U22 gọi nhiều gương mặt lạ: Lứa sau quá kém lứa trước?

09:37 06/08/2019

HLV Park Hang Seo tiếp tục gọi lên đợt tập trung ngắn ngày này những gương mặt mới và không triệu tập các trụ cột.

Sau 2 lần tập trung trong tháng 7, U23 Việt Nam tiếp tục hội quân ngắn hạn lần thứ ba tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Lần này ông Park gọi lên tuyển 28 cầu thủ trẻ, đa phần là những người có tài năng nhưng ít được thi đấu ở cấp CLB.

Trong lần hội quân từ ngày 5/8 đến 8/8 này, ông Park không gọi lên tuyển bất kỳ trụ cột hay gương mặt quá thân quen nào. Các cầu thủ cũng chỉ có 3 ngày tập luyện và 1 trận đá tập với CLB Phù Đồng (đội bóng đang đá giải hạng nhất) làm "quân xanh".

Ông Park phải trực tiếp thị phạm cho các thủ môn được tập trung lần này

Có thể thấy, HLV Park Hang Seo đang miệt mài thực hiện công việc "đãi cát tìm vàng" cho nền bóng đá trẻ của Việt Nam. Mục tiêu ngắn hạn là bổ sung nhân lực, chọn ra những cái tên xuất sắc nhất cho SEA Games 30, còn dài hạn là tìm kiếm các cầu thủ kế cận cho lứa trụ cột lần này tại tuyển Quốc gia.

Cần nhớ rằng nếu may mắn vượt qua vòng bảng World Cup 2022 và có xuất dự ASIAN Cup 2023 thì nửa đội tuyển Việt Nam đạt đến tuổi 30 và khó có thể duy trì phong độ như hiện tại.

Hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh, ngươi từng góp mặt trong đội hình U23 Việt Nam đá vòng loại U23 châu Á 2020 hồi tháng 3 vừa qua, được triệu tập liên tiếp trong các lần tập trung U22 gần đây cho biết:

"Mỗi cầu thủ được triệu tập có một điểm mạnh. HLV Park Hang Seo gọi nhiều cầu thủ và tập trung nhiều đợt như vậy là rất tốt để tất cả các đồng đội cạnh tranh nhau thật công bằng".

Như vậy, ông Park đang phải thực hiện một công việc rất vất vả: tự tìm kiếm các gương mặt tiềm năng (vốn không được ra sân nhiều), sau đó gọi họ lên tập luyện, phổ biến triết lý của mình rồi tiếp tục chắt lọc thêm những cái tên có chất lượng.

Việc sàng lọc này sẽ còn diễn ra ít nhất trong hai lần tập trung của tháng 8 nữa. Điều này cho thấy ông Park rất cổ vũ nhân tài, ưu tiên phát triển cầu thủ trẻ và trao cơ hội cho những người xứng đáng.

Tuy nhiên, còn một thực tế khác mà người hâm mộ buộc phải thừa nhận: lứa cầu thủ sau này quá kém so với lứa cầu thủ đã làm nên kỳ tích trong những năm 2018, 2019 vừa qua. Trong lần tập trung tháng 7, ông Park đã phải thừa nhận nhiều cầu thủ trẻ mất căn bản nghiêm trọng và cần phải ghi nhớ những bài tập đã được sửa chữa khi được triệu tập.

Đến hôm nay, ông Park lại tiếp tục đến trực tiếp thị phạm, hướng dẫn kỹ thuật cho 3 thủ môn trẻ vừa được gọi lên tuyển. Cần chú ý rằng ông Park gần như chưa bao giờ trực tiếp thị phạm cho các thủ môn. Đa phần ông chỉ truyền tải thông điệp của mình qua các HLV thủ môn.

 

Điều này cho thấy kỹ thuật cơ bản của các cầu thủ có vấn đề. Khi các miếng ghép có vấn đề và không đồng đều về chất lượng được đặt cạnh nhau, đội bóng sẽ không thực sự mạnh.

Vì thế, ông Park không chỉ đang đãi cát tìm vàng, mà còn kiêm nhiệm luôn công việc nâng cao khả năng, kỹ thuật cá nhân của từng cầu thủ.

Việt Hưng