Tỷ phú Châu Trác Hoa - "vua con" trong lĩnh vực kinh doanh sòng bài

DNHN - Châu Trác Hoa là doanh nhân giàu có nổi tiếng ở Macau, được mệnh danh là "vua con" trong lĩnh vực kinh doanh sòng bài - sau ông trùm quá cố Hà Hồng Sân. Ông không chỉ là ông trùm cờ bạc ở Macau, còn là ông trùm trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Năm 2007, Tập đoàn Suncity do ông làm CEO được thành lập, sau đó sản xuất nhiều phim điện ảnh, truyền hình...Theo Sina, cảnh sát Macau vừa áp dụng lệnh bắt giữ với Châu Trác Hoa. Vị doanh nhân bị cáo buộc hai tội danh: môi giới và tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia trái phép.

Châu Trác Hoa. Nguồn: Internet
Châu Trác Hoa. Nguồn: Internet.

Châu Trác Hoa (Alvin Chau) sinh ngày 30/5/1974, là doanh nhân nổi tiếng ở Macau và Hồng Kông. Kênh truyền hình Phượng Hoàng Hồng Kông cho biết, gia thế của Châu Trác Hoa đến nay vẫn là ẩn số. Ông là tỉ phú Nhân dân tệ và có thông tin ông sở hữu khối tài sản khoảng 640 triệu USD, đồng thời được chống lưng bởi trùm xã hội đen.

Châu Trác Hoa từng là đệ tử của Doãn Quốc Câu - ông trùm thuộc băng đảng 14K ở Macau. Châu Trác Hoa nhanh chóng được trọng dụng và trở thành cánh tay đắc lực của ông trùm băng đảng.

Bước chân ra khỏi thế giới ngầm, Châu Trác Hoa bắt đầu bước vào con đường chính ngạch. Vậy là Tập đoàn Suncity ra đời, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ chứng khoán, bất động sản, giải trí…

Về phim ảnh, Châu Trác Hoa đầu tư vào các dự án Operation Red Sea (Điệp vụ biển Đỏ), Operation Mekong (Điệp vụ tam giác vàng), Sát phá lang, Bộc khắc vương...

Châu Trác Hoa có mối liên hệ với các ngôi sao trong ngành giải trí. Cựu diễn viên TVB Liêu Bích Lệ từng là người tình của ông này. Cả hai chung sống với nhau 5 năm và có 3 con. Tháng 10-2019, họ kết thúc quan hệ. Châu Trác Hoa chuyển cho Liêu Bích Lệ tài sản trị giá hơn 36 triệu USD làm phí chia tay

Theo Sina, cảnh sát Macau vừa áp dụng lệnh bắt giữ với Châu Trác Hoa. Vị doanh nhân bị cáo buộc hai tội danh: môi giới và tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia trái phép.  

Trước đó, cơ quan chức năng tại Đại Lục đã thông báo với Đặc khu Hành chính Macau về trường hợp vi phạm của công dân Macau là Châu Trác Hoa. Do vụ án có tính chất đặc biệt quan trọng, Châu Trác Hoa và những người liên quan được giữ lại đồn để phục vụ công tác điều tra.  

Tỷ phú Châu Trác Hoa bị bắt giữ điều tra hôm 27/11. Ảnh: Singtao
Tỷ phú Châu Trác Hoa bị bắt giữ điều tra hôm 27/11. Ảnh: Singtao 

"Nghi phạm họ Châu cùng nhóm lợi ích của mình đã tổ chức đường dây đánh bạc trái phép quy mô lớn. Anh nhờ tiền bạc và các mối quan hệ đưa người từ Trung Quốc sang nước ngoài đánh bạc. Điều này đã gây ảnh hướng lớn đến trật tự quản lý xã hội", phía giới chức Trung Quốc phát ngôn. Trong khi đó, chính quyền Macau khẳng định những người tham gia vào ngành công nghiệp casino cần tuân thủ pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. 

Cảnh sát Ôn Châu gọi hành vi của Châu Trác Hoa là "tội ác" và đã "gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho trật tự xã hội của đất nước". Nhóm do Châu Trác Hoa cầm đầu đã phát triển mạng lưới gồm hơn 80.000 con bạc Trung Quốc đại lục. Tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán tiền mặt, tín dụng, vận chuyển và hỗ trợ công nghệ bất hợp pháp cho những người đánh bạc.

Tỷ phú Châu Trác Hoa điều hành hệ thống kinh doanh junket (junket là đơn vị trung gian cho khách đánh bạc vay tiền nóng, sắp xếp chỗ ở và ăn chia lợi nhuận với sòng bạc) lớn nhất Macau. Sau khi Chau bị bắt, chính quyền Macau tuyên bố các nhà khai thác junket nên tuân thủ luật pháp.

Việc nhà chức trách Macau tăng cường giám sát với các nhà kinh doanh sòng bạc báo hiệu sự kiểm soát chặt chẽ hơn với trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực kiềm chế hoạt động rửa tiền và dòng tiền chảy ra ngoài. Họ cũng tìm cách tăng cường giám sát với dịch vụ junket.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết, vụ việc "thực sự tồi tệ" với ngành công nghiệp sòng bạc tại thành phố này, trong một báo cáo hôm 26/11. Các nhà phân tích cảnh báo: "Thời điểm vụ việc có phần đáng lo ngại vì điều này cũng có thể ảnh hưởng đến quan điểm của Macau về hệ thống junket trong giai đoạn gia hạn giấy phép quan trọng này".

Sau thông tin Châu Trác Hoa bị bắt, cổ phiếu Melco Resorts & Entertainment Ltd được niêm yết tại Nasdaq giảm hơn 10%, Wynn Resorts Ltd giảm 6%. Cổ phiếu Las Vegas Sands Corp giảm gần 5,4% và MGM Resorts International giảm 2,3%. Bốn doanh nghiệp kinh doanh sòng bạc này hoạt động tại Macau và có thể chịu rủi ro về quy định ở thành phố này.

"Các sòng bạc ở Macau có thể gặp phải tình trạng kinh doanh dịch vụ VIP bị suy giảm nghiêm trọng khi các nhà chức trách thắt chặt giám sát với những con bạc ở Trung Quốc đại lục. Viện Kiểm sát Nhân dân Ôn Châu gần đây phê chuẩn việc bắt giữ Alvin Chau vì tội tổ chức các hoạt động đánh bạc ở Trung Quốc đại lục. Châu Trác Hoa là Giám đốc điều hành của Suncity Group - nhà điều hành junket lớn nhất Macau, ám chỉ việc kinh doanh junket có thể sẽ bốc hơi trong dài hạn", Angela Hanlee và Kai Lin Choo, hai nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, nhận định.

Các sòng bạc ở Macau đã có tháng tồi tệ nhất trong năm khi trung tâm này báo cáo doanh thu tháng 10 giảm 40%. Ngành này bị ảnh hưởng bởi đại dịch do các lệnh hạn chế đi lại trên toàn cầu và do những bất ổn xoay quanh sự giám sát chặt chẽ hơn của chính phủ.

Hương Trà (t/h)

Tin liên quan