Từ ngày mai (1/4), thuê bao chưa được chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa chiều gọi đi

10:43 31/03/2023

Từ ngày mai (1/4), các nhà mạng sẽ tiến hành khóa 1 chiều đối với những thuê bao chưa được chuẩn hóa, khách hàng không thể thực hiện gọi, gửi tin nhắn đi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo quy định, hôm nay (31/3) sẽ là thời hạn cuối cho các thuê bao nằm trong diện phải chuẩn hóa thông tin thực hiện đáp ứng theo yêu cầu trước khi bị khóa 1 chiều vào ngày mai (1/4).

Sau 15 ngày khóa 1 chiều, nếu thuê bao không chuẩn hóa thông tin theo quy định bị khóa thông tin sẽ bị khóa 2 chiều. Sau 30 ngày sẽ chấm dứt hợp đồng nếu thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định.

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, thời điểm ngày 31/3 là hạn cuối cùng để các thuê bao thực hiện chuẩn hóa thông tin, nếu sau thời điểm này khách hàng chưa chuẩn hóa sẽ bị khóa thuê bao.  Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của các thuê bao có thông tin không chính xác theo quy định.

Trước đó, theo thông tin từ Báo Chính phủ, Bộ TT&TT cho biết, sẽ không lùi thời hạn 'khóa' thuê bao sau ngày 31/3 nếu không chuẩn hóa thông tin. "Nếu lùi thời hạn sau ngày 31/3 sẽ khiến cho nhiều thuê bao tiếp tục kéo dài thời gian trong việc chuẩn hóa thông tin thuê bao khi nhận được thông báo từ nhà mạng", lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết.

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, trong những ngày gần đây cho thấy trung bình mỗi ngày có hơn 100.000 thuê bao đến các điểm giao dịch của nhà mạng đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân.

Với tốc độ đăng ký như trên thì đến 0 giờ ngày 1/4 sẽ còn hơn 1,6 triệu thuê bao chưa kịp đăng ký và có nguy cơ bị khóa dịch vụ chiều gọi đi.

Nhiều người băn khoăn liệu trước đây thuê bao di động đăng ký chính chủ bằng CMND nhưng giờ đổi sang CCCD gắn chip có thuộc diện cần bổ sung thông tin không.

Tuy nhiên, các nhà mạng khẳng định, CMND cũ vẫn hợp lệ. Theo đó, về mặt quy định, CMND vẫn có giá trị nên nếu thông tin đúng, người dùng không cần lo lắng. Chiến dịch lần này chủ yếu tập trung vào việc khắc phục những tồn tại của dữ liệu, ví dụ thiếu giấy tờ, sai họ tên, sai ngày tháng năm sinh, chứ không phân biệt CMND hay CCCD gắn chip.

Nhà mạng cũng nhấn mạnh, chỉ thuê bao nhận được thông báo mới cần đi chuẩn hóa. Tình trạng khóa nhầm sẽ không xảy ra. Ở giai đoạn này, thuê bao không chính chủ, tức SIM đang được đăng ký bằng thông tin của người khác cũng chưa bị khoá SIM. Tuy nhiên, nhà mạng khuyến nghị người dùng nên sử dụng SIM đúng thông tin của mình, sớm cập nhật CMND sang CCCD. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi, tránh rủi ro pháp lý như sự cố lừa đảo, tranh chấp thuê bao có thể phát sinh.

Ngoài ra, SIM chính chủ liên kết với số CCCD gắn chip còn phục vụ quá trình sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Đại diện các nhà mạng khẳng định, nếu là SIM chính chủ, người dùng có thể dễ dàng đổi từ giấy tờ cũ sang giấy tờ mới mà không gặp vấn đề. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thao tác trên ứng dụng di động hoặc gọi điện đến tổng đài để được hỗ trợ.

Việc chuẩn hoá thông tin được thực hiện theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP được Bộ TT&TT triển khai tuyên truyền từ ngày 13/3. Việc chuẩn hoá thông tin các thuê bao hướng đến ngăn chặn SIM rác, qua đó để định danh số đi động tiến tới xử lý các tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng phải rà soát phân loại, cá thể hóa theo từng nhóm thuê bao cần chuẩn hoá để truyền thông, bảo đảm người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, dễ dàng cập nhật, đồng thời tránh làm phiền khách hàng đã có thông tin đúng.

Dự kiến, trong ngày hôm nay, số lượng khách hàng đến thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao sẽ tiếp tục tăng.

Từ ngày mai (1/4), các nhà mạng sẽ tiến hành khóa 1 chiều đối với những thuê bao chưa được chuẩn hóa, khách hàng chỉ có thể nhận các cuộc gọi, tin nhắn đến và không thể thực hiện gọi, gửi tin nhắn đi. Thuê bao sẽ có tiếp 15 ngày để tiếp tục thực hiện chuẩn hóa thông tin trước khi bị khóa 2 chiều vào ngày 15/4 và bị thu hồi số vào ngày 15/5 tới.

Mai Hà (t/h)