Uber đang đầu tư 18 tỷ cổ đô la trên toàn cầu trong đó có cổ phần trị giá 5 tỷ đô la đến từ thương vụ đình đám với SPAC của Grab

DNHN - Uber là một trong những bên chiến thắng từ thỏa thuận đình đám của Grab vừa qua với SPAC. Cụ thể, công ty là một trong những cổ đông lớn nhất của Grab và với trị giá 40 tỷ đô la của công ty gọi xe là Grab, Uber hiện đang nắm giữ số cổ phần trị giá hơn 5 tỷ đô la.

Đây là một tín hiệu tốt cho Uber khi công ty này có điều kiện kiếm tiền từ cổ phần sở hữu trong tay các đối thủ đang dòm ngó tình hình chung bao gồm công ty gọi xe khổng lồ của Trung Quốc là Didi Chuxing và công ty dịch vụ giao hàng thực phẩm Ấn Độ, Zamato. Theo các báo cáo về định giá tiềm năng của các công ty và tiết lộ của Uber về cổ phần cho thấy tổng cộng cổ phần của Uber trong các công ty làm dịch vụ dịch chuyển có thể trị giá 18 tỷ đô la. Con số này trị giá lớn gấp ba lần lượng tiền mặt mà Uber sở hữu cùng với những khoản đầu tư ngắn hạn. Những hạng mục đầu tư kể trên là một phần của tham vọng Uber nhắm tới chiếm giữ các thị trường trên thế giới song song với đầu tư mạo hiểm vào các ngành như xe tự lái và vận tải đường bộ. 

Uber CEO Dara Khosrowshahi
Uber CEO Dara Khosrowshahi. (Ảnh: Insider)

Ngày nay, Uber đã và đang thành công trên con đường quay trở lại phố Wall với tư cách người chiến thắng dài hạn mặc dù vẫn có các khoản thua lỗ. (Công ty đã mất 6,8 tỷ đô la trong năm 2020 do đại dịch ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh). Cổ phiếu của công ty sụt giảm đáng kể vào thời điểm bắt đầu dịch bệnh nhưng nhanh chóng tăng trở lại và gần như đạt được kỉ lục tăng trưởng mới. Uber gần đây đã tiết lộ công ty dự kiến ​​ít nhất một quý trong năm nay sẽ có lãi thu nhập sau khi đã điều chỉnh trước thuế , khấu hao và các chi phí khác. Vẫn chưa chắc chắn liệu Uber có rút tiền ra khỏi các cổ phần từ các công ty như Grab, Didi và Zomato hay không nhưng các nhà phân tích cho rằng Uber nắm giữ một vài cổ phần có thể giúp công ty đạt được vị trí quan trọng cốt lõi trên thị trường. Số cổ phiếu được ví nhưng nguồn tiền giúp công ty đến gần hơn với phố Wall mặc dù Uber có lẽ không định vị những hoạt động kinh doanh trên vào nhóm đầu tư ngắn hạn. Công ty đã có được một ghế trong hội đồng quản trị của Grab và không thể dễ dàng bán đi toàn bộ cổ phần.

Nhà phân tích Dan Ives tại Wedbush bình luận về đầu tư Grab như “một chiếc lông trên mũ của Uber” và Grab đã đánh cược vào thị trường Đông Nam Á, chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trên “đường đua” với Gojek. Vài năm trước, Uber nổi tiếng với “trận chiến” xoay quanh những đối thủ địa phương khắp thế giới khi công ty có ý định thống kĩnh thị trường dịch vụ gọi xe trên gần như tất cả các thị trường chính. Dưới sự lãnh đạo của cựu CEO Travis Kalanick, công ty đã báo cáo dành hàng tỷ đô la để đánh bại các đối thủ như Didi ở Trung Quốc và Grab ở Đông Nam Á. Trong đó, Uber tiêu tốn gần 1 tỷ đô la cạnh tranh với Grab và cũng theo Kalanick cho biết trong một buổi phỏng vấn năm 2016 rằng cùng thời gian đó, công ty thua lỗ 1 tỷ đô la tại thị trường Trung Quốc. Các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn nhanh chóng nhận ra cái giá cho những “trận đánh” này quá đắt đỏ và chiến thắng vẫn xa khỏi tầm tay. Họ quyết định bán hoạt động của Uber tại các địa phương cho đối thủ cạnh tranh và thu về số cổ phần tương ứng. Nhiều người mỉa mai rằng số cổ phần này là bằng chứng cho sự thất bại của công ty muốn trở thành “ông vua” trên mọi thị trường. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thế nhưng tình thế đã hoàn toàn đảo ngược khi chính những kết quả trao đổi đã trở thành nguồn kinh doanh đáng kể cho Uber. Theo hồ sơ pháp lý Grab đã kiếm được 1,6 tỷ đô la trong doanh thu ròng đã điều chỉnh vào năm 2020. Thương vị gần đây của công ty với một công ty mua lại với mục đích đặc biệt SPAC được tài trợ bởi Altimeter Capital Management đã đưa giá trị lên đến 39,6 tỷ đô la và được đánh giá là kỷ lục đối với các SPAC. Uber sở hữu 16% cổ phần của Grab vào tháng 12 và thỏa thuận mới của Grab sẽ khiến cổ phần của Uber giảm vài điểm phần trăm.

Trong khi đó, được biết Didi Chuxing có khả năng nâng giá trị công ty lên 100 tỷ đô là và Uber đã bán một phần cổ phiếu trong đơn vị này đầu năm nay. Hiện Uber sở hữu 12% cổ phần. Ngoài ra, Uber cũng giữ cổ phần của Zomato. Theo The Economic Times, Zomato đang để mắt đến IPO cuối năm nay với định giá khảong 8 tỷ đô la. Phía Uber hiện nắm 10% cổ phần của công ty ấn độ. Ives cho biết Uber có vẻ đã bán một số cổ phần tại những công ty này nhưng giữ lại ưu thế quyền sở hữu đối với những khoản đầu tư dài hạn ví dụ như công nghệ. Đối với Uber mà nói chiến lược bán cổ phần và đảo chiều kinh doanh có lẽ vẫn còn khoảng cách rất xa so với ý tưởng chiếm lĩnh thị trường. Nhưng trong thị trường gọi xe hiện nay, đây có lẽ là một nước đi thông minh.

TL (theo Insider)

Tin liên quan