Thứ bảy 13/06/2026 12:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Ưu tiên tiêm vắc-xin và tăng cường quản lý đội ngũ lái xe vận tải hàng hóa

03/08/2021 15:33
Bộ GTVT đề nghị các doanh nghiệp vận tải "phải thực sự có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch và chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này".

Phát hiện nhiều vi phạm từ đội ngũ lái xe

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác vận tải giữa Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố diễn ra ngày 2/8, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo cho biết, từ ngày 31/7 đến ngày 2/8, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP. Hồ Chí Minh cơ bản thông thoáng, xe chở hàng hóa lưu thông thuận lợi, nhanh chóng. Tương tự, tại các cửa ngõ ra vào TP. Hà Nội, giao thông cũng thông thoáng, không xảy ra ùn tắc.

Lực lượng chức năng kiểm tra mã QR code của xe chạy trên
Lực lượng chức năng kiểm tra mã QR code của xe chạy trên "luồng xanh". (Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN)

Tuy nhiên, tình trạng ùn ứ cục bộ, những vụ việc vi phạm trong phòng, chống dịch của đội ngũ lái xe vận tải liên tục xảy ra.

Điển hình như tại Hải Phòng, tình trạng ùn tắc xảy ra tại chốt kiểm soát ga Dụ Nghĩa (Km81+500 QL5) kéo dài khoảng 5-7 km. Đoàn công tác của Bộ GTVT đã cùng UBND TP. Hải Phòng khẩn trương xử lý tình trạng ùn tắc, tăng cường lực lượng hướng dẫn, phân luồng giao thông. Đồng thời, TP. Hải Phòng cũng chuẩn bị điều kiện để mở thêm chốt phụ giảm tải cho chốt Dụ Nghĩa; nếu phương tiện quá đông sẽ phân luồng cho xe container qua chốt phụ; chốt ga Dụ Nghĩa chỉ kiểm soát xe tải, xe con và các phương tiện khác.

Một vụ việc đáng tiếc đã xảy ra tại chốt kiểm soát Km1770+300, QL1 (tỉnh Bình Thuận). Vào khoảng 23h02 ngày 31/7 xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Xe tải biển số 29H-201.80 lưu thông theo hướng Đồng Nai - Bình Thuận tông vào xe mô tô 3 bánh biển số 61L-7639 lưu thông cùng chiều đang dừng lại để khai báo y tế khiến 1 người chết, 5 người bị thương.

Cũng theo báo cáo của Sở GTVT các địa phương, khi thực hiện kiểm tra đột xuất với các lái xe, lực lượng chức năng đã phát hiện ra nhiều trường hợp lái xe vi phạm không có giấy xét nghiệm y tế, giấy xét nghiệm hết hạn, đi không đúng lộ trình cho phép, người điều khiển phương tiện không đúng với danh sách lái xe đã được đăng ký, lợi dụng xe có "luồng xanh" để chở hàng lậu...

Đặc biệt, khi thực hiện xét nghiệm nhanh tại các chốt, lực lượng kiểm tra đã phát hiện ra nhiều trường hợp lái xe dương tính với virus SARS-CoV-2. Thậm chí, có tình trạng lái xe lợi dụng được cấp giấy thông hành tổ chức chở người trái phép như một số vụ việc phát hiện ra tại Hải Phòng, Sóc Trăng…. Sở GTVT Bình Thuận cũng báo cáo về các trường hợp lây nhiễm COVID-19 tại đây phần lớn là do lây từ đội ngũ lái xe vận tải.

Từ thực tế này, đại diện các Sở GTVT địa phương đều bày tỏ sự lo lắng về tính tự giác và ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, chủ phương tiện và lái xe về chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Giao trách nhiệm cho các doanh nghiệp vận tải

Nhằm hạn chế tối đa nhưng vi phạm không đáng có, đặc biệt là những vi phạm về phòng chống dịch từ đội ngũ lái xe, đại diện các Sở GTVT địa phương cho rằng, cần phải công khai thông tin về các trường hợp vi phạm. Không những thế, cần phải xử lý nghiêm các lỗi vi phạm theo quy định.

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh kiểm tra phương tiện và lái xe vận tải hàng hóa tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh kiểm tra phương tiện và lái xe vận tải hàng hóa tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Mặt khác, trách nhiệm quản lý phương tiện và lái xe của doanh nghiệp vận tải hiện nay chưa đầy đủ, đặc biệt với các doanh nghiệp có phương tiện và lái xe đi và đến từ vùng dịch. Do đó, cần thiết có quy định giao trách nhiệm cụ thể, trực tiếp đối với các doanh nghiệp vận tải.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, đến thời điểm này, các giải pháp đã được ngành giao thông phối hợp cùng địa phương điều chỉnh kịp thời. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Giám đốc Sở GTVT các tỉnh, thành phố cần tiếp tục nắm bắt kịp thời các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT và các quan điểm, biện pháp phòng chống dịch của địa phương để tham mưu phương án tổ chức giao thông, phân luồng giao thông phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch. Tại các khu vực giáp ranh giữa các địa phương, lãnh đạo các Sở GTVT phải chủ động phối hợp, trao đổi với nhau nhằm thống nhất phương án, nguyên tắc kiểm soát để đảm bảo tổ chức giao thông thông suốt.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ kéo dài, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị các Sở GTVT căn cứ trên nguyên tắc và hướng dẫn của Bộ, chủ động xây dựng các kịch bản và phương án khác nhau. Tuyệt đối không cứng nhắc, dập khuôn, xây dựng phương án phải phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương mình. Phải có phương pháp tuyên truyền, thông tin kịp thời để doanh nghiệp, lái xe biết, hiểu quy định để chấp hành. Các địa phương cũng cần thực sự quan tâm, ưu tiên tiêm vắc-xin phòng dịch cho đội ngũ lái xe của địa phương mình.

Đối với khu vực có lưu lượng mật độ đông như Hải Phòng và các địa phương lân cận, khi tổ chức giao thông phải phân luồng từ xa, nghiên cứu lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa điểm phù hợp, tổ chức nhiều điểm kiểm tra tại 1 chốt. Việc Hải Phòng có phương án bố trí bãi tập kết hàng hóa, quản lý lái xe tập trung là giải pháp tối ưu trong phòng, chống dịch hiện nay, tuy nhiên, với các địa phương khác có thể tùy điều kiện thực tế để triển khai đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Đối với yêu cầu trách nhiệm của các doanh nghiệp vận tải với lái xe, lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, trong bối cảnh cả nước đang căng mình phòng chống dịch, Chính phủ, Bộ GTVT và các địa phương đang cố gắng tháo gỡ các khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, chính vì vậy, vai trò của các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện và lái xe rất quan trọng.

"Các doanh nghiệp phải thực sự có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch và chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này. Tổ chức quản lý đội ngũ lái xe phải là nhiệm vụ của doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, chủ phương tiện. Các doanh nghiệp phải tuyệt đối chấp hành các quy định về y tế đối với lái xe, người phục vụ theo xe khi tham gia giao thông. Chúng tôi cũng đề nghị các lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm các trường hợp lái xe vi phạm quy định phòng, chống dịch”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói.

Hà An (T/h)

Tin bài khác
Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, Công an tỉnh Phú Thọ đang siết chặt quản lý tài nguyên với tinh thần “không vùng cấm, không ngoại lệ”.
Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Góp ý dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cơ quan chức năng, cho phép thanh tra đột xuất không cần báo trước, phong tỏa kho bãi và thu hồi sản phẩm trong vòng 24 giờ khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đề xuất nhằm khắc phục những khoảng trống quản lý đang bị lợi dụng, đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm.
Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Công ty TNHH Hồng Dương vừa bị xử phạt 492 triệu đồng do hàng loạt vi phạm về môi trường, trong đó có hành vi xả thải vượt quy chuẩn và hủy hoại đất nông nghiệp.
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được rao bán ngày càng tinh vi trên các nền tảng số, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định bắt buộc xác thực danh tính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng truy xuất, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh trực tuyến.
Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất xếp ô tô, xe máy, lốp hơi và nhiều thiết bị chuyên dùng lĩnh vực giao thông vận tải vào nhóm hàng hóa rủi ro cao.
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương vừa ban hành hai văn bản hợp nhất về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử trên ứng dụng di động, góp phần hệ thống hóa các quy định pháp luật hiện hành, bảo đảm tính thống nhất trong quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng pháp luật.
Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, lực lượng chức năng đã kịp thời bóc gỡ, vô hiệu hóa một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia ngay từ giai đoạn chuẩn bị.
Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kể từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về UBND cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong lộ trình đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự đầu tiên trên cả nước liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, mở rộng điều tra nhiều doanh nghiệp liên quan.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Phân tích vụ tranh chấp đất tại An Giang, làm rõ giá trị pháp lý của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao dịch đổi đất bằng lời nói và hiện trạng sử dụng thực tế.
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành được xem là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái KN Holdings của doanh nhân Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Đây là pháp nhân nòng cốt đứng sau hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và năng lượng quy mô lớn tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.