Tỷ phú gốc Việt kín tiếng Mai Vũ Minh và nguyên lý “tam trụ”

DNHN - Ông Mai Vũ Minh cái tên không xa lạ trong giới tài phiệt ở nước ngoài. Ông là doanh nhân gốc Việt và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH tại Cộng Hòa Liên bang Đức.

Ông Mai Vũ Minh (đứng giữa) đang sở hữu khối tài sản khổng lồ không thua gì các tỷ phú hàng đầu thế giới. Nguồn ảnh: Internet
Ông Mai Vũ Minh (đứng giữa) đang sở hữu khối tài sản khổng lồ không thua gì các tỷ phú hàng đầu thế giới. Nguồn ảnh: Internet.

SAPA Thale là một tập đoàn tài chính có trụ sở tại Đức và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Là chủ tịch của tập đoàn này, tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh nắm giữ nhiều dự án và cổ phần của các tập đoàn lớn ở các nước trên thế giới. Ông được coi là nhà đầu tư lớn, có ảnh hưởng cả trong thế giới tài chính và giữa nhiều chính phủ trên thế giới.

Trong 4 năm qua, tỷ phú Mai Vũ Minh đã đầu tư 9 tỷ USD vào các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, phát triển công nghệ cao, phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, bất động sản và du lịch – khách sạn, nông nghiệp ở nhiều nước trên thế giới.

Sở hữu khối tài sản nhiều tỉ USD, được giới tài chính quốc tế và chính khách thế giới vị nể bởi tư duy chiến lược sắc bén, nhưng tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh được xếp vào danh sách những tỷ phú kín tiếng trên thế giới. Thông tin đời tư của ông không xuất hiện trên truyền thông.

Ông thường được thấy xuất hiện ở các câu lạc bộ dành riêng cho giới tỷ phú và các sự kiện có những nguyên thủ hàng đầu thế giới như Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nga Putin…

Theo Diễn đàn Đầu tư, mặc dù khá kín tiếng nhưng năm 2015, ông Minh được nhắc đến như một "hiện tượng" khi Công ty SAPA Thale của ông mua lại tòa nhà quản lý WHE của Tập đoàn Schunk Group - một trong những tập đoàn về công nghệ cơ khí lớn nhất của nước Đức.

Đây được xem là một trong những thương vụ mua bán lớn của doanh nghiệp Việt ở nước ngoài và đầu tiên tại châu Âu.

Với việc mua lại doanh nghiệp ngoại trên, doanh nhân Việt đã ghi một dấu ấn chủ động và sự vươn tay mạnh mẽ trên thị trường mua bán, sáp nhật toàn cầu. "Thâu tóm ngược" đang trở thành chìa khóa để các doanh nghiệp có ông chủ là người Việt có thực lực nhanh chóng trở thành doanh nghiệp đa quốc gia, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đầu tư và khai thác những thị ,trường mới.

Ngoài ra, ông Mai Vũ Minh sở hữu tòa dinh thự riêng, rộng hơn 2.000 m2  nguy nga làm bằng đá quý nguyên khối tỉ mỉ, có giá trị xây dựng khoảng 100 triệu Euro tại Đức, và ông là cái tên không xa lạ trong giới tài phiệt ở nước ngoài.

Về bí quyết thành công của mình, tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh gói gọn đơn giản bằng nguyên lý “tam trụ”.

Theo đó, muốn thành công toàn diện cần trụ đỡ 3 nền tảng là thể lực, trí lực và tâm lực. Trong đó, kiến thức là điểm mấu chốt quan trọng nhất để giữ lửa thành công đối với một cá nhân, nhưng để trở thành nhà quản trị điều hành tầm cỡ thì rèn luyện tâm lực mới là điều quan trọng nhất.

“Đã từ lâu, hầu như các quyết định kinh doanh quan trọng của tôi đều dựa vào đây cả”, ông Minh chỉ tay vào bên ngực trái của mình giải thích: “Kể cả trên phạm vi toàn cầu, tầm vóc doanh nhân phụ thuộc vào cái tâm hơn cái tài. Bởi lẽ, muốn hành xử cho đúng với một chén cơm, cho ai, cùng ăn với ai, điều mà doanh nhân phải làm chủ đầu tiên là cái tâm của mình”. 

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

Triết lý kinh doanh từ trái tim luôn hướng về quê hương

Dù môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, trở nhưng ông đã dần thể hiện được tâm huyết của mình với quê hương bằng những việc làm thiết thực như trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tham gia đón góp tài trợ cho các chương trình, sự kiện trong và ngoài nước do Việt Nam tổ chức. Đối với ông, được đầu tư, góp phần nhỏ xây dựng quê hương là niềm tự hào.
Tỷ phú Mai Vũ Minh chia sẻ: “Nếu như đồng tiền được đi kèm với lòng tốt của chúng ta thì giá trị đồng tiền lại càng nhân lên gấp bội và trở nên vô giá vì đã tạo ra nghĩa cử đẹp. Vậy nên một doanh nhân hoàn hảo tài đức song toàn thì ngoài việc đem lại giá trị cho bản thân còn phải đem lại giá trị cho cộng đồng”.

Với tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh, kinh doanh gắn với hoạt động dân sinh, xây dựng phúc lợi xã hội, giúp người, giúp đời. Ông từng tâm sự: “Khi nhìn thấy mọi người xung quanh tôi no ấm, hạnh phúc, bản thân tôi cũng rất hạnh phúc. Tôi hiểu được thế nào là sự thiếu thốn, do đó, mục tiêu kiếm tiền của tôi là sử dụng chúng để giảm thiểu tối đa số lượng người nghèo khổ…

Quan điểm của tôi là, nếu chúng ta cho đi, chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn thế nữa. Cái mà chúng ta nhận không chỉ là những giá trị tinh thần vô giá như nụ cười, tình thương, sự cảm mến của họ, mà chính chúng ta đang tạo phước lành cho chính chúng ta. Và biết đâu đó, sau này chính chúng ta cũng cần đến sự giúp đỡ hoặc ủng hộ nào đó từ họ”.

Đối với vị tỷ phú gốc Việt này, được đầu tư, góp phần nhỏ xây dựng quê hương là niềm tự hào.  Dù môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng ông đã dần thể hiện được tâm huyết của mình với quê hương bằng những việc làm thiết thực như trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tham gia đón góp tài trợ cho các chương trình, sự kiện trong và ngoài nước do Việt Nam tổ chức.

Trong một lần trao đổi với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam, tỷ phú Mai Vũ Minh khẳng định, con đường nhanh nhất để mang các thương hiệu Việt vươn đến những thị trường quốc tế phải đi qua cánh cửa duy nhất là “đột phá trong sáng tạo công nghệ”.

Rõ ràng, hơn 20% siêu đại gia trong top 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới đến từ châu Á cho thấy cơ hội rộng lớn của các start-up Việt. Với các công ty khởi nghiệp thì ý tưởng và hướng đi đúng là quan trọng nhất.

“Tôi đã nhìn thấy sự bứt phá của các bạn trẻ Việt Nam trong tư duy khởi nghiệp khi họ đề cao nhu cầu được chia sẻ kinh nghiệm về thị trường và chiến lược hơn là ưu tiên về vốn như thế hệ đi trước”, ông cho biết.

TH

Tin liên quan