Đền Lâm Sơn Linh Từ nét đẹp tâm linh cần gìn giữ

DNHN - Tuyên Quang được mọi người biết đến với không chỉ những di tích lịch sử có từ lâu đời ở đây còn có những bản sắc văn hóa tâm linh chỉ riêng nơi đây mới có như tục thờ mẫu, thờ thần núi, thần sông … trong đó có Đền Lâm Sơn Linh Từ, nằm tại tổ 2 phường Nông Tiến, dưới chân núi Dùm bên dòng Lô xung quanh là các cây cổ thụ tạo nên khung cảnh sắc sơn thủy hữu tình.

Truyện kể rằng lúc ban đầu đền chỉ là một ngôi miếu nhỏ được người dân địa phương dựng lên để thờ phụng “thần núi”. Nhưng những năm 20 thế kỷ XX, thực dân Pháp đặt ách cai trị tại Tuyên Quang, chúng tiến hành khai thác khoáng sản tại chân núi Dùm và bắt công nhân làm việc cực nhọc trong điều kiện khắc nghiệt, không được trang bị bảo hộ lao động nên có nhiều người chết, người ta cho rằng đã động vào đất thiêng làm Bà chúa Thượng ngàn nổi giận. Bởi vậy nhân dân địa phương cùng các công nhân phu mỏ đã quyên góp tiền của để dựng lên ngôi đền thờ Bà chúa Thượng ngàn (Chầu Đệ Nhị). 

  Di tích Lâm Sơn Linh Từ tại tổ 2 Phường Nông Tiến.

Nói đến kiến trúc nơi đây cũng vô cùng độc đáo tại chính Đền được thiết kế theo kiểu kiến trúc 4 mái đao cong, nóc đền trang trí hiệu tự. Vì thế các du khách thập phương đến với Đền Lâm Sơn Linh Từ không chỉ cảm nhận được nét độc đáo kiến trúc mà còn cảm nhận nơi đây hội tụ của nhiều lớp văn hóa tín ngưỡng cổ mang tính chất bản địa và công trình kiến trúc mang đậm phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. 

  Đền Lâm Sơn linh từ ngự ngay quần thể Tuyên Quang núi Dùm.

Đền Lâm Sơn Linh Từ từ khi hình thành và phát triển đến nay đã trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng luôn có được sự tôn kính của người dân tỉnh Tuyên Quang cũng như du khách thập phương.

Ngôi đền vẫn luôn được chăm sóc, tu tạo và hiện nay còn lưu giữ được nhiều di vật, hiện vật với những đường nét, mảng khối và màu sắc mang phong cách nghệ thuật đặc trưng của một giai đoạn lịch sử như hoành phi, câu đối, tượng thờ và một số hiện vật có giá trị như: Bức đại tự bằng chữ hán, đôi câu đối bằng chữ hán, lư hương và đỉnh trầm, ba quả chuông đồng trong đó có một quả nặng trên 100 kg...

Cũng như bao ngôi đền thờ mẫu khác, đền Lâm Sơn Linh Từ mới được phục dựng đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân lao động. 

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan