Từ cậu bé có xuất thân nghèo khó phải chạy ăn từng bữa, Jay Chaudhry đã trở thành một trong 10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ

DNHN - Jay Chaudhry, 62 tuổi, chủ sở hữu của Công ty an ninh mạng Zscaler, đã thăng hạng lên 577 bậc trong danh sách Người giàu nhất toàn cầu theo Hurun năm 2021 và cũng đã lọt vào danh sách 10 người giàu nhất Ấn Độ.

Jay Chaudhry. Nguồn ảnh: Internet
Jay Chaudhry. Nguồn ảnh: Internet.

Jay Chaudhry lớn lên tại một ngôi làng trên dãy Himalaya tên là Panoh, thuộc quận Una của Himachal Pradesh. Cha mẹ của ông là nông dân, với một mảnh đất nhỏ trồng lúa mì, ngô và mía. Cho đến tận khi ông ở tuổi thiếu niên, ngôi làng không có điện hoặc nước sinh hoạt nên ông thường phải học dưới tán cây.

Điều ấn tượng nằm ở câu chuyện của một cậu bé nông thôn với sự thông minh, chăm chỉ và dám chấp nhận rủi ro đã trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu người Ấn Độ.

"Tôi thường đi bộ gần 4km mỗi ngày để đến trường trung học của mình ở ngôi làng Dhusara lân cận", ông kể lại trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tribune nhiều năm trước. 

Hiệu trưởng trường trung học đã sớm nhận ra tài năng của cậu bé ấy và bắt đầu khuyến khích cậu trở nên xuất sắc hơn nữa trong học tập.

Jay Chaudhry tiếp tục hoàn thành bằng Cử nhân công nghệ về Kỹ thuật Điện tử tại Đại học Benaras Hindu ở thành phố Varanasi và sau đó giành được học bổng đến Mỹ tại Đại học Cincinnati để theo đuổi chương trình thạc sĩ Kỹ thuật và Quản lý. 

Chaudhry đã làm việc trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị cho các công ty như IBM, Unisys và IQ Software gần 25 năm trước khi quyết định thành lập công ty của riêng mình. 

Cuối những năm 1990, Internet bắt đầu phát triển ở Mỹ. Netscape, một công ty khởi nghiệp Internet tiên phong vừa ra mắt thị trường đại chúng với một đợt lên sàn IPO đã truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân trẻ như Chaudhry.

Ông bị cuốn hút bởi Internet và nhìn thấy cơ hội cung cấp một dịch vụ giúp các công ty vượt qua những thách thức bảo mật mới. Sau khi trình bày ý tưởng của mình với các nhà đầu tư nhưng không huy động được vốn, ông đã quyết định dồn tiền tiết kiệm cả đời của hai vợ chồng vào công ty khởi nghiệp SecureIT vào năm 1996.

Chauhdry quản lý bán hàng và tiếp thị, còn vợ ông, Jyoti nghỉ việc để quản lý tài chính, nhân sự và hoạt động của công ty.

Năm 1998, công ty được VeriSign mua lại trong một thương vụ mua bán cổ phiếu trị giá khoảng 70 triệu USD. 70 trong số 80 nhân viên của công ty đã trở thành triệu phú. 

Tiếp nối thành công từ SecureIT, ông thành lập một loạt công ty khác, bao gồm CoreHarbor, CipherTrust, AirDefense và đặc biệt là Zscaler. 

"Thành công của tôi cho đến nay chủ yếu là do tôi rất ít chấp niệm vào tiền bạc. Nỗi ám ảnh thực sự của tôi là đảm bảo internet và 'đám mây' là nơi an toàn cho những người kinh doanh", vị tỷ phú nói với Business Standard vào năm 2019.

Lời khuyên của Chauhdry dành cho các doanh nhân trẻ: "Đừng chỉ làm vì tiền. Khi các doanh nhân chủ yếu làm việc vì tiền, họ sẽ thường thất vọng. Nếu bạn thực sự làm vì đam mê của mình và tin rằng tiền sẽ theo bạn, bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều".

Chaudhry và gia đình sở hữu 45% cổ phần của ZScaler được niêm yết trên Nasdaq, trị giá 28 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Trong khi đại dịch được cho là nguyên nhân hủy hoại các nền kinh tế, thì mặt khác, nó cũng đưa các công ty như Zscaler lên tầm cao mới khi cung cấp dịch vụ bảo mật trong bối cảnh mọi người làm việc tại nhà.

Zscaler có hơn 5.000 khách hàng, 1/4 trong số đó thuộc Global 2000 (danh sách 2.000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới) và cung cấp dịch vụ bảo mật cho các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, Siemens, CrowdStrike và AWS.

Zscaler gần đây công bố doanh thu quý 2/2021 của công ty đã tăng 55% lên 157 triệu USD. Theo Hurun, giá trị tài sản ròng của Chaudhry cũng đã tăng 271% trong năm 2020 lên 13 tỷ USD.

Trong danh sách Forbes, 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2020, Chaudhry đứng ở vị trí thứ 85 và là một trong số 7 người Mỹ gốc Ấn lọt vào danh sách này. Trong sự nghiệp của mình, ông cũng nhiều lần lọt vào danh sách những tỷ phú có tài sản tăng nhanh nhất trong một tuần.

Chaudhry đã hai lần được Ernst & Young vinh danh là "Doanh nhân của năm", "Người sáng tạo & người ảnh hưởng" của Information Week và "100 Doanh nhân tài giỏi nhất" của Goldman Sachs. 

 TH

Tin liên quan