Tỷ phú Frank VanderSloot: Giá trị của việc lao động chăm chỉ

DNHN - Theo Forbes, trước khi trở thành một trong những chủ đất giàu nhất tại Mỹ, sở hữu công ty sản xuất có doanh thu mỗi năm gần 2 tỷ USD, Frank VanderSloot trải qua tuổi thơ vất vả với nghề nông cùng gia đình trên một trang trại hơn 30ha tại thị trấn Colocalla, bang Idaho, Mỹ, cách biên giới với Canada hơn 100km.

Từng phải kiếm từng xu để đi học

Frank VanderSloot sinh năm 1948, trong một gia đình nông dân tại thị trấn nhỏ Colocalla, ở bang Idaho, Mỹ, cách biên giới Canada hơn 100km. Cha ông – một công nhân đường sắt bỏ học từ năm lớp 3, đi làm cả tuần và chỉ trở về nhà vào tối thứ 6, để lại cả gia đình làm lụng vất vả duy trì trang trại rộng khoảng 30 hecta. 

Frank VanderSloot. Nguồn: Internet
Frank VanderSloot. Nguồn: Internet.
Ở tuổi 12, VanderSloot đã cáng đáng đủ công việc trên trang trại của gia đình như vắt sữa bò, cho bò, cho ngựa ăn, bổ củi nhóm lò sửa và nấu ăn.
Một ngày, cha ông nhận ra rằng nếu con trai không được học hành thì cũng sẽ có cuộc sống nghèo khổ giống như ông. Vì vậy, ông quyết định nói chuyện với con trai về tương lai.
"Ông ấy ngồi xuống cạnh tôi và nói rằng muốn tôi có cuộc sống tốt hơn và rằng tôi cần phải đi học đại học", VanderSloot kể lại. "Tuy nhiên, ông cũng nói rằng không có tiền cho tôi đi học mà tôi phải tự kiếm lấy".
Làm theo lời khuyên của cha, VanderSloot bắt đầu công việc vắt sữa bò bằng tay mỗi ngày rồi bán số sữa mà gia đình không dùng hết lấy 2,5 USD mỗi tuần. Ông cũng làm việc cho các trang trại bên cạnh như dựng hàng rào, đắp cỏ, lái máy kéo. Ngay từ ngày đầu tiên, ông đã đặt mục tiêu tiết kiệm đủ tiền đi học đại học.
Sau khi tốt nghiệp trung học, VanderSloot đã có trong tay đủ số học phí cho 5 kỳ học ở trường đại học Brigham Young, thành phố Provo, bang Utah.
"Tuy nhiên, tôi đã bỏ qua không tính chi phí mua sách vở, ăn ở cho tới tận khi nhập học", ông nhớ lại.
Do đó, vài ngày trước khi nhập học, ông đã tới thành phố Provo để tìm việc làm. Ông bắt đầu công việc cọ rửa máy giặt tại một cửa hàng giặt là và được trả 50 USD/tháng cùng chỗ ở miễn phí. Đó là một căn phòng nóng bức, tối tăm phía sau máy sấy. Vì không có bếp nên ông đã rửa bát đĩa trong nhà vệ sinh công cộng.
"Với tôi lúc đó thì đấy là một chỗ ở tuyệt vời", VanderSloot nhớ lại.
Tỷ phú Frank VanderSloot: Giá trị của việc lao động chăm chỉ. Nguồn: Internet
Tỷ phú Frank VanderSloot: Giá trị của việc lao động chăm chỉ. Nguồn: Internet.
Theo đuổi sự nghiệp của riêng mình
Sau năm học đầu tiên, ở tuổi 19, ông quyết định bảo lưu để đi truyền giáo 2,5 năm ở Hà Lan.
"Cha tôi đã vô cùng thất vọng về quyết định đó bởi ông cho rằng tôi sẽ không bao giờ có thể quay lại trường", ông kể lại.
Vì thế, ông hứa sẽ để riêng 400 USD dành trả một kỳ học phí để có thể quay lại học rồi lên đường.
Ở Hà Lan, ông học tiếng và tìm được một cố vấn mà câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng của người này là nguồn cảm hứng lớn để ông theo đuổi sự nghiệp của riêng mình sau này.
Sau chuyến đi, trở về Mỹ, VanderSloot ghi danh vào trường Ricks College (giờ là trường Đại học Brigham Young – Idaho) bởi ở đây ông được miễn phí ăn ở, đổi lại phải dạy tiếng Hà Lan cho các nhà truyền giáo tương lai.
Tốt nghiệp bằng liên kết tại trường này, ông quay lại Brigham Young hoàn thành nốt chương trình cử nhân và tiếp tục làm thêm nhiều việc để trang trải cuộc sống. Từ năm thứ 2, ông bắt đầu đưa thịt bò khô và đậu phộng vào bán tại các quán bar trong khu vực.
Năm 1972, VanderSloot nhận tấm bằng cử nhân ngành marketing, là người đầu tiên trong gia đình có bằng đại học.
Ông từng chia sẻ rằng không phải vay nợ để đi học là một trong những thành quả đáng tự hào nhất của mình.
Sau khi tốt nghiệp, ông đầu quân cho một vài công ty trước khi thành lập công ty sản xuất và phân phối Melaleuca vào năm 1985. Hiện Melaleuca sản xuất và phân phối hơn 450 sản phẩm, gồm vitamin, thực phẩm chức năng, tẩy rửa gia đình… với hơn 1,8 triệu khách hàng mỗi tháng.
Năm 2016, Melaleuca đạt doanh thu 1,75 tỷ USD. Nhờ đó, VanderSloot lọt top 400 tỷ phú giàu nhất tại Mỹ của Forbes với tài sản 2,7 tỷ USD.
Nhờ có VanderSloot, trang trại hơn 30 hecta của gia đình ông đã mở rộng thành cơ ngơi hàng chục nghìn hecta. Giờ đây, không còn phải vắt sữa bò hay tách kem từ sữa nữa, VanderSloot điều hành "Học viện của Ông" với chương trình chăn nuôi kéo dài 6 tuần dành cho 48 người cháu của mình. Chương trình được thiết kế để dạy cho họ những điều mà ông đã học được sau gần 6 thập kỷ: Giá trị của việc lao động chăm chỉ. 
TH

Tin liên quan