Từ ngày 1/8 thu phí tự động không dừng tại trạm Định An

17:11 25/07/2022

UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây đã có ý kiến thống nhất thực hiện thu phí hoàn toàn tự động không dừng (tất cả các làn thu phí) tại trạm thu phí BOT Định An thuộc tuyến đường cao tốc Liên Khương - Prenn.

Ảnh minh họa
Từ ngày 1/8 sẽ thu phí tự động không dừng tại trạm Định An (Ảnh Internet).

Tại văn bản, UBND tỉnh Lâm Đồng có ý kiến thống nhất thực hiện thu phí hoàn toàn tự động không dừng đối với tất cả các làn thu phí tại Trạm này kể từ 9 giờ ngày 1/8/2022. Hiện, thành phố Đà Lạt đang vào mùa cao điểm du lịch nên thực hiện thu phí bằng hình thức trên để hạn chế tối đa việc ùn tắc giao thông, mất an toàn giao thông, an ninh, trật tự và đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh (gọi tắt là dán thẻ) đối với các phương tiện ô tô trên địa bàn tỉnh.

Từ lý do trên, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty TNHH Hùng Phát là đơn vị quản lý tuyến đường cao tốc Liên Khương - Prenn và Công ty TNHH thu phí tự động VETC khẩn trương hoàn thành lắp đặt các làn thu phí hoàn toàn tự động không dừng đối với tuyến đường cao tốc này trước ngày 1/8/2022.

Được biết, tỷ lệ dán thẻ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng mới đạt khoảng 60% tổng số xe trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, đặc thù của Trạm BOT Định An là không có chỗ quay đầu, không có đường tránh xe nên trước mắt sẽ để 1 làn ETC + xử lý sự cố cho đến hết ngày 10/9/2022 để xử lý những xe chưa dán thẻ hoặc đã dán thẻ nhưng chưa nạp tiền, lỗi nhận diện, lỗi tích hợp thẻ định danh… Trạm bố trí nhân viên tại các làn thu phí để hướng dẫn các xe dán thẻ theo quy định.

Các đơn vị trên được yêu cầu xây dựng phương án thu phí hoàn toàn tự động theo hình thức điện tử không dừng tại Trạm thu phí Định An; xây dựng các kịch bản, phương án tổ chức giao thông và xử lý các tình huống có thể xảy ra, rà soát, khắc phục các tồn tại, lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí điện tử không dừng, đảm bảo hạn chế tối đa lỗi trong quá trình triển khai, nhất là lỗi nhận diện thẻ định danh; tổ chức thực hiện treo băng-rôn, pa-no tuyên truyền phổ biến rộng rãi cho người dân, du khách biết bố trí dán thẻ tại chỗ ở 2 đầu trạm thu phí, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện; bổ sung các điểm dán thẻ tại các khu vực đầu và cuối tuyến cao tốc Liên Khương - Prenn…

Cũng theo chỉ đạo này, Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh, Công ty TNHH Hùng Phát rà soát, hoàn thiện hệ thống vạch kẻ đường, biển báo hiệu đảm bảo cho người điều khiển phương tiện nhận biết từ xa. 

Trước đó, tại cuộc họp về việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31-7 (ngoại trừ 16 trạm đã được Thủ tướng chấp thuận không triển khai).

Hết thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Bộ Công an được giao chỉ đạo công an các địa phương trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, giám sát việc lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng gây rối mất an ninh trật tự tại khu vực thu phí...

TH