Ứng dụng công nghệ trong tổ chức giải golf nghiệp dư

00:00 12/10/2020

Hiện nay ngành công nghiệp golf ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh, hàng chục sân golf mới được cấp phép xây dựng và đi vào hoạt động, lượng người chơi golf cũng tăng. Chính vì vậy mà các giải golf cũng liên tục được tổ chức để đáp ứng yêu cầu của người chơi.

Các giải golf được tổ chức dưới nhiều hình thức như nhóm tự phát, các câu lạc bộ người chơi golf hoặc các đơn vị tổ chức giải chuyên nghiệp uy tín như hệ thống giải của FLC, VinpearlGolf…

Bên cạnh việc thúc đẩy phong trào chơi golf, tạo sân chơi lành mạnh cho các golf thủ thông qua các giải đấu thì cũng phát sinh nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến uy tín các giải đấu, đó là vấn nạn pen-swing. Đây là thuật ngữ chỉ các golf thủ đã gian lận trong thi đấu, tự chấm điểm cho mình không cần quan tâm tới điểm thi đấu thực tế. Swing là động tác của golf thủ dùng gậy để đưa trái bóng tới lỗ golf, nhưng với golf thủ gian lận thì họ sử dụng bút (pen) để lấy giải chứ không thông qua thi đấu thực tế.

Hiện nay, Công ty Cổ phần GBER Viêt Nam đã cung cấp giải pháp golf livescore cho các giải đấu. Giải pháp này cho phép golf thủ chơi xong một hố sẽ được ban tổ chức cập nhật kết quả ngay vào hệ thống. Kết quả này được đặt trên trang web và bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xem kết quả. Các golf thủ hoàn toàn có thể xem kết quả của mình cũng như của bạn chơi và cùng tham gia giám sát kết quả trận đấu.

Để triển khai được giải pháp này, ban tổ chức phải chuẩn bị trước thông tin flight thi đấu để đưa vào hệ thống. Nhân sự dùng để nhập điểm yêu cầu có smartphone kết nối 3G và được đào tạo lần đầu 20 phút trước trận đấu. Phương án tối ưu là đào tạo cho trưởng nhóm caddie mỗi flight, sau khi có kết quả thi đấu mỗi hố, trưởng nhóm sẽ nhập kết quả vào hệ thống.

Một phương án khác là bố trí 6 nhân viên đứng trực mỗi 3 hố trên sân. Phương án này có nhược điểm là kết quả không được cập nhật ngay lập tức nhưng cũng khá kịp thời và tăng tính minh bạch.

Kết quả thi đấu có thể được hiện thị trên tivi trong nhà câu lạc bộ hoặc tại các ki-ốt dừng nghỉ trên sân.  Golf thủ cũng như bạn bè hoàn toàn có thể truy cập để theo dõi toàn bộ trận đấu. Màn hình livescore là nơi có tần suất truy cập khá lớn nên việc đưa logo, hình ảnh của nhà tài trợ kèm theo cũng rất hiệu quả, mang lại sự hài lòng cho nhà tài trợ. Đây là một công cụ không mới của thế giới nhưng hoàn toàn mới tại Việt Nam và đặc biệt công cụ này được GBER cung cấp miễn phí. Công cụ này chỉ là một trong nhiều công cụ tổ chức và điều hành giải golf mà GBER cung cấp. Công cụ này đã được sử dụng trong nhiều giải và mang lại hình ảnh tốt cho giải đấu như một số giải golf của VinpearlGolf, Jotun Friendship golf…

Hy vọng với công cụ này, các giải đấu ngày càng trở nên chính xác, minh bạch và hấp dẫn hơn, góp phần thúc đẩy phong trào golf ở Việt Nam tiến xa hơn nữa.

Thanh Nhân