Tỷ phú Mark Cuban: Lắng nghe cũng là một cách để học hỏi từ người khác và học hỏi là một kỹ năng cần thiết

DNHN - Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban đã học được nhiều bài học quan trọng vào những năm 20 tuổi, góp phần tạo nên thành công của ông ở thời điểm hiện tại. Và một trong số đó là trở thành người biết lắng nghe, với "kỹ thuật" mà ông kiên trì thực hiện trong nhiều thập kỷ qua. Hiện, Mark Cuban đang sở hữu khối tài sản trị giá 4,4 tỷ USD, theo thống kê của Tạp chí Forbes.

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban. Nguồn: Internet
Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban. Nguồn: Internet.

Chia sẻ trong show truyền hình Wild Ride! with Steve-O tỷ phú Mark Cuban rằng: "Tôi là người thích nói chuyện, vì vậy cũng thường xuyên ngắt lời người khác. Thói quen đó khiến cho bố mẹ, bạn bè và các con tôi phản ứng dữ dội".

Năm ông 22 tuổi, một người cố vấn của ông cũng nhận thấy bản tính nói nhiều và khuyến khích tỷ phú lắng nghe nhiều hơn, đặc biệt là trong các cuộc họp làm việc.

Nhà đầu tư Shark Tank kể lại: "Tôi đã từng kiếm được một công việc sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, tôi không 'trụ' được lâu bởi mọi người không thích sự nói nhiều của tôi cho lắm".

Khi Cuban xin nghỉ việc, người cố vấn nọ nói với ông: "Tôi sẽ tiết lộ cho cậu một biện pháp hữu ích. Mỗi lần tham gia vào một cuộc họp, tôi muốn cậu hãy lấy ra cuốn sổ ghi chép và khi ngồi xuống, cậu hãy viết từ 'lắng nghe' lên đó, đặt nó ngay trước mặt mình. Cậu cần làm điều này vì cậu hầu như chẳng bao giờ lắng nghe người khác". Kể từ đó, Cuban đã hình thành và duy trì thói quen này cho đến tận bây giờ.

Ông Cuban chia sẻ: "Không nói dối chút nào. 40 năm qua, khi tham gia bất cứ cuộc họp nào, điều đầu tiên mà tôi viết là "Lắng nghe". Khả năng lắng nghe hiệu quả đã giúp tôi phát triển nhiều hơn. Đó là một trong những điều góp phần tạo nên thành công của tôi.

Ngoài ra, tôi nhận ra rằng lắng nghe cũng là một cách để học hỏi từ người khác. Và học hỏi là một kỹ năng cần thiết. Bằng cách không ngừng học hỏi, đến nay, tôi vẫn có thể cạnh tranh, theo kịp và thậm chí là đi trước mọi người".

Tuy việc học cách lắng nghe đã giúp ích đáng kể cho Cuban trong suốt sự nghiệp của mình nhưng tất nhiên, nó không thể giúp ông hoàn toàn vượt qua mọi khó khăn ập đến. Sau khi tốt nghiệp đại học Indiana năm 1981, Cuban nghỉ việc và sau đó bị sa thải 3 lần liên tiếp.

Nhưng chính những cú vấp ngã đó đã tạo động lực để ông thành lập công ty hệ thống máy tính của riêng mình MicroSolutions. Năm 1990, Cuban trở thành triệu phú khi bán công ty này cho CompuServe với giá 6 triệu USD. 5 năm sau, Mark Cuban và Todd Wagner thành lập Broadcast.com và trở thành tỷ phú vào năm 1999 khi công ty này được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD.

Lưu Ly (tổng hợp)

Tin liên quan