Tỷ phú Israel Englander và hai nguyên tắc đầu tư thành công

DNHN - Israel Englander là một tỷ phú, nhà quản lý quỹ và nhà từ thiện người Mỹ nổi tiếng. Ông từng trải qua những năm tháng tuổi thơ khó khăn và tủi nhục, không nhận được sự quan tâm của cha mẹ đã thôi thúc Israel Englander quyết tâm học hành để thoát nghèo và vươn lên trong cuộc sống.

Đi lên từ nghề quét dọn ở sở giao dịch chứng khoán

Israel Englander sinh năm 1948 trong một gia đình người Do Thái gốc Ba Lan tại khu phố nghèo của Brooklyn. Ba mẹ của Englander làm tự do nên không có thời gian quan tâm tới con cái. Cả tuổi thơ sống trong nghèo đói, tủi nhục đã thúc đẩy  Englander chăm chỉ học hành với mục tiêu thoát khỏi đói nghèo.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Englander học ngành cử nhân tài chính tại trường Đại học New York. Lúc rảnh rỗi, ông đi làm thêm quét dọn tại Sở giao dịch chứng khoán New York để kiếm thêm thu nhập. Chính quãng thời gian vất vả cùng sự hứng thú với thị trường chứng khoán Mỹ đã nuôi dưỡng giấc mơ được trở thành nhà quản lý quỹ đầu tư sau này. 

Tỷ phú Israel Englander. Nguồn ảnh: Internet
Tỷ phú Israel Englander. Nguồn ảnh: Internet.

Kể từ năm thứ 2 đại học, Israel Englander đã mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu với một số vốn nhỏ tích lũy được khi đi làm thêm. Ra trường, Englander trở thành chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán của Wall Kaufman, Alsberd & Co. Nhờ đầu tư một vài phi vụ thành công nên vào năm 1977, ông và người bạn cộng sự John Mulheren đã thành lập công ty môi giới và tư vấn đầu tư đầu tiên mang tên Englander & Co.LTD.

Từ năm 1989, Englander cùng với người đồng nghiệp Ronard Shear - một người quen của ông khi ông còn làm tạp vụ, đồng sáng lập quỹ Millennium Management với 35 triệu USD huy động từ bạn bè, gia đình. Năm 1991, Shear rời đi khi quỹ gặp khó khăn. Kể từ đó đến nay, Englander trực tiếp quản lý và phát triển quỹ lớn mạnh với hơn 3000 nhân viên làm việc tại các văn phòng ở Hoa Kỳ, châu Âu và cả châu Á. Theo báo cáo, Millennium Management đã tạo ra lợi nhuận 10,2 tỷ USD trong năm 2020 và đứng thứ 2 trong danh sách 20 quỹ phòng hộ hiệu quả nhất năm 2020, bất chấp sự tàn phá của dịch Covid-19 lên thị trường. Tính đến tháng 7 năm 2020, Millennium quản lý khoảng 45 tỷ USD.

Về phong cách làm việc, trong những năm gần đây Englander lựa chọn những chuyên viên biết kiếm tiền và ngay lập tức sa thải những ai không hiệu quả. Ở trong guồng máy đó, các chuyên viên đầu tư, nhà phân tích và các nhà giao dịch (traders) vận động với một tốc độ và một khối lượng giao dịch lớn mà hiếm quỹ phòng vệ nào đạt được.

Về khía cạnh này, Englander - nhà tỷ phú người Do Thái có vẻ không giống với một nhà quản lý quỹ, mà giống với một nhà điều hành kinh doanh tài giỏi hơn, khi hoạt động của bộ máy dựa vào khả năng của ông trong việc tuyển dụng chuyên viên giỏi và bơm tiền cho họ một cách hiệu quả. Ông đã chính thức không còn can thiệp sâu vào việc chọn cổ phiếu đầu tư kể từ 10 năm trước.

Nguyên tắc đầu tư tạo ra một đế chế vững mạnh

Lợi nhuận không phải là tất cả

Trong khi các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến một thứ duy nhất là lợi nhuận thì Englander lại tập trung vào sự cân bằng hiệu quả giữa rủi ro và lợi nhuận. Điều này được so sánh thông qua chỉ số hiệu quả quản lý (ER), trong đó lấy lợi nhuận thường niên chia cho tỷ lệ rủi ro hàng năm. Nếu ER càng cao thì chứng tỏ hoạt động của công ty càng hiệu quả.

Với chiến lược cân bằng lệnh mua bán trên thị trường, chỉ có bình quân 1/5 số tiền của nhà đầu tư trong quỹ đầu tư này có khả năng bị lỗ. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 100% có khả năng lỗ theo lý thuyết trong chỉ số S&P 500.

Theo ông, nhà đầu tư thường không hay để ý đến những quỹ tài chính cân bằng lợi nhuận-rủi ro khi thị trường đi lên. Tuy nhiên, trong giai đoạn thị trường sẽ không tăng trưởng mạnh như trước đây và khi đó những quỹ này sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Nhờ nguyên tắc này mà khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, quỹ đầu tư của ông có lãi không nhiều hoặc thua lỗ cũng rất ít. Nhưng khi thị trường tăng điểm thì giá trị danh mục đầu tư thường tăng mạnh hơn.

Bài học rút ra là lợi nhuận là thứ quan trọng để đánh giá một quyết định đầu tư có hiệu quả hay không, nhưng lợi nhuận nhiều hay ít lại là một câu chuyện khác. Đầu tư không phải một trận đánh chớp nhoáng, đó là một cuộc chiến dài hơi mà trên chiến trường đó, thắng một trận không có nghĩa bạn là người làm chủ tất cả.

Khi thị trường lên, những người lãi lớn có thể khiến bạn ghen tị, nhưng khi đà giảm xuất hiện có thể bạn sẽ cảm thấy may mắn khi không mất nhiều tiền như họ. “Bạn không thể biết ai đang bơi mà không mặc quần cho đến khi thủy triều xuống”.

Không theo phần lớn số đông

Một trong những quan điểm đầu tư của Englander là nhà đầu tư dễ mắc sai lầm khi mua cổ phiếu mà hầu hết thuộc sở hữu của các tổ chức đầu tư tài chính.

Theo nhà quản lý quỹ này, những cổ phiếu loại đó thường đắt đỏ và có nhiều người mua, nhưng cũng sẽ dễ bị các quỹ đầu tư từ bỏ một cách bất ngờ. Ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các quỹ đầu tư đã đổ tiền vào cổ phiếu ngành năng lượng và hàng hóa chính. Nhưng khi khủng hoảng năm 2008 diễn ra, những tổ chức tài chính này buộc phải bán tài sản nhằm hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư đang hoảng sợ bởi tình hình thị trường, giá cổ phiếu những ngành trên đã giảm mạnh hơn mức giảm chung.

Tất nhiên, việc chọn một cổ phiếu sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, đó có thể là những chỉ báo trong phân tích kỹ thuật hay những yếu tố nội tại của doanh nghiệp, thay vì chỉ nhìn vào việc ai đang nắm giữ cổ phiếu đó. Tuy nhiên, nguyên tắc mà ông vẫn thường nhắc nhở nhân viên là cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro, và yếu tố đó là một trong những rủi ro mà ông quan tâm.

TH

Tin liên quan