một nhóm cổ phiếu nào, mà tất cả các cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ”. 

Một số cổ phiếu liên quan Louis Capital tăng hàng trăm % chỉ trong thời gian ngắn dù kết quả kinh doanh không cải thiện. Nguồn: Tradingview.

Theo Luật Chứng khoán mới, công tác giám sát thị trường chứng khoán được nâng lên theo 3 cấp, từ công ty chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán (GDCK) và UBCKNN. Đây là công tác thường xuyên, liên tục nên các dấu hiệu giao dịch bất thường của cổ phiếu luôn được giám sát, theo dõi rất chặt chẽ. UBCKNN cũng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chức năng, hai Sở GDCK giám sát chặt chẽ các cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường trên thị trường.
Trên cơ sở kết quả giám sát, UBCKNN phối hợp với hai Sở Giao dịch chứng khoán thực hiện phân tích, đánh giá, tổ chức kiểm tra để làm rõ các giao dịch có dấu hiệu bất thường của cổ phiếu trên TTCK, phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Trước những rủi ro đang tồn tại trên thị trường, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân mới cần trang bị kiến thức về chứng khoán, thị trường, tài chính doanh nghiệp… và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật.

Việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

PV

Tin liên quan