Từ vị trí số 1 xuống vị trí số 6 thế giới, động cơ tăng trưởng lớn nhất của Huawei thất bại

DNHN - Trong 10 năm trở lại đây, điện thoại thông minh có thể nói là “đầu tàu” của sự tăng trưởng kinh tế. Huawei nhờ vào phát triển điện thoại thông minh thực hiện cú nhảy vọt từ một nhà sản xuất thiết bị truyền thông thành gã khổng lồ điện thoại di động toàn cầu và smartphone đã trở thành mảng doanh thu lớn nhất của tập đoàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Từ điều kiện hoạt động của một số công ty, điện thoại thông minh được cho là động lực tăng trưởng lớn nhất chẳng hạn như Apple dựa vào iPhone đã trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường. Thực vậy, Huawei có thể phát triển như vũ bão phần lớn là do động lực tăng trưởng từ điện thoại thông minh. Tuy nhiên, khi lệnh các mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ, các lệnh trừng phạt ngày càng tăng dẫn đến tình trạng khan hiếm chip khiến doanh thu các lô hàng điện thoại di động của Huawei liên tục giảm và động cơ tăng trưởng lớn nhất này đã thất bại. Theo số liệu vào tháng 2 năm 2021, doanh số bán điện thoại di động của Huawei đã rơi xuống vị trí thứ sáu trên thế giới với thị phần chỉ khoảng 4%, thấp hơn 80% so với thị phần lớn nhất thế giới khoảng 20% trong thời kỳ đỉnh cao. .

Vì vậy, đối với Huawei, chuyển đổi khẩn cấp là điều thiết yếu và không thể tiếp tục đặt động lực tăng trưởng lên mảng điện thoại di động. Theo đánh giá tình hình hiện tại, công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc có nhiều hướng chuyển đổi. Lĩnh vực kinh doanh chính đầu tiên là ô tô thông minh. Đây là thị trường quy mô nghìn tỷ, lớn hơn thị trường smartphone. Mục tiêu tạm thời của Huawei không phải là tự chế tạo ô tô mà là tập trung vào công nghệ ICT và hợp tác hỗ trợ với các công ty sản xuất ô tô với tham vọng trở thành "Bosch" của Trung Quốc. Một mảng kinh doanh lớn khác là kinh doanh doanh nghiệp, bao gồm đám mây Huawei, máy chủ, v.v., Trong lĩnh vực này, Huawei đã có nền tảng và rất có khả năng chuyển đổi trọng tâm hoạt động của công ty. Ngoài ra, Huawei còn có các ứng dụng và khám phá dựa trên 5G, chẳng hạn như chăn nuôi lợn thông minh, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, v.v. nhằm giúp các nhà máy chăn nuôi lợn, các phòng thí nghiệm khai thác 5G khám phá sự kết hợp giữa công nghệ 5G và truyền thống trong các ngành công nghiệp.

Về quy mô, bất kỳ doanh nghiệp nào trong số này đạt được tiến bộ đáng kể sẽ có thể tiếp quản mảng kinh doanh điện thoại di động và trở thành động lực tăng trưởng doanh thu của Huawei. Tiếp theo, tình hình phụ thuộc vào cách Huawei chuyển đổi và tìm lại động cơ tăng trưởng doanh thu, chứng minh rằng ngay cả khi không kinh doanh điện thoại di động, Huawei vẫn có thể vươn lên.

TL

Bài liên quan