Tuột mất thỏa thuận mua lại TikTok không phải là vấn đề đối với gã khổng lồ phần mềm Oracle

DNHN - Mặc dù thỏa thuận mua lại và quản lý hoạt động của Tiktok tại Mỹ không còn, Nhưng các nhà đầu tư vẫn coi Oracle như một cổ phiếu truyền thông thu hút.

Thỏa thuận với Tiktok rõ ràng không ảnh hưởng quá nhiều đối với Oracle

Thỏa thuận với Tiktok rõ ràng không ảnh hưởng quá nhiều đối với Oracle.

Nền tảng video rõ ràng không quá quan trọng với Oracle.

Trước đây, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý cho Oracle lên kế hoạch kết hợp với chuỗi bán lẻ Walmart để mua lại và quản lý hoạt động của Tiktok tại Mỹ, nhưng đáng tiếc là hiện giờ ông Trump đã rời khỏi nhà trắng. 

Nhưng các nhà đầu tư dường như không lo ngại. Họ vẫn coi Oracle như một cổ phiếu truyền thông nóng hổi thay vì là một công ty phần mềm cơ sở dữ liệu nhàm chán.

Cổ phiếu của Oracle đã tăng hơn 25% trong năm nay và gần 60% trong 12 tháng qua. Đó là mặc dù thực tế là Oracle vẫn là một công ty công nghệ phát triển tương đối chậm so với các FAANG (từ viết tắt đại diện cho năm cổ phiếu công nghệ phổ biến nhất và có hiệu suất cao nhất trên thị trường, đó là Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet của Google) và các đối thủ cạnh tranh lớn khác như Microsoft và Salesforce.

Oracle đã báo cáo kết quả hàng quý mới nhất của mình sau tiếng chuông đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba (15/6), và kết quả khá tốt, nếu không muốn nói là ngoạn mục. Doanh số bán hàng đã tăng 8% so với một năm trước, đứng đầu kỳ vọng của các nhà phân tích. Thu nhập cũng vượt qua ước tính, với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng 5%.

Đánh bại các dự báo của Phố Wall

Cổ phiếu của Oracle đã vượt trội hơn gần như tất cả các đối thủ trên sàn chứng khoán giao dịch Nasdaq trong năm nay.

Họ được đánh giá là tốt hơn Facebook, Amazon, Apple và Netflix . Alphabet là cổ phiếu FAANG duy nhất đứng trước Oracle, chủ sở hữu của Google đã tăng vọt gần 40% năm 2021.

Mặc dù thỏa thuận TikTok có thể giúp công ty tăng trưởng nhanh hơn và cơ sở khách hàng trẻ hơn , nhưng các nhà đầu tư dường như vẫn đánh giá cao sức ảnh hưởng ngày càng tăng của thị trường đám mây của Oracle.

Công ty đã và đang mở rộng mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh đám mây dựa trên lượng người đăng ký, ổn định hơn dưới sự lãnh đạo của giám đốc điều hành lâu năm Safra Catz, bà là Giám đốc điều hành duy nhất kể từ khi cựu đồng Giám đốc điều hành Mark Hurd qua đời vào năm 2019 và người sáng lập Oracle, chủ tịch và Giám đốc công nghệ Larry Ellison từ chức. 

Safra Catz, Giám đốc điều hành của Oracle
Safra Catz, Giám đốc điều hành của Oracle.

Nhà phân tích Trevor White của Nucleus Research cho biết trong một báo cáo gần đây rằng, Oracle "đã chứng tỏ họ có khả năng tự tái tạo lại mình như một nhà cung cấp đám mây gốc hiện đại hơn so với các đối thủ cạnh tranh tương tự".

Nhà phân tích Derrick Wood của Cowen nói thêm rằng công ty có được "một quý vững chắc" nhờ "sức mạnh về dịch vụ đám mây của mình" Ông cho biết sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Oracle đưa ra được những tín hiệu lạc quan cho quý tiếp theo hoặc đánh bại các dự báo của Phố Wall.

Nghi ngờ về tương lai phía trước?

Một số nhà phân tích khác lo lắng rằng tất cả các tin tức tốt về đám mây đã được đưa vào giá cổ phiếu.

Nhà phân tích Brent Thill của Jefferies chỉ ra rằng cổ phiếu Oracle hiện đang giao dịch ở mức định giá cao nhất, dựa trên các dự báo về thu nhập dự kiến, trong gần 4 năm tới. Ông cũng lo ngại rằng Oracle, mặc dù đã tăng cường sự hiện diện trên nền tảng đám mây, nhưng vẫn kém Amazon, Microsoft và Alphabet trong mảng đám mây.

Các nhà phân tích khác lo lắng về việc Oracle cũng sẽ mất đà trong lĩnh vực kinh doanh cơ sở dữ liệu cốt lõi của mình.

Đó là dấu hiệu cho thấy Oracle, cũng giống như hãng phần mềm “lâu đời” IBM , có thể là một công ty công nghệ trưởng thành hơn và không có khả năng đưa ra kết quả tốt từ hoạt động kinh doanh thực tế của mình.
Mark Murphy, nhà phân tích của JP Morgan Securities, cho biết: “Tăng thu nhập sẽ trở thành một thách thức khác trong tương lai vì nó phải tích lũy được thêm nhiều hoạt động cốt lõi hơn để tăng khả năng kinh doanh". 
Vì vậy, sẽ có nhiều áp lực hơn đối với Catz và Ellison trong việc chứng minh cho các nhà đầu tư thấy rằng chiến lược gắn bó với các sản phẩm cơ sở dữ liệu và đám mây của Oracle có thể tiếp tục có thể trả cổ tức khi giao dịch TikTok đang ngừng hoạt động.
Việc trở thành một người khai thác phần mềm kinh doanh gần như không thú vị bằng việc sở hữu một trang web truyền thông xã hội thú vị được Thế hệ Z yêu thích. Vì vậy, tốt hơn là nó nên có lợi nhuận.
Bảo Bảo(Theo CNN) 

Tin liên quan