Từ Pfizer đến Shionogi, các hãng dược phẩm nổi tiếng tham gia cuộc đua sản xuất thuốc uống điều trị COVID-19

DNHN - Vắc xin và phương pháp điều trị bằng thuốc uống đang trở thành chìa khóa để kiểm soát đại dịch.

Merck có kế hoạch nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng vi-rút molnupiravir của mình ở Mỹ vào cuối năm 2021. (Ảnh: Merck) © Kyodo

Merck có kế hoạch nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng vi-rút molnupiravir của mình ở Mỹ vào cuối năm 2021. (Ảnh: Merck).

Các thử nghiệm lâm sàng đối với một viên thuốc COVID-19 đã bắt đầu trên toàn thế giới, khi các công ty dược phẩm nghiên cứu một cách đơn giản hơn với giá cả phải chăng hơn để điều trị bệnh nhân và cuối cùng là giúp kiểm soát đại dịch.

Merck có trụ sở tại Hoa Kỳ đang làm việc với công ty khởi nghiệp Ridgeback Biotherapeutics về một thuốc kháng virus thử nghiệm tác dụng qua đường miệng là molnupiravir. Một thử nghiệm giai đoạn 3 cuối cùng cho loại thuốc này hiện đang được tiến hành trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Nhật Bản, và những phát hiện của nó có thể được cung cấp sớm nhất là vào tháng 10.

Merck có kế hoạch xin phép sử dụng khẩn cấp molnupiravir ở Mỹ vào cuối năm và có thể xin phép sử dụng khẩn cấp ở Nhật Bản một hoặc hai tháng sau đó.

Molnupiravir ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm, nhưng được cho là cũng có hiệu quả chống lại coronavirus. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận mua 1,7 triệu liều với giá 1,2 tỷ USD, và Merck đang chuẩn bị sản xuất 10 triệu liều vào cuối năm nay.

Pfizer cũng đang phát triển hai loại viên kháng vi-rút - một loại uống và một loại tiêm tĩnh mạch dựa trên phương pháp điều trị được phát triển cho hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, hoặc SARS, bùng phát vào năm 2002. Chúng được sử dụng cho những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ đến trung bình và những bệnh nhân không cần nhập viện.

Dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm lâm sàng dự kiến ​​sẽ được công bố trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 và các phương pháp điều trị có thể có hiệu lực vào đầu năm sau.

Các nhà sản xuất thuốc Nhật Bản cũng đang thâm nhập vào các phương pháp điều trị coronavirus bằng thuốc uống. Shionogi của Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 cho một loại thuốc viên kháng coronavirus vào tháng Bảy. Nó đặt mục tiêu khởi động một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trong năm nay và có kế hoạch đưa phương pháp điều trị ra thị trường vào cuối năm 2022.

Chugai Pharmaceutical đã mua lại quyền phát triển và tiếp thị tại Nhật Bản cho một loại thuốc kháng vi-rút được phát triển bởi công ty mẹ Roche. Phương pháp điều trị có thể được cung cấp trên toàn cầu vào năm 2022.

Việc cho phép sử dụng khẩn cấp giúp Hoa Kỳ tạm thời cung cấp các phương pháp điều trị chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để ứng phó với đại dịch. Quá trình cấp phép sử dụng khẩn cấp thường mất khoảng ba tuần, trái ngược với quá trình sàng lọc kéo dài từ sáu đến 12 tháng để được FDA chính thức phê duyệt, và các cơ quan chức năng có thể rút lại sự cho phép nếu phát sinh những lo ngại về tính an toàn và hiệu quả.

Nhật Bản cũng có một khuôn khổ tương tự, cho phép sử dụng khẩn cấp các dược phẩm chưa được phê duyệt trong nước nhưng đang được sử dụng ở Mỹ, Anh và các quốc gia khác áp đặt các tiêu chuẩn tương tự đối với thuốc.

Nhật Bản mất khoảng hai tháng để sàng lọc dược phẩm để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu Hoa Kỳ cho phép các phương pháp điều trị Merck và Pfizer để sử dụng khẩn cấp vào cuối năm nay, chúng cũng có thể được cung cấp tại Nhật Bản chậm nhất là vào đầu năm 2022.

Các phương pháp điều trị hiện tại chống lại coronavirus bao gồm một loại thuốc kháng thể hướng đến những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ nhưng được coi là có nguy cơ cao. Nhưng loại thuốc này cần được truyền qua đường tĩnh mạch và một đợt điều trị có thể mất từ ​​ba đến bốn giờ.

Chi phí là một vấn đề cũng được chú ý. Ronapreve - thuốc tiêm tĩnh mạch để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình được phát triển bởi Regeneron Pharmaceuticals và hãng dược Roche của Thụy Sĩ, có giá 2.100 đô la mỗi liều. Mức giá cao có nghĩa là việc sử dụng nó hầu như chỉ giới hạn ở những khu vực tương đối giàu có với hệ thống chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn nhất định.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc uống như Tamiflu có thể thay đổi cuộc chơi, vì chúng có thể dễ dàng được kê đơn và sử dụng cho những người bị bệnh tại nhà.

Bởi vì thuốc kháng vi-rút hoạt động bằng cách ngăn chặn vi-rút sinh sôi, chúng được kỳ vọng sẽ có hiệu quả chống lại các biến thể khác nhau. Chúng cũng có thể được bào chế bằng công thức hóa học, có nghĩa là chúng có thể được sản xuất tại các nhà máy dược phẩm hiện có và với chi phí bằng một phần mười hoặc thấp hơn chi phí điều trị bằng kháng thể.

Coronavirus đã lây nhiễm cho hơn 230 triệu người và giết chết hơn 4,7 triệu người trên toàn thế giới cho đến nay. Các nỗ lực tiêm chủng đang tiến triển ở các nền kinh tế phát triển, với hơn 60% những người ở Mỹ và châu Âu đã được tiêm ít nhất một mũi. Khoảng 60% ở Nhật Bản đã nhận được ít nhất một liều thuốc và hơn 50% đã nhận được hai liều thuốc.

Nhưng sự lây nhiễm đang bắt đầu bùng phát trở lại với sự lây lan của biến thể delta và các biến thể khác. Hiệu quả của vắc xin đã được báo cáo là giảm dần theo thời gian, khiến cả vắc xin và phương pháp điều trị bằng thuốc uống đang trở thành chìa khóa để kiểm soát đại dịch.

Bảo Bảo

Tin liên quan