Thứ năm 18/09/2025 16:37
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Tỷ phú Elon Musk bị từ chối gói thù lao hơn 100 tỷ USD

Mặc dù chưa thể nhận được gói lương thưởng khổng lồ, ông Elon Musk vẫn là tỷ phú số 1 thế giới với khối tài sản tăng đáng kể trong những tuần gần đây.
Tỷ phú Elon Musk bị từ chối gói thù lao hơn 100 tỷ USD
Tỷ phú Elon Musk bị từ chối gói thù lao hơn 100 tỷ USD

Thẩm phán Kathaleen McCormick thuộc Tòa án Công lý Delaware một lần nữa lại bác bỏ gói lương thưởng khổng lồ dành cho CEO Tesla Elon Musk dù cho cổ đông của hãng xe điện Mỹ đã bỏ phiếu chấp thuận vào tháng 6.

Thẩm phán McCormick giữ nguyên kết luận ban đầu từ tháng 1 rằng ban lãnh đạo công ty đã bị ảnh hưởng quá lớn bởi tỷ phú Elon Musk khi thông qua kế hoạch vào năm 2018.

“Ban lãnh đạo công ty hoàn toàn có thể đưa ra nhiều mức thù lao hợp lý hơn để trả cho CEO, nhưng thay vào đó, họ lại nhượng bộ cho những yêu cầu của Elon Musk”, Thẩm phán McCormick viết rõ trong hồ sơ phán quyết dài 101 trang. Thẩm phán cũng yêu cầu Tesla trả 345 triệu USD tiền phí luật sư cho những người đã khởi kiện, tuy nhiên, con số này thấp hơn đáng kể so với yêu cầu ban đầu lên tới hàng tỷ USD.

“Chúng tôi hài lòng với phán quyết của thẩm phán McCormick, từ chối lời mời của Tesla về việc tiếp tục đưa sự không chắc chắn vào quá trình tố tụng của Tòa án và cảm ơn Thẩm phán cùng đội ngũ nhân viên của bà vì đã làm việc chăm chỉ phi thường trong việc giám sát vụ án phức tạp này”, các luật sư từ Bernstein, Litowitz, Berger & Grossmann, công ty đại diện cho nguyên đơn, cho biết trong một tuyên bố.

Tại Tesla, Musk không nhận lương hay thưởng trực tiếp. Theo thỏa thuận với các cổ đông năm 2018, ông nhận gói thu nhập gồm quyền chọn mua 304 triệu cổ phiếu cho đến năm 2028, nếu Tesla đạt các mục tiêu về kết quả kinh doanh và vốn hóa. Số quyền chọn này được chia làm 12 đợt.

Tại thời điểm năm 2018, gói thù lao trị giá 56 tỷ USD. Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla đã tăng tới 42% kể từ ngày 5/11, khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, kéo giá trị gói này lên 101 tỷ USD. Gói thù lao của Musk được coi là lớn nhất lịch sử doanh nghiệp Mỹ.

Sau phán quyết này, Musk viết trên X rằng "các cổ đông mới là người quyết định, không phải thẩm phán". Tesla cũng ra thông báo rằng phán quyết trên là sai lầm. "Chúng tôi sẽ kháng cáo", thông báo của hãng xe điện viết.

Dưới sự điều hành của Elon Musk, Tesla đã tăng trường tốt trong nhiều năm qua
Dưới sự điều hành của Elon Musk, Tesla đã tăng trường tốt trong nhiều năm qua

Sau phán quyết vào tháng 1 năm nay, ông Musk đã chỉ trích tòa án Delaware, đăng trên X rằng ”Đừng bao giờ thành lập công ty tại tiểu bang Delaware”.

Sau đó, Tesla đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu của cổ đông để tái thành lập công ty tại Texas và chính thức chuyển tiểu bang thành lập công ty tại đó. Ông Musk cũng đã chuyển trụ sở công ty thầu quốc phòng SpaceX của mình từ Delaware đến Texas.

Cổ đông Tesla đã hai lần bỏ phiếu thông qua gói thù lao, vào năm 2018 và tháng 6/2024.

Trước đây, trong tài liệu nộp lên Tòa án Delaware, hãng xe điện cho rằng thẩm phán nên công nhận kết quả bỏ phiếu hồi tháng 6. Họ khẳng định Musk đã giúp hãng tăng trưởng tốt và xứng đáng với mức thù lao trên.

Trong khi đó, bà McCormick cho rằng hội đồng quản trị của Tesla không có quyền khôi phục gói chi trả cho Musk. Bà giải thích việc bỏ phiếu phải được tổ chức trước khi phán quyết được đưa ra. Bên cạnh đó, Tesla không thể phê chuẩn giao dịch có sự tham gia của người hưởng lợi. Theo thẩm phán, Musk đã kiểm soát quá trình đàm phán gói thù lao.

Mặc dù chưa thể nhận được gói lương thưởng khổng lồ, ông Elon Musk vẫn là tỷ phú số 1 thế giới với khối tài sản tăng đáng kể trong những tuần gần đây.

Ngoài Tesla, Musk cũng giữ các vị trí lãnh đạo tại SpaceX, Neuralink, Boring Company và X.

Gần đây, sự chú ý của Musk cũng hướng về Washington. Ông đã đặt cược lớn vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024, khi quyên góp hàng triệu đô la cho chiến dịch tranh cử của Donald Trump và tham gia cùng ông trên con đường này.

Đầu tháng này, ông Trump đã chỉ định Musk và cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Vivek Ramaswamy lãnh đạo Bộ Hiệu quả Chính phủ mới thành lập, còn gọi là DOGE, trong chính quyền sắp tới của ông.

Bộ này sẽ tập trung vào việc cắt giảm ngân sách liên bang cũng như cắt giảm các quy định và nhân sự của chính phủ Mỹ.

Tin bài khác
Tỷ phú Bezos dạy doanh nhân Việt: "Đừng kinh doanh, hãy ám ảnh vì khách hàng"

Tỷ phú Bezos dạy doanh nhân Việt: "Đừng kinh doanh, hãy ám ảnh vì khách hàng"

Là người giàu thứ tư thế giới (theo Forbes tháng 8/2025) với tài sản ước tính khoảng 241 tỷ USD, tỷ phú Jeff Bezos đã viết nên huyền thoại Amazon, một thương hiệu không chỉ thay đổi thói quen tiêu dùng toàn cầu mà còn tái định nghĩa cách con người khởi nghiệp và quản trị.
Tỷ phú Warren Buffett: Người đi ngược xu hướng - Doanh nhân Việt học được gì?

Tỷ phú Warren Buffett: Người đi ngược xu hướng - Doanh nhân Việt học được gì?

Tỷ phú Warren Buffett không phát minh công nghệ, không tạo ra sản phẩm thay đổi thế giới, thậm chí không cần đến mạng xã hội. Nhưng ông lại sở hữu khối tài sản bền vững hơn nhiều thiên tài công nghệ và có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả những chính trị gia hàng đầu.
Tỷ phú Jensen Huang chia sẻ công thức thành công tới doanh nhân Việt

Tỷ phú Jensen Huang chia sẻ công thức thành công tới doanh nhân Việt

Ít ai hình dung rằng, cậu bé nhập cư từng cọ rửa nhà vệ sinh, rửa bát thuê trong quán ăn nơi đất khách, lại có thể trở thành “ông vua chip AI” của thế giới. Hành trình của CEO NVIDIA Jensen Huang, từ xuất phát điểm đầy khó khăn đến vị trí tỷ phú công nghệ đứng thứ 6 toàn cầu, không chỉ gói gọn trong khối tài sản hơn 150 tỷ USD.
CEO Jensen Huang đối diện thách thức mới khi Nvidia tạm dừng sản xuất chip H20

CEO Jensen Huang đối diện thách thức mới khi Nvidia tạm dừng sản xuất chip H20

Kế hoạch sản xuất chip AI H20 của Nvidia tại Trung Quốc bất ngờ bị đình trệ, phản ánh những biến động trong chuỗi cung ứng và cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Làn sóng AI đang làm bùng nổ số lượng tỷ phú mới

Làn sóng AI đang làm bùng nổ số lượng tỷ phú mới

Làn sóng khởi nghiệp AI tạo ra hàng chục tỷ phú mới chỉ trong năm 2025, đánh dấu một giai đoạn bùng nổ tài sản chưa từng có trong lịch sử công nghệ, vượt qua cả thời kỳ bong bóng dot-com.
Tesla “trả giá” 30 tỷ USD để giữ chân CEO Elon Musk

Tesla “trả giá” 30 tỷ USD để giữ chân CEO Elon Musk

Tesla vừa phê duyệt gói thưởng trị giá 30 tỷ USD nhằm “khích lệ” CEO Elon Musk, sau khi ông này nhiều lần dọa rời công ty nếu không được trao thêm quyền kiểm soát.
Tỷ phú Jeff Bezos kiếm gần 6 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos kiếm gần 6 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos vừa hoàn tất đợt bán cổ phiếu Amazon trị giá 5,7 tỷ USD, bắt đầu từ ngay sau lễ cưới của ông vào cuối tháng 6/2025 và kết thúc trong tuần này.
Tỷ phú Larry Ellison vượt Mark Zuckerberg, trở thành người giàu thứ hai thế giới

Tỷ phú Larry Ellison vượt Mark Zuckerberg, trở thành người giàu thứ hai thế giới

Tài sản của tỷ phú Larry Ellison đạt 251,2 tỷ USD nhờ cổ phiếu Oracle tăng phi mã, giúp ông lần đầu vượt mặt Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg.
Cân bằng công việc và cuộc sống trong mắt các tỷ phú toàn cầu

Cân bằng công việc và cuộc sống trong mắt các tỷ phú toàn cầu

Từ Jeff Bezos, Mark Cuban đến Elon Musk và Jack Ma, mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đều có quan điểm riêng, thậm chí trái ngược nhau, về khái niệm cân bằng công việc và cuộc sống.
Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk

Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk

Tổng thống Donald Trump đe dọa trục xuất Elon Musk, sau khi vị tỷ phú này công kích dự luật chi tiêu trọng điểm của ông.
CEO Nvidia: Robot là cơ hội tăng trưởng lớn thứ hai sau AI

CEO Nvidia: Robot là cơ hội tăng trưởng lớn thứ hai sau AI

CEO Jensen Huang cho biết sau trí tuệ nhân tạo, robot sẽ là thị trường tiềm năng nhất của Nvidia, với ô tô tự lái là ứng dụng thương mại đầu tiên quy mô lớn.
Ông Masayoshi Son và kế hoạch xây trung tâm AI trị giá 1.000 tỷ USD tại Mỹ

Ông Masayoshi Son và kế hoạch xây trung tâm AI trị giá 1.000 tỷ USD tại Mỹ

Dự án có tên “Project Crystal Land”, được ông Son hình dung như một “Shenzhen mới” tại Mỹ - một trung tâm sản xuất công nghệ cao với tham vọng đưa ngành công nghiệp tiên tiến trở lại nước này.
UBS: Mỗi ngày có hơn 1.000 triệu phú mới tại Mỹ

UBS: Mỗi ngày có hơn 1.000 triệu phú mới tại Mỹ

Theo báo cáo từ UBS, đà tăng trưởng tài sản tại Mỹ chủ yếu đến từ đồng USD ổn định và sự khởi sắc mạnh mẽ của thị trường tài chính.
Ông Kim Hyung-tae: Từ họa sĩ game đến CEO lọt top giàu nhất Hàn Quốc

Ông Kim Hyung-tae: Từ họa sĩ game đến CEO lọt top giàu nhất Hàn Quốc

Ít ai ngờ rằng ông Kim Hyung-tae từng là một họa sĩ thiết kế game tại NCSoft lại có ngày trở thành người dẫn dắt một đế chế game làm mưa làm gió toàn cầu.
CEO Mark Zuckerberg vung hàng tỷ USD để chiêu mộ nhân tài AI

CEO Mark Zuckerberg vung hàng tỷ USD để chiêu mộ nhân tài AI

Khác với kiểu chiêu mộ qua trung gian, tỷ phú Mark Zuckerberg chọn cách đích thân tuyển người. Ông trực tiếp nhắn tin qua WhatsApp, gửi email cho các nhà nghiên cứu AI ở Google, DeepMind hay OpenAI.
Đọc nhiều