Tỷ phú ngành đồ uống Thái Lan đề ra kế hoạch niêm yết trên thị trường Singapore

16:57 05/05/2022

Thai Beverage trước đó đã lên kế hoạch huy động khoảng 2 tỷ USD từ đợt IPO của mảng kinh doanh bia vào năm ngoái nhưng công ty đã hoãn lại do đại dịch Covid-19, theo Reuters.

bảng hiệu cho Bia Chang của Thai Beverage ở Koh Samui, Surat Thani tỉnh, Thái Lan

Bảng hiệu cho Bia Chang của Thai Beverage ở Koh Samui, Thái Lan.

Thai Beverage - do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi kiểm soát đã hồi sinh kế hoạch niêm yết ngành kinh doanh bia trên thị trường Singapore, động thái này được coi là thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của đơn vị sản xuất bia và tập đoàn.

“Hội đồng quản trị nhận thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong ngành kinh doanh bia và tin rằng tiềm năng này có thể được phát triển tốt hơn với một ban giám đốc và đội ngũ quản lý tận tâm chỉ tập trung vào việc phát triển kinh doanh bia”, Thai Beverage cho biết hôm thứ Năm (5/5) trong một hồ sơ pháp lý.

Theo kế hoạch, Thai Beverage sẽ chuyển hoạt động kinh doanh nhà máy bia, bao gồm các nhà máy bia ở Thái Lan và Việt Nam và các thương hiệu bia như Chang, Archa và Bia Sài Gòn - thành một công ty riêng biệt. Gã khổng lồ thực phẩm và đồ uống niêm yết tại Singapore sẽ bán khoảng 20% ​​cổ phần của công ty bia thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Thai Beverage trước đó đã lên kế hoạch huy động khoảng 2 tỷ USD từ đợt IPO của mảng kinh doanh bia vào năm ngoái nhưng công ty đã hoãn lại do đại dịch Covid-19, theo Reuters. Mảng kinh doanh bia đã tạo ra lợi nhuận ròng 342 triệu đô la Singapore (tương đương 248 triệu đô la) trên doanh thu 4,2 tỷ đô la Singapore trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2021.

Sự hợp tác này sẽ cho phép công ty bia tài trợ cho các kế hoạch mở rộng của riêng mình và giúp củng cố tài chính cho Thai Beverage, cho phép tập đoàn sử dụng tốt hơn các nguồn tài chính để phát triển các mảng kinh doanh khác, bao gồm cả đồ uống không cồn, kinh doanh thực phẩm như thương hiệu Oishi, Thai Beverage cho biết. Điều này cũng sẽ nâng cao giá trị của Thai Beverage, cổ phiếu tăng hơn 4% lên 0,70 đô la Singapore trong phiên giao dịch buổi chiều tại Singapore.

Thai Beverage cho biết: “Việc niêm yết cổ phiếu được đề xuất sẽ cung cấp một tiêu chuẩn định giá minh bạch cho hoạt động kinh doanh phụ thuộc nhóm công ty bia và sẽ cho phép các doanh nghiệp cốt lõi của Tập đoàn Thai Beverage được đánh giá và định giá rõ ràng hơn. Thai Beverage tin rằng, vị thế của tập đoàn bia sẽ được nâng cao như là một trong những công ty bia hàng đầu ở Đông Nam Á và tiềm năng tăng trưởng của nó mang đến một câu chuyện tăng trưởng khác biệt và hấp dẫn". 

Ngoài Thai Beverage, Charoen còn là cổ đông kiểm soát của Frasers Property của Singapore, chuỗi đại siêu thị Big C Supercenter của Thái Lan và nhà điều hành khách sạn Asset World. Ông đứng thứ 3 trong danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan được công bố vào tháng 7 năm ngoái, với tài sản ròng 12,7 tỷ USD.

Lyly