Uniqlo tụt lại rất xa sau Zara trong bối cảnh tiêm chủng ở châu Á bị chậm lại so với các nước phương Tây

DNHN - Sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế phương Tây thúc đẩy chi tiêu của người dùng vào các mặt hàng thời trang, trong đó người được hưởng lợi từ điều này chính là nhà dẫn đầu thời trang Châu Âu Zara.

Uniqlo tụt lại phía sau Zara khi vắc xin châu Á vấp ngã

Uniqlo đã gặp khó khăn ở Đông Nam Á và Nhật Bản trong khi công ty mẹ của Zara đã xoay chuyển thời thế và vượt lên nhờ các hạn chế kinh tế được nới lỏng tại các thị trường chính của nó tại Phương Tây. Ảnh: Nikkei Asia.

Sau một thời gian ngắn vượt lên dẫn trước Zara trong năm nay về giá trị thị trường, Uniqlo đã tụt lại rất xa so với nhà dẫn đầu thời trang Châu Âu khi người dân ở các nước phương Tây đã được tiến hành tiêm chủng rộng rãi. Khi những nỗi lo về đại dịch Covid-19 biến mất, mọi người bắt đầu có những mối quan tâm khác, họ bắt đầu sắm sửa những bộ đồ để làm mới tủ quần áo của họ sau một thời gian dài ở nhà. 

Giá trị vốn hóa thị trường của công ty mẹ tại Nhật Bản của Uniqlo, Fast Retailing, đạt tổng cộng hơn 8,7 nghìn tỷ yên (tương đương 79,4 tỷ USD) vào thứ Tư (9/6), kém xa so với con số gần 100 tỷ euro (tương đương121 tỷ USD) của Inditex, công ty mẹ của Zara tại Tây Ban Nha.

Bán lẻ đã có một sự sụt đáng kể sau mức đạt đỉnh vào tháng Hai . Lúc đó, Uniqlo được hưởng lợi từ sức mạnh của mình tại các thị trường châu Á, tương đối tốt hơn so với các quốc gia phương Tây. Kể từ đó, việc triển khai vắc-xin ở các thị trường lớn đã thay đổi tình hình.

Theo phân tích của Nikkei và Financial Times, tính đến thứ Tư (9/6), tỷ lệ tiêm chủng trên 100 người ở mức 103 liều ở Anh. Mô hình tương tự cũng xuất hiện ở các nước phương Tây khác với Mỹ có tỷ lệ 91 liều trên 100 người và Đức với tỷ lệ 66 mũi.

Tuy nhiên, ở châu Á, Hàn Quốc đứng sau với 20 liều trên 100 người. Tiếp theo là Nhật Bản với 14 liều cho mỗi 100 người và Malaysia với 11 mũi.

Fast Retailing đang giữ vững vị thế tại thị trường trọng điểm là Trung Quốc, thị trường đã sớm kiểm soát dịch bệnh để mở cửa cho sự phục hồi kinh tế. Nhưng Đông Nam Á là một câu chuyện khác. Tại Malaysia, Uniqlo đã tạm thời đóng cửa tất cả 49 cửa hàng ở đó do dịch bệnh bùng phát. Đối với Việt Nam, 5 trong số 8cửa hàng Uniqlo đã tạm dừng hoạt động.

Fast Retailing cũng đang gặp khó khăn với hoạt động tại Nhật Bản. Vào tháng 5, doanh số bán hàng của Uniqlo cùng một cửa hàng đã giảm 0,6% so với một năm trước đó, mức âm đầu tiên trong 12 tháng. Khi so sánh với tháng 5 năm 2019, trước đại dịch, doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng đã giảm 18,6%.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn ra dai dẳng ở châu Á và thị trường nội địa chậm lại, cổ phiếu của Fast Retailing đang có xu hướng giảm giá. Hôm thứ Tư (9/6), giá cổ phiếu chạm mức thấp nhất trong năm mới là 82.500 yên, giảm 760 yên so với mức đóng cửa trước đó.

Dairo Murata tại JPMorgan Securities Japan cho biết: “Fast Retailing phát triển mạnh ở mảng quần áo mặc trong nhà và quần áo bình thường, mang lại làn gió thuận lợi trong bối cảnh Covid-19 nhưng sự chuyển dịch toàn cầu theo hướng mở cửa kinh tế đã phục hồi nhu cầu về quần áo thời trang cao cấp ngoài trời, điều này đã mang lại lợi ích cho Inditex”, Dairo Murata tại JPMorgan Securities Japan cho biết.

Hôm thứ Tư, Inditex báo cáo lợi nhuận ròng 421 triệu euro cho quý đầu tiên kết thúc vào tháng Tư. Điều này thể hiện sự thay đổi ngoạn mục từ khoản lỗ 409 triệu euro một năm trước đó nhờ các hạn chế kinh tế được nới lỏng.

Trong quý tài chính đầu tiên của Inditex vào năm ngoái, công ty đã buộc phải tạm ngừng hoạt động tại 88% số cửa hàng trên toàn thế giới. Một năm sau, tỷ lệ này đã giảm xuống chỉ còn 16%.

Hơn nữa, doanh số bán hàng kỹ thuật số đã tăng 67% trong tháng 2 đến tháng 4 so với một năm trước đó khi đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ mua sắm trực tuyến.

"Sự khác biệt và chuyển đổi chiến lược của chúng tôi theo hướng tích hợp đầy đủ cả kỹ thuật số và mô hình bền vững sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái", Pablo Isla, Chủ tịch điều hành của Inditex, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, vẫn có chung niềm tin rằng châu Á sẽ là nhân tố quan trọng trong tăng trưởng trung và dài hạn.

Vào cuối tháng trước, Fast Retailing đã có 818 cửa hàng Uniqlo ở Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua tổng số 810 cửa hàng ở Nhật Bản. Fast Retailing có kế hoạch mở 100 cửa hàng ở khu vực Trung Quốc và cả Đài Loan và Hồng Kông, trong năm nay, Inditex cũng đang tấn công vào thị trường châu Á. Mùa thu năm ngoái, công ty đã mở một cửa hàng hàng đầu của Zara tại Bắc Kinh.

Bảo Bảo 

Tin liên quan