Tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ lý do rời Amazon cách đây 2 năm

16:49 18/12/2023

Jeff Bezos từ chức Giám đốc điều hành Amazon vào tháng 7 năm 2021 nhưng vẫn giữ chức chủ tịch điều hành của công ty.

Jeff Bezos
Jeff Bezos - CEO tại Amazon.

Đã hai năm kể từ khi Jeff Bezos thôi giữ chức CEO tại Amazon. Trong khoảng thời gian đó, dường như ông đã rất bận rộn với việc thu mua các bất động sản và tập thể hình.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này cho biết, lý do ông rời khỏi công ty công nghệ là vì muốn tập trung vào công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.

"Tôi đã bàn giao vai trò CEO và lý do chính là để có thể dành thời gian cho Blue Origin, mang lại thêm năng lượng, cảm giác khẩn trương”, Bezos nói trong tập mới nhất của podcast "Lex Fridman Podcast".

Ông từ chức Giám đốc điều hành Amazon vào tháng 7 năm 2021 nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch điều hành của công ty.

Theo Bezos, động thái này phải được thực hiện vì công ty tên lửa cần phải có các bước tiến nhanh hơn. Bezos nói với Fridman rằng, ông sẽ không có đủ thời gian cần thiết để quản lý Blue Origin nếu ông vẫn điều hành Amazon.

"Quan điểm của tôi là: Nếu tôi làm Giám đốc điều hành của một công ty giao dịch đại chúng, tôi sẽ hoàn toàn chú ý đến điều đó. Đó chỉ là cách tôi nghĩ về mọi thứ", Bezos nói trước đó trong podcast.

"Điều đó rất quan trọng. Tôi cảm thấy mình có nghĩa vụ phải làm điều đó với tất cả các bên liên quan tại Amazon", ông nói tiếp.

Bezos hiện cho biế,t ông dành phần lớn thời gian tại Blue Origin và “chưa bao giờ làm việc chăm chỉ như bây giờ".

Bezos nói với Fridman về những ngày làm việc hiện tại của mình sau khi từ chức CEO Amazon: "Tôi đang làm việc rất chăm chỉ và hầu như tận hưởng điều này, nhưng cũng có những ngày rất đau đớn".

Bezos nói thêm: "Phần lớn thời gian của tôi dành cho Blue Origin và tôi đã gắn bó rất sâu sắc ở đây trong vài năm qua".

"Hầu hết thời gian của tôi dành cho Blue Origin và tôi đã tham gia sâu vào các hoạt động của công ty trong vài năm qua”, Bezos nói. "Nhìn chung, tôi yêu công việc này, nhưng cũng tồn tại những bực bội nhỏ nhặt đi kèm”.

Blue Origin, được thành lập bởi Bezos vào năm 2000. Công ty cạnh tranh với các đối thủ như SpaceX của Elon Musk và Virgin Galactic của Richard Branson. Cho đến nay, Blue Origin đã phát triển ba loại tàu vũ trụ gồm: New Shepard, New Glenn và Blue Moon.

Trước Blue Origin, Jeff Bezos đã thành lập Amazon vào năm 1994. Amazon là cái tên tiên phong trong vận chuyển hàng hóa nhanh và hiệu quả, với hàng triệu người dùng trung thành tìm đến trang web để mua từ bỉm sữa, ti vi cho tới tất cả những thứ khác. Dưới sự lãnh đạo của Bezos, Amazon cũng đưa vào hoạt động phần mềm đọc sách điện tử đầu tiên rất được ưa chuộng và thiết bị trợ lý ảo Echo của công ty có doanh số bán rất khả quan.

Bezos hiện giữ khoảng 992,6 triệu cổ phiếu Amazon, theo hồ sơ của công ty. Các báo cáo cho thấy Amazon tăng giá trị nhờ sự tăng trưởng mạnh của cả hai mảng thương mại điện tử và điện toán đám mây.

Thu Hà (t/h)