Ứng dụng video ngắn Kuaishou tái cấu trúc để ngăn chặn thua lỗ

21:02 30/09/2021

Việc tái cơ cấu doanh nghiệp diễn ra khi Kuaishou Technology đối mặt với gánh nặng kép là thua lỗ ngày càng tăng và giá trị thị trường bị thu hẹp.

Việc tái cơ cấu Kuaishou Technology diễn ra khi công ty đang đối mặt với cú đúp của việc lỗ ngày càng tăng và giá trị thị trường bị thu hẹp. © AP

Việc tái cơ cấu Kuaishou Technology diễn ra khi công ty đang đối mặt với việc lỗ ngày càng tăng và giá trị thị trường bị thu hẹp. Ảnh: AP.

Kuaishou Technology đã thực hiện một cuộc tái cơ cấu kinh doanh sâu rộng trong khi giữ nguyên vai trò lãnh đạo cốt lõi của mình ít nhiều không thay đổi. Điều này diễn ra khi công ty video ngắn và phát trực tiếp này đang phải vật lộn với khoản lỗ ngày càng lớn và giá trị vốn hóa thị trường giảm mạnh.

Theo một bản báo cáo nội bộ của Caixin, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh sẽ tạo ra một bộ phận tất cả trong một để vận hành ứng dụng cùng tên của mình, cũng như xử lý phát triển sản phẩm, hoạt động, tăng trưởng người dùng, chơi game và tìm kiếm. Wang Jianwei, người từng là trưởng bộ phận phát triển sản phẩm của Kuaishou Technology, sẽ lãnh đạo bộ phận này.

Bản báo cáo cho thấy bốn đơn vị kinh doanh mới sẽ được thành lập để xử lý thương mại hóa, thương mại điện tử, trò chơi và quốc tế hóa. Những thay đổi diễn ra khi công ty được Tencent hậu thuẫn tìm cách đa dạng hóa cơ sở doanh thu và đánh dấu sự khởi đầu từ quá khứ, khi các nhóm thương mại điện tử, trò chơi và quốc tế hóa được coi là ít quan trọng hơn so với phát triển và thương mại hóa sản phẩm.

Đơn vị kinh doanh thương mại hóa sẽ tiếp tục do Ma Hongbin đứng đầu, người sẽ báo cáo với người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Su Hua, trong khi các đơn vị thương mại điện tử và trò chơi sẽ do Xiao Gu và Xu Jie lần lượt lãnh đạo. Họ sẽ báo cáo với đồng sáng lập Cheng. Bản báo cáo không nêu rõ ai sẽ phụ trách đơn vị quốc tế hóa.

Kế hoạch tổ chức lại báo hiệu rằng Kuaishou Technology, công ty đã hoàn thành đợt chào bán lần đầu ra công chúng lần đầu trị giá 5,4 tỷ đô la Hồng Kông vào tháng 2, sẽ duy trì cơ cấu lãnh đạo cốt lõi gồm hai người, trong đó Su lãnh đạo thương mại hóa và quốc tế hóa của công ty trong khi Cheng tập trung vào phát triển sản phẩm và công nghệ. Cặp đôi có trách nhiệm chồng chéo trong các khoản đầu tư và mua lại. Su nắm 11,8% cổ phần, trong khi Cheng sở hữu 9,4%, theo hồ sơ công ty cho thấy.

Việc tái cơ cấu doanh nghiệp diễn ra khi Kuaishou Technology đối mặt với gánh nặng kép là thua lỗ ngày càng tăng và giá trị thị trường bị thu hẹp.

Trong quý 2 năm nay, khoản lỗ ròng đã điều chỉnh của Kuaishou Technology đã tăng 146,2% lên 4,8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 742,5 triệu USD) chủ yếu do chi tiêu nhằm duy trì lòng trung thành của người dùng. Chi phí bán hàng và tiếp thị của công ty đã tăng gấp đôi lên 11,3 tỷ Nhân dân tệ trong quý II, với các doanh nghiệp ở nước ngoài chiếm khoảng một phần ba trong số đó, theo báo cáo thu nhập được công bố vào tháng trước.

Báo cáo tài chính cho biết, công ty đã báo cáo mức tăng trưởng người dùng khá tốt trong quý 6, khi người dùng hoạt động hàng ngày trung bình tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 293,2 triệu người.

Trong khi lợi nhuận vẫn còn khó nắm bắt, Kuaishou Technology đang bị ảnh hưởng bởi vốn hóa thị trường của nó giảm mạnh, đã giảm gần 70% xuống còn 350,7 tỷ đô la Hồng Kông kể từ khi IPO vào tháng 2, với giá cổ phiếu của nó giảm xuống dưới mức giá phát hành 115 đô la Hồng Kông vào Tháng 7 và đạt mức thấp kỷ lục 64,5 đô la Hồng Kông vào ngày 20 tháng 8.

Lyly (Theo Caixin)