Thứ ba 16/09/2025 12:08
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì trục lợi hàng trăm triệu USD từ cổ phiếu Twitter

Trong đơn kiện nộp lên tòa án liên bang tại thủ đô Washington, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cho biết, ông Elon Musk đã vi phạm luật chứng khoán liên bang.
Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì trục lợi hơn trăm triệu USD từ cổ phiếu Twitter
Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì trục lợi hơn trăm triệu USD từ cổ phiếu Twitter.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện tỷ phú Elon Musk, cáo buộc ông quá chậm chạp trong việc công bố cổ phần ở Twitter năm 2022.

Trong đơn kiện nộp lên tòa án liên bang tại thủ đô Washington, SEC cho biết, ông Musk đã vi phạm luật chứng khoán liên bang, khi chờ đến 11 ngày mới công bố giao dịch đầu tiên với cổ phiếu Twitter (hiện là X). Khi đó, ông mua 5% cổ phần. Theo quy định của SEC, nhà đầu tư phải công bố giao dịch trong vòng 10 ngày nếu cán ngưỡng 5% cổ phần.

SEC cho rằng, vì không công bố, ông Musk sau đó còn mua thêm được cổ phiếu Twitter với giá rẻ. Đến thời điểm ông công khai việc này, tỷ phú đã sở hữu 9,2% cổ phần. Sau thông tin trên, cổ phiếu Twitter tăng 27%.

Việc giữ các cổ phiếu ở mức giá thấp đã giúp ông Musk "trả thấp hơn cho các nhà đầu tư Twitter ít nhất 150 triệu USD so với giá trị thực của cổ phiếu phổ thông của công ty trong giai đoạn này".

"Chỉ vì không công khai đúng hạn, ông Musk đã trả giá thấp hơn nhiều cho số cổ phiếu Twitter mà ông mua từ ngày 25-3 đến ngày 1-4- 2022", đơn kiện nêu rõ, đồng thời cho biết, ông đã chi hơn 500 triệu USD để mua số cổ phiếu trên trong khoảng thời gian này.

SEC muốn ông Elon Musk nộp phạt dân sự và nộp lại số lợi nhuận không hợp pháp.

Trong một tuyên bố với CNN, luật sư Alex Spiro của ông Elon Musk nói: "Ông Musk không làm gì sai và vụ kiện là lời thừa nhận của SEC rằng họ không thể đưa ra một vụ kiện thực tế".

"Hành động này, tập trung vào cáo buộc hành chính không nộp một biểu mẫu duy nhất, là một trò lừa bịp và là sự thừa nhận của SEC rằng họ không thể đưa ra một vụ kiện thực tế", ông Spiro tuyên bố.

Ông nói thêm rằng "chiến dịch quấy rối kéo dài nhiều năm của SEC đối với ông Musk đã lên đến đỉnh điểm".

Tỷ phú Elon Musk đã mua lại Twitter trong một thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD. Việc mua lại được hoàn tất vào ngày 27/10/2022, sau nhiều tháng đấu tranh pháp lý và tranh chấp công khai, bao gồm cả nỗ lực ban đầu của ông Musk nhằm rút khỏi thỏa thuận. Sau khi mua lại, ông Musk đã đưa công ty trở thành công ty tư nhân, thực hiện các thay đổi lớn về hoạt động và đổi tên thành X.

Tin bài khác
Tỷ phú Bezos dạy doanh nhân Việt: "Đừng kinh doanh, hãy ám ảnh vì khách hàng"

Tỷ phú Bezos dạy doanh nhân Việt: "Đừng kinh doanh, hãy ám ảnh vì khách hàng"

Là người giàu thứ tư thế giới (theo Forbes tháng 8/2025) với tài sản ước tính khoảng 241 tỷ USD, tỷ phú Jeff Bezos đã viết nên huyền thoại Amazon, một thương hiệu không chỉ thay đổi thói quen tiêu dùng toàn cầu mà còn tái định nghĩa cách con người khởi nghiệp và quản trị.
Tỷ phú Warren Buffett: Người đi ngược xu hướng - Doanh nhân Việt học được gì?

Tỷ phú Warren Buffett: Người đi ngược xu hướng - Doanh nhân Việt học được gì?

Tỷ phú Warren Buffett không phát minh công nghệ, không tạo ra sản phẩm thay đổi thế giới, thậm chí không cần đến mạng xã hội. Nhưng ông lại sở hữu khối tài sản bền vững hơn nhiều thiên tài công nghệ và có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả những chính trị gia hàng đầu.
Tỷ phú Jensen Huang chia sẻ công thức thành công tới doanh nhân Việt

Tỷ phú Jensen Huang chia sẻ công thức thành công tới doanh nhân Việt

Ít ai hình dung rằng, cậu bé nhập cư từng cọ rửa nhà vệ sinh, rửa bát thuê trong quán ăn nơi đất khách, lại có thể trở thành “ông vua chip AI” của thế giới. Hành trình của CEO NVIDIA Jensen Huang, từ xuất phát điểm đầy khó khăn đến vị trí tỷ phú công nghệ đứng thứ 6 toàn cầu, không chỉ gói gọn trong khối tài sản hơn 150 tỷ USD.
CEO Jensen Huang đối diện thách thức mới khi Nvidia tạm dừng sản xuất chip H20

CEO Jensen Huang đối diện thách thức mới khi Nvidia tạm dừng sản xuất chip H20

Kế hoạch sản xuất chip AI H20 của Nvidia tại Trung Quốc bất ngờ bị đình trệ, phản ánh những biến động trong chuỗi cung ứng và cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Làn sóng AI đang làm bùng nổ số lượng tỷ phú mới

Làn sóng AI đang làm bùng nổ số lượng tỷ phú mới

Làn sóng khởi nghiệp AI tạo ra hàng chục tỷ phú mới chỉ trong năm 2025, đánh dấu một giai đoạn bùng nổ tài sản chưa từng có trong lịch sử công nghệ, vượt qua cả thời kỳ bong bóng dot-com.
Tesla “trả giá” 30 tỷ USD để giữ chân CEO Elon Musk

Tesla “trả giá” 30 tỷ USD để giữ chân CEO Elon Musk

Tesla vừa phê duyệt gói thưởng trị giá 30 tỷ USD nhằm “khích lệ” CEO Elon Musk, sau khi ông này nhiều lần dọa rời công ty nếu không được trao thêm quyền kiểm soát.
Tỷ phú Jeff Bezos kiếm gần 6 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos kiếm gần 6 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos vừa hoàn tất đợt bán cổ phiếu Amazon trị giá 5,7 tỷ USD, bắt đầu từ ngay sau lễ cưới của ông vào cuối tháng 6/2025 và kết thúc trong tuần này.
Tỷ phú Larry Ellison vượt Mark Zuckerberg, trở thành người giàu thứ hai thế giới

Tỷ phú Larry Ellison vượt Mark Zuckerberg, trở thành người giàu thứ hai thế giới

Tài sản của tỷ phú Larry Ellison đạt 251,2 tỷ USD nhờ cổ phiếu Oracle tăng phi mã, giúp ông lần đầu vượt mặt Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg.
Cân bằng công việc và cuộc sống trong mắt các tỷ phú toàn cầu

Cân bằng công việc và cuộc sống trong mắt các tỷ phú toàn cầu

Từ Jeff Bezos, Mark Cuban đến Elon Musk và Jack Ma, mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đều có quan điểm riêng, thậm chí trái ngược nhau, về khái niệm cân bằng công việc và cuộc sống.
Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk

Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk

Tổng thống Donald Trump đe dọa trục xuất Elon Musk, sau khi vị tỷ phú này công kích dự luật chi tiêu trọng điểm của ông.
CEO Nvidia: Robot là cơ hội tăng trưởng lớn thứ hai sau AI

CEO Nvidia: Robot là cơ hội tăng trưởng lớn thứ hai sau AI

CEO Jensen Huang cho biết sau trí tuệ nhân tạo, robot sẽ là thị trường tiềm năng nhất của Nvidia, với ô tô tự lái là ứng dụng thương mại đầu tiên quy mô lớn.
Ông Masayoshi Son và kế hoạch xây trung tâm AI trị giá 1.000 tỷ USD tại Mỹ

Ông Masayoshi Son và kế hoạch xây trung tâm AI trị giá 1.000 tỷ USD tại Mỹ

Dự án có tên “Project Crystal Land”, được ông Son hình dung như một “Shenzhen mới” tại Mỹ - một trung tâm sản xuất công nghệ cao với tham vọng đưa ngành công nghiệp tiên tiến trở lại nước này.
UBS: Mỗi ngày có hơn 1.000 triệu phú mới tại Mỹ

UBS: Mỗi ngày có hơn 1.000 triệu phú mới tại Mỹ

Theo báo cáo từ UBS, đà tăng trưởng tài sản tại Mỹ chủ yếu đến từ đồng USD ổn định và sự khởi sắc mạnh mẽ của thị trường tài chính.
Ông Kim Hyung-tae: Từ họa sĩ game đến CEO lọt top giàu nhất Hàn Quốc

Ông Kim Hyung-tae: Từ họa sĩ game đến CEO lọt top giàu nhất Hàn Quốc

Ít ai ngờ rằng ông Kim Hyung-tae từng là một họa sĩ thiết kế game tại NCSoft lại có ngày trở thành người dẫn dắt một đế chế game làm mưa làm gió toàn cầu.
CEO Mark Zuckerberg vung hàng tỷ USD để chiêu mộ nhân tài AI

CEO Mark Zuckerberg vung hàng tỷ USD để chiêu mộ nhân tài AI

Khác với kiểu chiêu mộ qua trung gian, tỷ phú Mark Zuckerberg chọn cách đích thân tuyển người. Ông trực tiếp nhắn tin qua WhatsApp, gửi email cho các nhà nghiên cứu AI ở Google, DeepMind hay OpenAI.